Chúng ta đã từng cùng tìm hiểu về đường cỏ ngọt qua bài viết lần trước cùng những công dụng tuyệt vời của nó. Hôm nay, tôi sẽ cho các bạn tìm hiểu thêm về thông tin trà cỏ ngọt là gì? Chúng có thừa hưởng được những đặc tính tuyệt vời từ đường cỏ ngọt không? Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ mang đến một vài lời khuyên để bạn có cách pha trà cỏ ngọt và thưởng thức chúng thật ngon.
Trà cỏ ngọt là gì?
Trà cỏ ngọt hay còn gọi là trà stevia là một chất làm ngọt tự nhiên được làm từ cây stevia rebaudiana, có nguồn gốc ở Paraguay và các khu vực cận nhiệt đới khác của Nam Mỹ. Lá của loại thảo mộc này chứa một lượng lớn các phân tử không calo, không độc hại, cung cấp hơn 30 lần năng lượng làm ngọt của đường.
Đôi khi chúng còn được gọi là thảo mộc ngọt ngào của người Hồi giáo hay cây cỏ mật, cây lá thường được nghiền nát để tạo thành trà stevia, sau đó được sử dụng để làm ngọt nhiều loại đồ uống.
Thành phần dinh dưỡng
Lá cũng chứa protein, carbohydrate, sắt, kali, kẽm, canxi, magiê và các khoáng chất khác cùng với Vitamin A và C.
- Lá tươi: Đây là trạng thái tự nhiên nhất của thảo mộc – nhưng việc sử dụng cho đồ uống và nấu ăn còn hạn chế. Nếu bạn nhai lá, bạn sẽ tận hưởng cảm giác hương vị cực kỳ ngọt ngào. Lá của cây thảo mộc stevia rebaudiana được sấy khô và nghiền nát để giải phóng tiềm năng làm ngọt hoàn toàn. Còn đối với lá nghiền (trà cỏ ngọt) có thể được mua ở dạng số lượng lớn hoặc đóng gói như túi trà để sử dụng làm chất ngọt.
- Chiết xuất bột: Phiên bản chất làm ngọt này có dạng bột trắng được làm từ các chất làm ngọt tự nhiên của lá.
- Chất cô đặc lỏng: Dạng stevia lỏng có thể được tạo ra bằng cách đun sôi lá trong nước, ngâm lá trong hỗn hợp nước và rượu ngũ cốc, hoặc thêm nước vào bột trắng cô đặc và bảo quản bằng chiết xuất hạt bưởi.
Ngoài chất lượng làm ngọt của nó, trà cỏ ngọt còn được coi là có công dụng chữa bệnh với rất nhiều lợi ích tuyệt vời được kế thừa từ đường cỏ ngọt bao gồm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng.
Cách pha trà cỏ ngọt
Nếu bạn đang pha một ly trà lá nhưng mùi vị lại không được đậm đà thì hãy thêm một ít lá cỏ ngọt cắt trong quá trình ngâm như một chất làm ngọt tự nhiên không có chứa calo mà lại làm tăng thêm hương vị ngọt ngào, dễ uống hơn.
Cho dù bạn thưởng thức bất kì các loại trà nóng hay xanh lạnh, đen, ô long, trắng hay thảo dược, stevia là một hương vị tuyệt vời, thay thế lành mạnh để sử dụng như đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Thực hiện theo các hướng dẫn cách pha cỏ ngọt sau để có một nồi trà ngọt tuyệt vời:
- Thêm 1 muỗng cà phê lá stevia đã cắt vào trà lá lỏng hoặc hỗn hợp thảo dược trước khi ngâm.
- Đun nước của bạn đến nhiệt độ theo hướng dẫn cho trà bạn đang chuẩn bị và ngâm hỗn hợp trà lá / stevia của bạn vào.
- Sau đó khuấy đều theo hướng dẫn cho trà bạn đang pha.
Lưu ý khi sử dụng
Nếu trà của bạn quá ngọt so với khẩu vị của bạn, hãy thêm trà không đường vào hỗn hợp của bạn. Nếu trà của bạn không đủ ngọt, hãy thêm một ít lá là cỏ ngọt vào nồi trà nóng và để yên thêm vài phút nữa rồi sau đó bạn sẽ có cho mình một ly trà ngọt ngào đậm vị tuyệt vời mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.
Mặc dù sẽ có nhiều người nghĩ rằng việc thêm stevia vào trà để trở thành trà cỏ ngọt sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó. Nhưng hoàn toàn là ngược lại, việc pha trà cỏ ngọt như vậy không những không mất đi mùi vị mà còn làm tăng thêm hương vị đậm đà của trà và nạp thêm rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể chúng ta. Vừa có một lý trà thơm ngon ngọt lại còn thêm rất nhiều bổ ích từ các khoáng chất, vitamin bên trong vậy thì tại sao chúng ta lại không mau mau thưởng thức nó chứ?
Link tham khảo: