Bạn có biết uống trà lựu là một cách thông minh để tăng cường sức khỏe của tim và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Tác dụng của trà lựu như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về loại trà này qua bài viết này nhé!
Thông tin chung về trà lựu
Trà lựu là một loại trà đặc sản được ủ bằng hạt lựu nghiền, hoa lựu khô, hoặc đơn giản bằng cách thêm một ít nước ép lựu đậm đặc vào một tách trà thông thường. Mặc dù nó không phải là loại trà phổ biến nhất để tìm thấy trên kệ, nhưng nó có thể được chuẩn bị khá dễ dàng ở nhà và có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Tác dụng của trà lựu đối với sức khoẻ
1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt động trong trà này có thể làm giảm huyết áp và giảm mức cholesterol tổng thể. Điều này rất có ích cho việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như: xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch vành.
2. Tốt cho làn da
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà lựu có khả năng tiêu diệt các gốc tự do. Điều này có thể cải thiện sự xuất hiện các dấu hiệu lão hóa và nếp nhăn trên da của bạn, cũng như giảm các đốm đồi mồi và cải thiện độ đàn hồi để giữ cho bạn trông trẻ hơn.
3. Tiềm năng chống ung thư
Theo nghiên cứu được công bố năm 2006, flavonoid và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác có trong trà lựu có thể vô hiệu hóa các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trước khi chúng có thể lây lan.
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama ở Birmingham cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có các đặc tính chống tăng sinh và chống khối u, giúp hiểu rằng trà lựu cũng có thể được sử dụng như một chất hóa học cho ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt. Một bài báo nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Oncology Reviews cũng cho thấy rằng cùng với các bệnh ung thư nói trên, lựu và trà của nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan.
4. Giảm viêm
Sử dụng thường xuyên loại trà này có thể giảm phản ứng miễn dịch; cắt giảm các chứng viêm không cần thiết trong cơ thể. Điều này cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của các tình trạng phổ biến như viêm khớp, bệnh gút và đau đầu mãn tính.
Flavonol trong trà lựu có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm; một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm xương khớp và tổn thương sụn.
5. Giảm cân
Kết hợp hỗn hợp lựu với trà thường xuyên có thể giúp quá trình trao đổi chất của bạn tăng cường; điều này có thể giúp cải thiện khả năng đốt cháy chất béo thụ động của bạn; có nghĩa là nhiều calo bị đốt cháy mỗi ngày và kết quả rõ ràng hơn trong số cân nặng hàng tuần của bạn; nếu bạn đang cố gắng giảm những cân thừa đó.
6. Tốt cho tiêu hóa
Loại thức uống này có thể làm giảm viêm trong ruột và cải thiện tiêu hóa. Nó có thể có lợi cho những người bị viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột khác.
7. Kháng khuẩn
Vitamin C và các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch khác như vitamin E có trong loại trà này có thể ngăn ngừa bệnh tật và chống nhiễm trùng. Mặt khác, lựu cũng đã được chứng minh là kháng khuẩn và kháng vi-rút trong các thử nghiệm.
Tóm lại, đây là một loại trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hãy lựa chọn cho mình một tách trà lựu sau bữa ăn để có thể tiêu hóa dễ dàng hơn.
Nguồn tham khảo: