Ở những năm gần đây, sữa thực vật đã được mọi người ưa chuộng hơn bởi những tác dụng mà nó đem lại cho con người. Vậy bạn đã biết đến sữa yến mạch chưa? Nó là loại sữa mà khiến bạn phải trầm trồ ngay với công dụng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và làm giảm cholesterol trong máu. Không dừng lại ở đó, loại sữa này còn có những tác dụng khác rất bổ ích cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu những thông tin về thành phần dinh dưỡng, tác dụng của sữa yến mạch mang lại và cách làm nó nhé!
Thông tin chung về sữa yến mạch
Sữa yến mạch là một loại sữa thân thiện với con người và có người ăn chay cũng có thể sử dụng nó. Nó được tạo ra bằng cách ngâm và trộn yến mạch với nước và sau đó lọc chúng qua lớp vải mỏng để tách sữa ra khỏi yến mạch.
Do sự phổ biến của loại sữa này ngày càng tăng thì bạn có thể tìm thấy sữa yến mạch ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. Bạn cũng có thể làm nó ngay ở nhà và tùy chỉnh nó tùy theo sở thích của bạn.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa yến mạch
Sữa yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ. Một cốc (240 ml) sữa không đường chứa khoảng:
- Lượng calo: 120
- Protein: 3 gram
- Chất béo: 5 gram
- Carbs: 16 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Vitamin B12: 50% hàm lượng cần thiết hàng ngày (Daily Value)
- Riboflavin: 46% của DV
- Canxi: 27% DV
- Photpho: 22% của DV
- Vitamin D: 18% DV
- Vitamin A: 18% DV
- Kali: 6% DV
- Sắt: 2% DV
Tác dụng của sữa yến mạch đối với sức khỏe
1. Phù hợp cho người ăn chay
Sữa yến mạch là một lựa chọn hợp lý cho những người có chế độ ăn chay. Vì nó được làm từ yến mạch và nước, nên nó thuần chay và không có hạt, đậu nành và đường, sữa.
2. Tốt cho tóc và da
Sữa yến mạch chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là riboflavin (vitamin B2) và vitamin B12. Vitamin B rất cần thiết cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn như, chúng có thể giúp nâng cao, cải thiện tâm trạng của bạn, chống lại kích hóa và thúc đẩy tóc, móng và da khỏe mạnh – đặc biệt là đối với các bạn đã thiếu các loại vitamin này.
3. Có thể làm giảm cholesterol trong máu
Sữa yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Beta-glucans là một loại chất xơ hòa tan giúp tạo thành một chất giống như gel bên trong ruột của bạn, có thể liên kết với cholesterol và làm giảm sự hấp thụ của nó. Điều này có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol “xấu”LDL gây nên bệnh tim.
Ở một nghiên cứu ở nam giới cho thấy rằng việc uống khoảng 3 cốc (750 ml) sữa này mỗi ngày trong 5 tuần giúp giảm 3-5% tổng lượng cholesterol “xấu” LDL trong máu.
4. Tốt cho xương
Sữa yến mạch thường được bổ sung canxi và vitamin D và có thể có lợi cho xương của bạn. Canxi làm cho xương chắc và khỏe vì vậy việc thiếu canxi trong chế độ ăn uống của bạn có thể khiến xương của bạn trở nên yếu và dễ bị gãy.
Vitamin D cũng quan trọng không kém, vì nó giúp hấp thu canxi từ đường tiêu hóa của bạn. Việc thiếu vitamin D có thể ngăn cơ thể bạn cung cấp đủ canxi, điều nàycũng có thể khiến xương của bạn yếu đi, làm tăng nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, loại sữa này cũng chưa nhiều vitamin B12, nó có liên quan đến việc làm xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị loãng xương.
Cách làm sữa yến mạch
Cách làm sữa yến mạch bạn có thể tham khảo:
- Trộn một cốc (81 gram) yến mạch cán với ba cốc (710 ml) nướcvà xay. Sau đó đổ hỗn hợp lên trên miếng vải mỏng để tách sữa ra khỏi yến mạch
- Sau khi hoàn thành, giữ sữa trong một chai thủy tinh trong tủ lạnh với hạn sử dụng tối đa năm ngày
- Để tăng hương vị, bạn có thể thêm 1/4 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê vani hoặc chiết xuất quế hoặc mật ong
Nhìn chung, với các thành phần dinh dưỡng, tác dụng của sữa yến mạch trên thì mọi người nên suy nghĩ về việc sử dụng nó trong cuộc sống để đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Nguồn tham khảo: