Bạn đã bao giờ nghe đến sốt bơ vừng chưa? Đây là một loại sốt mới mẻ và độc đáo với những lợi ích thần kỳ cho sức khoẻ. Tác dụng của sốt bơ vừng có thể tăng cường chức năng thần kinh, não, sức khoẻ tim mạch cũng như cung cấp các chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khoẻ của sốt bơ vừng nhé!
Sốt bơ vừng là gì?
Sốt bơ vừng (tahini) là loại sốt được làm từ hạt vừng xay. Nó được sử dụng linh hoạt và có thể đi kèm với cả các món ăn ngọt và mặn. Có 2 loại sốt trên thị trường. Loại sốt chưa chín là phổ biến nhất và tốt nhất. Vì nó được làm từ hạt vừng là toàn bộ. Điều này có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của hạt còn nguyên.
Thành phần dinh dưỡng có trong sốt bơ vừng
Sốt bơ vừng rất giàu axit béo omega-3 và omega-6. Mặc dù hàm lượng chất béo của vừng cao, 90% là chất béo tốt. Một muỗng canh bột tahini chứa 85 calo và 65 trong số calo này là chất béo thiết yếu. Loại bột này cũng rất giàu vitamin B1, sắt, magiê, phốt pho, mangan và đồng. Bạn nhận được 1 gram chất xơ và 3 gram protein với một muỗng canh tahini. Với sự phong phú của các vitamin thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác, loại sốt này chắc chắn là một loại thực phẩm cung cấp cho bạn những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Tác dụng của sốt bơ vừng đối với sức khoẻ
1. Tăng cường chức năng thần kinh và não
Như đã đề cập trước đó, sốt bơ vừng có chứa axit béo omega-3 và omega-6 lành mạnh. Các axit béo này thúc đẩy sự phát triển của các mô thần kinh trong cơ thể, từ đó giúp cải thiện sức khỏe của não. Chúng cũng giúp làm chậm sự phát triển của bệnh alzheimer. Suy nghĩ và trí nhớ được tăng cường khi omega 3 được tiêu thụ. Mangan cũng giúp tăng cường chức năng thần kinh và não.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo nghiên cứu, axit béo omega-3 không chỉ làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, mà còn giúp điều trị bệnh tim mạch do viêm. Mặc dù 8 gram chất béo có sẵn trong mỗi muỗng cà phê tahini, 80% là không bão hòa. Nó cũng không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sức khỏe của tim. Mặc dù lượng omega-3 chính xác không thể tính được, nhưng có ý kiến cho rằng 4 muỗng canh hoặc 1 ounce hạt vừng có hàm lượng axit béo omega-3 là 0,1 gram. Điều này chiếm từ 6 đến 9% của lượng hàng ngày được khuyến nghị.
3. Cung cấp chất chống oxy hóa
Một trong nhiều khoáng chất quan trọng mà bạn nhận được từ sốt bơ vừng là đồng. Nó nổi tiếng với khả năng giảm đau và giảm sưng. Nó có đặc tính chống viêm có hiệu quả trong điều trị các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Nó cũng giúp mở rộng đường thở ở bệnh nhân hen. Các enzyme trong hệ thống miễn dịch cũng cần sự giúp đỡ của đồng để sử dụng các đặc tính chống oxy hóa của chúng. Vừng cũng có chất phytonutrients ngăn ngừa tổn thương gan do quá trình oxy hóa. Bệnh nhân hen suyễn cũng có thể sử dụng sốt này. Vì nó có chứa magiê, giúp làm giảm các triệu chứng của họ.
4. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Sốt bơ vừng có bốn chất dinh dưỡng quan trọng – sắt, selen, kẽm và đồng. Chúng cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Sắt và đồng được bao gồm trong các enzyme cung cấp hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch và cũng giúp sản xuất các tế bào bạch cầu. Kẽm giúp phát triển các tế bào bạch cầu và hỗ trợ chúng trong chức năng tiêu diệt vi trùng. Selen giúp các enzyme thực hiện vai trò của chúng, bao gồm sản xuất chất chống oxy hóa và kháng thể, cũng như giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Với 1 muỗng canh tahini, bạn nhận được 9 đến 12% lượng sắt, selen và kẽm được khuyến nghị hàng ngày.
Tóm lại, sốt bơ vừng là một thực phẩm tuyệt vời cung cấp cho bạn vô số lợi ích sức khỏe. Nó có đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp các cơ quan và chức năng khác nhau của cơ thể. Nó giúp giải độc gan, duy trì trương lực cơ và da khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu máu. Sử dụng loại sốt này là một cách đơn giản nhưng tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng quan trọng.
Nguồn tham khảo: