Mặc dù sữa trâu có thể không phải là loại sữa phổ biến nhất, nhưng nó có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe, bao gồm khả năng xây dựng xương chắc khỏe, thúc đẩy tăng trưởng, bảo vệ tim mạch, kích thích tuần hoàn và hạ huyết áp. Hãy cùng Medplus tìm hiểu tác dụng của sữa trâu thông qua bài viết này nhé!
Thông tin chung về sữa trâu
Sữa trâu là sữa từ tuyến vú của một con trâu. Loại sữa này phổ biến ở Ấn Độ và một số khu vực Châu Á. Sự gia tăng sẵn có và nhu cầu về sữa này đã thúc đẩy sự chú ý và các nghiên cứu đã tìm thấy một số lợi ích khác biệt giữa sữa trâu và các loại sữa khác không phải của con người để sử dụng.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa trâu
Sữa trâu giàu protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin A, và các hợp chất quan trọng khác, nhưng có hàm lượng chất béo cao hơn so với sữa bò.
Một số khoáng chất thiết yếu khác có trong sữa trâu, bao gồm đồng, mangan và kẽm.
Tác dụng của sữa trâu đối với sức khoẻ
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
So với sữa bò, nó có ít cholesterol hơn. Đây là một điều tốt cho bất cứ ai quan tâm đến sức khỏe tim mạch của mình. Các bệnh về tim mạch đang ngày càng lan rộng trên khắp thế giới như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Sử dụng sữa trâu thay thế các loại sữa khác giúp cơ thể cân bằng lại lượng cholesterol.
2. Tăng trưởng và phát triển
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa này tương tự như sữa bò, nó cũng giàu protein. Trên thực tế, sữa từ một con trâu có lượng protein cao hơn khoảng 10% so với sữa bò. Đây là tin tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như người lớn. Protein là cần thiết cho mọi quá trình hoạt động trong cơ thể.
3. Tăng cường miễn dịch
Vitamin A và vitamin C được tìm thấy với hàm lượng đáng kể trong sữa trâu; hai loại vitamin này là chìa khóa cho hoạt động của hệ thống miễn dịch của chúng ta và bảo vệ cơ thể. Cả hai loại vitamin này đều hoạt động như chất chống oxy hóa; có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây bệnh mãn tính.
Hơn nữa, vitamin C kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách sản xuất các tế bào bạch cầu, tuyến phòng thủ đầu tiên cho cơ thể. Kẽm và một số khoáng chất vi lượng khác trong loại sữa này cũng hoạt động như chất chống oxy hóa và chất tăng cường hệ miễn dịch.
4. Cải thiện lưu thông máu
Thiếu máu là thuật ngữ chính cho tình trạng thiếu sắt, và đây là một vấn đề lớn đối với mọi người trên toàn thế giới. Một phương thuốc tuyệt vời cho tình trạng này là thực phẩm chứa nhiều chất sắt, vì sắt là thành phần quan trọng của hồng cầu. Bằng cách tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, bạn có thể tăng lưu thông máu, giúp tăng cường oxy đến các chi và hệ thống cơ quan, giữ cho chúng hoạt động hết công suất. Điều này cũng tăng tốc độ chữa lành và tăng trưởng của các tế bào và mô mới.
5. Tốt cho xương
Các loại sữa nói chung đều có tác động tích cực đến sự phát triển của xương. Trên thực tế, sữa từ trâu có nhiều canxi hơn sữa bò, làm cho nó tốt hơn trong việc ngăn ngừa loãng xương, phát triển sức mạnh và khả năng phục hồi của xương.
6. Điều hòa huyết áp
Đây không phải là một lợi ích nổi tiếng của sữa trâu, vì hàm lượng kali trong loại sữa này thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, hàm lượng kali của nó nhiều hơn sữa bò; và vì kali có chức năng như thuốc giãn mạch, sữa này có thể giúp bạn hạ huyết áp. Bằng cách giảm sự căng thẳng cho các mạch máu và động mạch, sữa từ trâu có thể ngăn ngừa sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và các biến chứng mạch vành khác.
Tóm lại, sữa trâu là một nguồn dinh dưỡng tốt có thể dùng để thay thế các loại sữa khác. Tuy nhiên như đã đề cập, sữa này có nhiều chất béo hơn so với sữa bò. Nếu bạn đang vật lộn với cân nặng, trao đổi chất chậm hoặc sống một lối sống kém năng động; sữa từ trâu có thể cung cấp quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của bạn.
Nguồn tham khảo: