Cá thu là loại cá biển có thịt thơm ngon, dồi dào nguồn đạm và chất béo. Nó có thể làm thành nhiều món ăn ngon như chả, kho, chiên, sốt cà chua,… Nhưng trong đó, cá thu sốt cà chua là quen thuộc hơn cả. Món ăn ấn tượng với thịt cá hơi dai dai, hòa quyện cùng nước sốt cà thơm ngon đậm vị. Trong bài viết đây của Medplus sẽ hướng dẫn cách làm cá thu sốt cà chua siêu ngon tại nhà.
Mẹo làm món cá thu sốt cà chua siêu ngon tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Khi chọn cá để chế biến món cá thu sốt cà nên chọn những khúc cá còn tươi. Tốt nhất là vừa mới cắt ra, như vậy thì thịt mới dai, thơm và ngọt.
Lúc mua, nên nhờ người bán cá cắt những khúc không dày mà cũng không quá mỏng. Nếu dày quá, cá nấu sẽ lâu chín, gia vị không thấm đều; còn nếu mỏng quá thì cá dễ bị nát.
Cà chua nên chọn những quả chín mọng, không bị bong tróc lớp ngoài. Vì những quả này vừa mang đến vị chua và ngọt cho món ăn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là 3 điều bạn cần phải thực hiện nếu muốn món cá thu sốt cà chua thêm thơm ngon, đậm đà.
- Cần phải chiên cá vàng đều hai mặt trước khi bắt đầu nấu. Điều bày giúp thịt cá trở nên săn chắc và không bị bở trong quá trình sốt cà.
- Cần phi thơm hàn tỏi trước khi nấu. Việc này không chỉ làm tăng thêm màu sắc hương vị cho món ăn mà còn giúp khử bớt mùi tanh của cá.
- Cá sốt cà chua phải nấu ít nhất 15 phút để cá có thể thấm đều gia vị bên trong.
Những lưu ý khi ăn món cá thu sốt cà chua để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món ăn này sẽ rất tuyệt vời khi được ăn kèm với cơm nóng. Vì vậy nó được xem là lựa chọn hàng đều cho thực đơn ăn uống của gia đình. Món cá thu sốt cà với hương vị đậm đà khiến nhiều người không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó.
2. Cách bảo quản an toàn
Vì được nấu chung với cà chua nên bạn cần thận trọng trong việc bảo quản vì nó rất dễ bị ôi thiu. Nếu bạn muốn để qua đêm thì tốt nhất nên cho vào trong hộ kín để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này có thể làm hạn chế thức ăn bị bốc mùi hay ôi thiu.
3. Lưu ý khi ăn món cá thu sốt cà chua
Ăn cá rất tốt cho tim mạch, cần thiết cho xương chắc khỏe, bổ não,… Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải những nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn cá không đúng cách. Sau đây là một số lưu ý đặc biệt khi ăn cá.
Không nên ăn cá sống: Năm 2004, Hiệp hội Lương thực và Quản lý thuốc Hoa Kỳ đã tìm ra một lượng thủy ngân có trong cá. Trong đó có 4 loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao là cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình. Vì vậy, bạn cần phải chế biến thật kỹ để loại bỏ lượng thủy ngân đó.
Không ăn mật cá: Mật cá thường không tốt cho sức khỏe của nhiều người. Một số người sau khi ăn mật cá từ vài phút đến vài giờ phải vào bệnh viện cấp cứu. Nặng nhất là suy thận cấp, phải chạy thận nhân tạo cấp cứu. Nếu đặc biệt nghiêm trọng sẽ gây ra tử vong.
Không ăn cá khi đói: Ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric. Loại axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô, và gây ra bệnh gout. Vì vậy, không nên ăn món cá thu sốt cà chua khi đói.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá thu sốt cà chua siêu ngon tại nhà
Ingredients
- Cá thu: 500gram
- Cà chua: 5 quả
- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, ớt hiểm.
- Rau gia vị: hành lá, rau thì là.
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá thu sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối, rồi để cá ráo nước. Sau đó ướp cá với chút muối, hạt nêm và tiêu.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống cắt thành hình múi cau.
- Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và thái hạt lựu.
- Hành, tỏi, ớt hiểm cần băm nhỏ rồi để riêng.
- Hành lá, rau thì là rửa sạch rồi cắt khúc.
Cách chế biến món cá thu sốt cà chua
Bước 1: Dùng một cái chảo bắc lên bếp để đun sôi dầu. Sau đó thì thả cá vào chiên vàng đều 2 mặt, rồi gắp ra.
Bước 2: Tiếp theo cho thêm một ít dầu ăn vào chảo để phi thơm tỏi. Rồi cho hành tây, cà chua và hành lá thái khúc vào. Nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Nấu đến khi cà chua nhừ thì cho thêm một ít nước vào đun sôi lại.
Bước 3: Sau khi nước sốt đã sôi thì cho cá đã chiên vàng vào tiếp tục nấu. Nấu khoảng 10 phút để gia vị có thể thấm đều vào trong thịt cá. Khi nước sốt sệt lại thì rắc hành lá và rau thì là lên trên rồi tắt bếp.