Nước Việt Nam xinh đẹp có một nền ẩm thực đa dạng, phong phú mang đặc trưng riêng từng vùng miền. Nhưng có điểm chung trong văn hóa ăn uống của người Việt, luôn sử dụng rau rất nhiều từ luộc, canh cho tới món xào và nhất là gỏi. Gỏi có tính mát, đủ chua cay mặn ngọt, rất kích thích vị giác, được rất nhiều người yêu thích. Nếu một ngày chợt muốn làm gỏi thanh mát cho bữa trưa thì bạn đừng bỏ qua món gỏi thịt bò cà pháo nhé! Không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần cà pháo và thịt bò đi kèm với rau sống cùng nước chấm chua cay, ngọt ngọt ăn rất lạ miệng. Bây giờ hãy vào bếp với Medplus ngay để khám phá công thức làm món gỏi đặc biệt này nhé!
Bí quyết cho món gỏi thịt bò cà pháo thơm ngon tròn vị
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Thịt bò ngon phải là thịt bò có màu đỏ tươi,
- Cà pháo thì chọn những quả tươi, ngon, đừng quá non, cũng đừng quá già. Bạn có thể bổ đôi 1 quả cà pháo ra để xem có ngon không rồi hãy chọn lựa. Tránh chọn những quả bị dập nát.
Mẹo khi thực hiện món gỏi thịt bò cà pháo
- Khi cắt thịt bò, không nên cắt theo thớ dọc mà nên cắt ngang qua thớ thịt, nhớ loại bỏ gân trước khi cắt. Có thể đập thịt mềm, tơi ra sau khi cắt, như vậy thịt sẽ mềm hơn khi nấu.
- Khi xào thịt bò nên bật lửa to, để thịt bò không bị ra nước và chín đều không bị dai.
- Khi bạn cắt cuống cà pháo nên cho nhanh vào nước để cà không bị thâm hay sẫm màu.
- Khi làm gỏi thường dùng chanh sẽ ngon hơn là dấm. Chanh vẫn chua và có vị thơm. Hơn nữa dùng chanh để trộn gỏi sẽ không bị ra nước.
Một số lưu ý cho món gỏi thịt bò cà pháo
![Mách bạn tuyệt chiêu làm gỏi thịt bò cà pháo giòn ngon, lạ miệng 129 Lưu ý cho món gỏi](https://songkhoe.medplus.vn/wp-content/uploads/2020/03/luu-y-cho-mon-goi.png)
Gỏi cà pháo thịt bò thì ăn thế nào?
- Món gỏi này có thể ăn kèm bánh tráng và nước chấm.
- Nên ăn liền sau khi làm xong, để lâu sẽ bị mềm nhũn, chảy nước, không còn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.
Những người này nên cân nhắc nếu định ăn gỏi thịt bò cà pháo
Là món gỏi thanh mát, nhưng thịt bò và cà pháo rất kỵ với những căn bệnh sau đây, muốn ăn phải cân nhắc kỹ:
- Người đang bị bệnh, mới khỏi bệnh hoặc đang suy nhược cơ thể
Ngoài chứa độc tố, cà còn có tính hàn, do đó sẽ không phù hợp với những người đang ốm. Người đang suy nhược sẽ cảm giác khó chịu, cảm giác mệt mỏi, bệnh nặng thêm.
- Phụ nữ đang mang thai
Loại cà này lại có ảnh hưởng đến tử cung. Cụ thể là làm cản trở sự co thắt và hoạt động của thử cung, sẽ không tốt đến thai nhi.
- Phụ nữ đang cho con bú
Cà pháo có thể ảnh hưởng đến tuyến sữa của người mẹ. Dó đó trong thời kì này cũng không nên ăn cà pháo để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con trẻ.
- Phụ nữ mắc một số căn bệnh về tử cung
Cũng như tác động đến tử cung giống phụ nữ mang thai, do đó phụ nữ mắc các bệnh về tử cư hoặc trong thời kì kinh nguyệt cũng không nên dùng cà pháo.
- Người bị bệnh mỡ máu
Không nên ăn vì thịt bò có hàm lượng chất đạm cao hơn các loại thịt khác.
- Người cao huyết áp
Ăn món liên quan đến thịt bò sẽ rất hại cho sức khỏe. Bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
Thịt bò kỵ thực phẩm gì?
- Thịt lợn
Thịt bò có tính ôn, tốt với những người cơ thể yếu, bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn có tính hàn, phù hợp với người có cơ địa nóng. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe người ăn.
- Hải sản
Thịt bò có chứa photpho còn hải sản giàu canxi, magie, những thực phẩm này kết hợp với nhau thành thực phẩm dạng muối, làm cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng kém đi.
- Lươn
Kết hợp hai thực phẩm này có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Nếu sử dụng lâu dài, cơ thể người ăn có thể bị nhiễm độc.
- Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm, hạt dẻ giàu vitamin C. Vitamin C sẽ làm cho đạm biến chất, không còn giữ nguyên giá trị như ban đầu nữa.
Còn gì tuyệt hơn khi trên mâm cơm ngày nắng xuất hiện đĩa gỏi thịt bò cà pháo thanh mát nhỉ? Chắc chắn mọi người sẽ thích lắm đây. Hy vọng sẽ mang tới cho gia đình bạn những giây phút thư giãn và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Cách nấu canh thịt bò xoài xanh chua dịu cho bữa cơm thêm ngon
- Bí quyết làm món bò nướng vừng lạ miệng, siêu ngon
- Công thức làm bắp bò kho mật mía dân dã từ xứ Nghệ, ăn ngon quên sầu
Nguồn: Tổng hợp
Mách bạn tuyệt chiêu làm gỏi thịt bò cà pháo giòn ngon, lạ miệng
Ingredients
- Thịt bò: 150g
- Cà pháo: 100g
- Xà lách: 50g
- Húng lũi, húng quế, tắc, tỏi, ớt, hành tím
- Nước mắm, muối, đường, bột ngọt
- Nước lọc: 2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng lát mỏng
- Hành tím và tỏi cắt lát mỏng, ớt băm nhỏ
- Xà lách rửa sạch, cắt khúc, rau húng nhặt sạch
- Cà pháo bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát
- Tắc cắt đôi, vắt lấy nước, pha với một muỗng đường. Tiếp tục lấy cà pháo ngâm với hỗn hợp này trong mười phút kèm thêm cục đá cho cà bớt đắng, trắng và ngấm gia vị chua ngọt.
Cách thực hiện
- Pha nước chấm: 3 muỗng súp nước mắm. 2 muỗng súp đường, 1/2 quả chanh, ớt xay, tỏi xay. Nêm lại có vị chua ngọt là được.
- Lấy một muỗng canh tỏi với hành tím, cắt lát đem phi thơm với dầu, rồi cho thịt bò vào xào cho chín tới.
- Chuẩn bị cái âu, cho cà pháo, thịt bò, rau thơm, ớt và quất thái lát vào trộn đều với nước chấm.
![Mách bạn tuyệt chiêu làm gỏi thịt bò cà pháo giòn ngon, lạ miệng 130 Cách làm gỏi thịt bò cà pháo](https://songkhoe.medplus.vn/wp-content/uploads/2020/03/cach-lam-goi-thit-bo-ca-phao-1.png)