Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của rau mồng tơi là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng rau mồng tơi? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về rau mồng tơi nhé!
Thông tin chung về rau mồng tơi
Rau mồng tơi (Basella alba) là một loài thực vật có hoa ăn được nằm trong họ mồng tơi có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Á.
Đây là một loại cây lâu năm mọc dài tới chín mét, có thân màu xanh lá cây và lá màu xanh đậm. Nó thích hợp với khí hậu ấm áp và đất thoát nước tốt.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau mồng tơi
100g rau mồng tơi cung cấp khoảng:
- Calo: 19
- Folate: 140
- Vitamin A: 8000 IU
- Vitamin C: 102 mg
- Sắt: 1,20 mg
- Canxi: 55 mg
- Đồng: 0,707 mg
- Magiê: 65 mg
- Kẽm: 0,43 mg
- Mangan: 0,735 mg
Rau mồng tơi còn cung cấp loại vitamin B tổng hợp như vitamin-B6 (pyridoxine), riboflavin và các protein khác cũng như khoáng chất.
Lợi ích của rau mồng tơi đối với sức khoẻ
1. Điều trị trầm cảm
Việc bổ sung folate với lượng vừa đủ cũng như thực phẩm thực vật giúp điều trị trầm cảm một cách tự nhiên. Lượng folate cao giúp giảm trầm cảm đáng kể ở bệnh nhân trầm cảm.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Folate cần thiết để giảm mức homocysteine có trong máu. Homocysteine làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Folate giúp chuyển đổi homocysteine thành methionine giúp bình thường hóa mức độ homocysteine. Nó có vai trò tích cực trong việc chuyển hóa khoáng chất cũng như các hoạt động chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng folate cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Các nghiên cứu cho thấy mức độ homocysteine cao làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Lượng folate trong rau mồng tơi cao giúp nâng cao các hoạt động tinh thần.
Axit folic làm giảm mức độ homocysteine, nó cải thiện chức năng nhận thức. Việc bổ sung chế độ ăn giàu folate và chất dinh dưỡng giúp điều trị bệnh Alzheimer.
4. Điều trị ung thư
Rau mồng tơi giàu vitamin A và flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và khoang miệng.
5. Ngăn ngừa thiếu máu
Rau mồng tơi là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Sắt là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người để sản xuất tế bào hồng cầu (RBC’s). Ngoài ra, yếu tố này hoạt động như một yếu tố đồng bộ cho enzyme khử oxy hóa, cytochrom oxydase, trong quá trình chuyển hóa tế bào.
6. Ngăn ngừa khuyết tật khi mang thai
Thiếu hụt folate trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Do đó, phụ nữ dự đoán và mang thai được khuyên nên bao gồm nhiều rau xanh đặc biệt là rau mồng tơi trong chế độ ăn uống của họ để giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ em.
7. Cải thiện tiêu hóa
Lá mồng tơi chứa một lượng polysacarit không tinh bột, chất nhầy tuyệt vời. Cùng với chất xơ tự nhiên được tìm thấy trong thân và lá tạo điều kiện thuận lợi giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Chế độ ăn chất xơ giúp giảm hấp thu cholesterol, và giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.
8. Chống lão hóa
Các gốc tự do trong cơ thể bạn sẽ làm hỏng làn da của bạn, gây ra lão hóa trước khi trưởng thành. Các gốc tự do này sẽ bị phá hủy bởi các chất chống oxy hóa trong rau mồng tơi. Vì vậy, khi bạn ăn rau mồng tơi thường xuyên, bạn sẽ giữ cho làn da của mình trở nên khỏe khoắn và làm chậm quá trình thoái hóa liên quan đến tuổi tác, làm cho làn da của bạn trông trẻ hơn.
Lưu ý khi lựa chọn và bảo quản rau mồng tơi
Trong các cửa hàng, lựa chọn rau mồng tơi có lá sáng bóng, mọng nước. Tránh lá trũng, khô, bầm và đổi màu.
Để bảo quản tốt rau mồng tơi, nên quấn lá trong một miếng vải ẩm và đặt trong túi zip hoặc túi nhựa kín khí và bảo quản trong tủ lạnh với độ ẩm tương đối cao.
Mặc dù rau xanh có thể được lưu trữ trong tối đa bốn ngày, nhưng lá tươi nên được ăn sớm nhất để có được lợi ích dinh dưỡng tối đa.
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthbenefitstimes.com/malabar-spinach/
- https://www.nutrition-and-you.com/basella.html
- https://blog.agrihomegh.com/malabar-spinach-health-benefits/