Bạn đã bao giờ nghe đến sữa lên men kefir chưa? Đây là loại sữa lên men được nghiên cứu có các tác dụng tốt hơn cả sữa chua. Tác dụng của sữa lên men kefir bao gồm đặc tính kháng khuẩn, cải thiện hen suyễn, cải thiện xương và chống lại ung thư. Hãy cùng MedPlus khám phá lợi ích của sữa lên men kefir trong bài viết này nhé!
Sữa lên men kefir là gì?
Kefir là một thức uống lên men, theo truyền thống được làm bằng sữa bò hoặc sữa dê. Kefir có nguồn gốc từ một phần của Đông Âu và Tây Nam Á. Tên này bắt nguồn từ từ keyif trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nó được làm bằng cách thêm hạt kefir vào sữa. Đây không phải là các loại ngũ cốc mà là các khuẩn lạc giống như nấm men và vi khuẩn axit lactic. Trong khoảng 24 giờ, các vi sinh vật trong hạt kefir nhân lên và lên men đường trong sữa. Sau đó các hạt được loại bỏ khỏi chất lỏng và có thể được sử dụng lại.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa lên men kefir
Một khẩu phần kefir ít béo 6 ounce (175 ml) chứa:
- Protein: 4 gram
- Canxi: 10% RDI
- Photpho: 15% RDI
- Vitamin B12: 12% RDI
- Riboflavin (B2): 10% RDI
- Magiê: 3% RDI
- Một lượng vitamin D dồi dào
Ngoài ra, kefir có khoảng 100 calo, 7-8 gram carbs và 3-6 gram chất béo, tùy thuộc vào loại sữa được sử dụng.
Tác dụng của sữa lên men kefir đối với sức khoẻ
1. Cải thiện các triệu chứng dị ứng và hen suyễn
Phản ứng dị ứng được gây ra bởi phản ứng viêm chống lại một số loại thực phẩm hoặc chất. Những người có hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm dễ bị dị ứng. Điều này cũng có thể gây ra các tình trạng như hen suyễn. Sữa lên men kefir đã được chứng minh là ngăn chặn các phản ứng viêm liên quan đến dị ứng và hen suyễn.
2. Là một probiotic mạnh mẽ hơn sữa chua
Một số vi sinh vật có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe khi ăn. Được biết đến như men vi sinh, những vi sinh vật này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách, hỗ trợ tiêu hóa , kiểm soát cân nặng và sức khỏe tâm thần.
Sữa chua là thực phẩm sinh học được biết đến nhiều nhất trong chế độ ăn kiêng phương Tây. Nhưng sữa lên men kefir thực sự còn là một nguồn mạnh hơn nhiều. Các hạt kefir chứa tới 61 chủng vi khuẩn và nấm men. Do đó, chúng là một nguồn thành phần sinh học phong phú và đa dạng.
3. Đặc tính kháng khuẩn mạnh
Một số chế phẩm sinh học trong kefir được cho là bảo vệ chống nhiễm trùng. Điều này bao gồm lactobacillus kefiri có lợi, là chất độc đáo nhất của sữa lên men kefir. Các nghiên cứu chứng minh rằng chế phẩm sinh học này có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm salmonella, helicobacter pylori và E. coli. Do đó, sữa này có đặc tính kháng khuẩn rất mạnh mẽ.
4. Cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương
Loãng xương được đặc trưng bởi sự suy giảm của mô xương. Nó đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi và làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương. Đảm bảo lượng canxi đầy đủ là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của xương và làm chậm quá trình loãng xương.
Kefir có đầy đủ chất béo. Nó không chỉ là một nguồn canxi tuyệt vời mà còn chứa vitamin K2. Vitamin này đóng vai trò trung tâm trong chuyển hóa canxi. Bổ sung K2 đã được chứng minh giúp giảm tới 81% nguy cơ gãy xương.
5. Bảo vệ chống lại ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó xảy ra khi các tế bào bất thường trong cơ thể bạn phát triển không kiểm soát. Các men vi sinh trong các sản phẩm sữa lên men được cho là làm giảm sự phát triển của khối u bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của bạn. Do đó, có khả năng kefir có thể chống lại ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất kefir làm giảm 56% tế bào ung thư vú ở người, so với chỉ 14% đối với chiết xuất sữa chua.
6. Giải quyết các vấn đề tiêu hóa khác nhau
Probiotic như kefir có thể giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Đây là lý do tại sao chúng có hiệu quả cao trong điều trị nhiều dạng tiêu chảy.
Các chế phẩm sinh học và thực phẩm sinh học có thể làm giảm bớt nhiều vấn đề tiêu hóa. Chúng bao gồm hội chứng ruột kích thích, loét do nhiễm H. pylori. Vì lý do này, sữa lên men kefir có thể hữu ích nếu bạn gặp vấn đề với tiêu hóa.
7. Hàm lượng lactose thấp
Thực phẩm từ sữa thông thường có chứa một loại đường tự nhiên gọi là đường sữa. Các vi khuẩn axit lactic trong thực phẩm sữa lên men như kefir và sữa chua – biến đường sữa thành axit lactic. Vì vậy những thực phẩm này có lượng đường sữa thấp hơn nhiều so với sữa. Do đó, kefir thường là lựa chọn lành mạnh cho tất cả mọi lứa tuổi.
Sữa lên men kefir là một thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe với độ đặc tương đương với sữa chua uống. Các nghiên cứu cho thấy nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa, cải thiện sức khỏe của xương và thậm chí có thể chống lại ung thư. Hãy bắt đầu với kefir ngay hôm nay để tận dụng tối đa thức uống này.
Nguồn tham khảo: