Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của trứng vịt lộn là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng trứng vịt lộn? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về trứng vịt lộn nhé!
Thông tin chung về trứng vịt lộn
Mỗi nền văn hóa đều có một trong những món ăn kỳ quái, thậm chí gây sợ hãi cho những người nước ngoài, ví dụ như món trứng vịt lộn của chúng ta. Đây là một trong những món ngon của châu Á, ngoài Việt Nam, món này còn phổ biến đối với các nước như Campuchia, Trung Quốc và Philippines.
Cách lựa chọn và chế biến hột vịt lộn
- Chọn trứng vịt lộn, tùy thuộc vào sở thích của bạn, có thể là 5 ngày hoặc không quá 17 ngày để phôi vịt không có mỏ, xương hoặc lông phát triển
- Đặt những quả trứng này vào một cái nồi sâu và đổ đầy bằng nước
- Để nó sôi trong một nửa hoặc một giờ tùy thuộc vào số lượng trứng bạn đã đổ vào nồi
- Tắt lửa và xả nước từ nồi. Đậy nắp nồi lại và để trứng nguội trong ít nhất vài phút
Lợi ích của trứng vịt lộn đối với sức khoẻ
1) Giàu calo, protein và chất chống oxy hoá
Lượng calo có trong trứng vịt lộn phục vụ như một chất tăng cường năng lượng cho cơ thể của bạn bằng cách giúp cơ thể bạn hoạt động, các tế bào sống và các cơ quan nội tạng hoạt động.
Các vitamin C và beta carotene có trong loại trứng này là cả chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp các gốc tự do sạch từ dòng máu của bạn do đó tạo ra một trợ giúp lớn trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.
Nó còn là một nguồn protein tuyệt vời, là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con người để giúp xây dựng các khối trong việc sửa chữa và xây dựng các mô trong cơ thể bạn như xương, cơ, da, máu và sụn.
2) Ngừa thiếu máu, loãng xương
Trứng vịt lộn có lượng chất sắt rất hữu ích trong lưu thông máu của cơ thể và sẽ giúp cơ thể bạn tồn tại suốt cả ngày.
Canxi có trong hột vịt lộn đóng một vai trò lớn trong việc củng cố xương và răng của bạn do đó giúp bạn ngăn ngừa và bảo vệ khỏi bệnh loãng xương và ung thư.
Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
Có rất nhiều cách để ăn loại trứng này nhưng người dân Philippines thích ăn gia vị với hỗn hợp giấm, tỏi, muối và ớt. Ở Campuchia, họ đã nêm nó bằng hạt tiêu và nước cốt chanh và ở Việt Nam, chúng ta sử dụng rau răm, hạt tiêu, nước chanh và muối để làm gia vị.
Nếu bạn sợ ăn trứng mới luộc, thì đừng lo lắng nữa vì loại trứng này có thể dễ ăn hơn với những món khác.
Cách làm hột vịt lộn xào me
Vịt lộn sốt me là một trong những công thức nấu ăn dễ dàng và tuyệt vời của Việt Nam. Món ăn dân dã và ngon lành này có thể dễ dàng thực hiện như sau:
Thành phần:
– 50gr me
– 2 muỗng đường
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng bơ
– 2 tép tỏi
– 10 trứng vịt lộn
– Hạt rang (đậu phộng rang)
– Một nắm rau răm
Quy trình:
Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần trứng luộc chín.
Bước 2: Đổ khoảng 100ml nước vào me sau đó ngâm trong 3 phút. Sau đó, lược bỏ hạt me
– Với nước ép me còn lại, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh để sử dụng cá nhân
– Chiên trứng được ngâm trong nước sốt me khoảng 5 phút. Nếu bạn có thể ăn cay, bạn có thể thêm ớt vào sốt me.
Nguồn tham khảo:
https://foodblogmafia.wordpress.com/2010/02/11/eat-food-not-too-much-mostly-balut