Trà mùi tây nổi tiếng là mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bạn có thể tự làm trà tại nhà bằng cách ngâm rau mùi tây tươi hoặc khô trong nước nóng. Uống trà mùi tây giúp bổ sung một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa thiết yếu tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn có giá thành rẻ, dễ dàng chế biến và thơm ngon. Đây là một thức uống lành mạnh nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học của trà mùi tây.
1. Giàu chất chống oxi hóa.
Trà mùi tây là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxi hóa là những hợp chất thực vật giúp bảo vệ các tế bào chống lại những tổn thương gây ra bởi các phân tử phản ứng (gốc tự do). Chúng được cho là đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng oxidative stress liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.
Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất rau mùi tây có thể ngăn ngừa tổn thương DNA và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy, điều trị chuột bằng một lượng rau mùi tây làm tăng khả năng chống oxy hóa và giảm một số dấu hiệu của oxidative stress.
Đặc biệt, trà mùi tây cũng là một nguồn flavonoid, carotenoids, axit ascorbic và tocopherol tốt.
2. Ngăn ngừa sỏi thận.
Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Chúng gây những cơn đau dữ dội, dữ dội ở lưng, bên hông và dạ dày của bạn. Rau mùi tây được cho là có khả năng ngăn ngừa sỏi thận.
Một nghiên cứu cho thấy, điều trị chuột bằng rau mùi tây giúp tăng lượng nước tiểu, giảm bài tiết canxi và tăng độ axit trong nước tiểu. Mùi tây cũng đã được chứng minh là hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, làm tăng số lần đi tiểu và ngăn ngừa hình thành sỏi thận..
Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng của trà mùi tây ở người còn hạn chế, một số nghiên cứu cho rằng chúng có thể có tác động nhỏ đến các yếu tố nguy cơ gây sỏi thận.
3. Là một nguồn vitamin C tốt.
Một khẩu phần 15 gram rau mùi tây cung cấp gần 20 mg vitamin C – khoảng 22% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày.
Vitamin C là một vitamin tan trong nước, hoạt động như một chất chống oxy hóa và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Một số nghiên cứu chứng minh chúng có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng, ngăn ngừa viêm phổi và cảm lạnh thông thường. Vitamin C cũng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen – một loại protein có trong da, xương, cơ, khớp, gân… Chúng cũng cần thiết để chữa lành vết thương, hấp thụ chất dinh dưỡng và hình thành xương.
Do đó, thêm rau mùi tây hoặc trà mùi tây vào chế độ ăn uống giúp bổ sung đầy đủ vitamin C và giữ cơ thể khỏe mạnh.
4. Đặc tính chống ung thư.
Trà mùi tây có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất có đặc tính chống ung thư.
Apigenin (một flavonoid trong rau mùi tây) đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Luteolin là một flavonoid khác trong rau mùi tây có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u, giúp ngăn ngừa ung thư.
Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất rau mùi tây có thể ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm sự lây lan của các tế bào ung thư vú tới 41%.
Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu thêm về cơ chế gây ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào ung thư của trà mùi tây.
5. Giúp điều hòa kinh nguyệt
Trà mùi tây thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và nồng độ hormon. Đặc biệt, chúng chứa các hợp chất myristicin và apiole, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất estrogen để giúp cân bằng hormone. Các hợp chất này hoạt động như một emmenagogue – một chất kích thích dòng chảy kinh nguyệt.
Vì lý do này, trà mùi tây thường được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt và ngăn ngừa việc sản xuất quá nhiều sữa ở các bà mẹ cho con bú .
Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu khoa học trước khi đưa ra bất kì khẳng định nào về tác dụng này của mùi tây.
6. Kiểm soát lượng đường trong máu
Ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, rau mùi tây được sử dụng để giúp giảm lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu gần đây đã xác nhận, trà mùi tây có đặc tính trị tiểu đường và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu cho thấy rằng, điều trị chuột bị tiểu đường bằng rau mùi tây giúp cải thiện sức khỏe gan đồng thời cũng làm giảm lượng đường trong máu. Tương tự, một nghiên cứu khác trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy, rau mùi tây dẫn làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể.
Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem các đặc tính hạ đường huyết của trà mùi tây có hiệu quả khi áp dụng ở người hay không.
Xem thêm tại: