Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của thịt chế biến là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng thịt chế biến? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về thịt chế biến nhé!
Thông tin chung về thịt chế biến
Thịt chế biến thường được xem là loại thực phẩm không lành mạnh. Nó đã được liên kết với các bệnh như ung thư và bệnh tim trong nhiều nghiên cứu. Bởi vì thịt chế biến có thể chứa nhiều hóa chất độc hại không có trong thịt tươi.
Thịt chế biến là thịt đã được bảo quản bằng cách đóng rắn, muối, hút thuốc, sấy khô hoặc đóng hộp.
Các sản phẩm thực phẩm được phân loại là thịt chế biến bao gồm:
- Xúc xích
- Ham, thịt xông khói
- Thịt muối, thịt bò bắp
- Thịt khô, thịt bò
- Thịt đóng hộp,…
Mặt khác, thịt đã được đông lạnh hoặc trải qua quá trình xử lý cơ học như cắt và xé vẫn được coi là chưa qua chế biến.
Bài viết này có một cái nhìn chi tiết về ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng thịt chế biến.
Tác hại của thịt chế biến đối với sức khoẻ
1) Có liên quan đến bệnh mãn tính
Ăn thịt chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
Bao gồm các:
- Huyết áp cao (tăng huyết áp)
- Bệnh tim
- Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
- Ung thư ruột và dạ dày
2) Gây một số bệnh ung thư
Các amin dị vòng (HCAs) là một nhóm các hợp chất hóa học hình thành khi thịt hoặc cá được nấu dưới nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong quá trình chiên hoặc nướng.
Chúng không bị hạn chế đối với thịt chế biến, nhưng số lượng đáng kể có thể được tìm thấy trong xúc xích, thịt xông khói chiên và bánh mì kẹp thịt.
HCAs gây ung thư khi cho động vật với số lượng lớn. Nói chung, những lượng này cao hơn nhiều so với những gì thường thấy trong chế độ ăn uống của con người.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát ở người chỉ ra rằng ăn thịt được làm chín kĩ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở ruột kết, vú và tuyến tiền liệt.
Mức độ HCAs có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng, chẳng hạn như chiên dưới nhiệt độ thấp và hấp. Tránh ăn thịt cháy, thịt khét.
3) Hàm lượng muối cao, không tốt cho huyết áp và tăng nguy cơ ung thư
Các sản phẩm thịt chế biến thường có hàm lượng natri clorua cao, còn được gọi là muối ăn.
Trong hàng ngàn năm, muối đã được thêm vào các sản phẩm thực phẩm như một chất bảo quản. Tuy nhiên, nó thường được sử dụng để cải thiện hương vị. Mặc dù thịt chế biến không phải là thực phẩm duy nhất có nhiều muối, nhưng nó có thể đóng góp đáng kể vào lượng muối của nhiều người.
Tiêu thụ muối quá mức có thể đóng một vai trò trong tăng huyết áp và bệnh tim, đặc biệt là ở những người có một tình trạng gọi là tăng huyết áp nhạy cảm với muối. Ngoài ra, một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Điều này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng sự phát triển của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày, một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư dạ dày.
Tổng kết về thịt chế biến
Thịt chế biến có chứa các hợp chất hóa học khác nhau không có trong thịt tươi. Nhiều hợp chất này có hại cho sức khỏe.
Vì lý do này, ăn nhiều sản phẩm thịt chế biến trong một thời gian dài (nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.
Tuy nhiên, thỉnh thoảng ăn chúng vẫn tốt. Chỉ cần đảm bảo không để chúng chi phối chế độ ăn uống của bạn và tránh ăn chúng mỗi ngày. Tốt nhất vẫn là ăn những loại thực phẩm tươi.
Nguồn tham khảo:
https://www.healthline.com/nutrition/why-processed-meat-is-bad