Đối với phụ nữ mang thai: nội tiết tố thay đổi, giảm sức đề kháng, thân nhiệt tăng… nên là đối tượng rất dễ bị nhiễm khuẩn, nấm gây ra bệnh huyết trắng ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ và bé. Vậy làm thế nào khi bị ra nhiều huyết trắng trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị ra nhiều huyết trắng nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Khi mang thai, hàm lượng estrogen đạt đến mức cao nhất, lượng máu di chuyển về vùng chậu tăng lên, lớp niêm mạc tử cung cũng hoạt động mạnh hơn khiến cho lượng chất nhầy tử cung tăng nhiều. Vào cuối thai kỳ, xương chậu của mẹ cũng bị chèn ép càng làm gia tăng quá trình tiết khí hư của âm đạo. Nếu thấy ra nhiều huyết trắng khi mang thai, kèm theo có mùi hôi, khó chịu, ngứa ngáy, màu sắc bất thường, thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo của viêm nhiễm phụ khoa nên mẹ bầu cẩn hết sức lưu ý.
Mẹ bầu bị ra nhiều huyết trắng nên ăn gì: Sữa chua
Trong sữa chua chứa một lượng lớn vi khuẩn có lợi Lactobacillus giúp cân bằng hệ vi sinh bên trong môi trường âm đạo, hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến. Sữa chua còn bổ sung vitamin B12, C, D và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm; giảm thiểu những vi khuẩn gây hại; giúp cân bằng độ pH, hệ vi sinh vật trong âm đạo; hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ra nhiều huyết trắng. Tuy nhiên cần lưu ý chọn sữa chua nguyên chất không đường để đạt hiệu quả tốt nhất.
Mẹ bầu bị ra nhiều huyết trắng nên ăn gì: Tỏi
Tỏi là gia vị có chứa nhiều sulfur (lưu huỳnh); đây là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn chứa lượng lớn axit lipoic và taurine; quercetin tuyệt vời và có lịch sử lâu dài trong điều trị các triệu chứng do nhiễm virus. Trong tỏi còn chứa hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường và điều trị nhiễm trùng rất tốt. Giúp vùng kín khỏe mạnh hơn, hết viêm nhiễm nhanh hơn và phòng ngừa tái phát. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp một nhánh tỏi mỗi ngày, duy trì đều đặn trong ít nhất 3 tháng.
Mẹ bầu bị ra nhiều huyết trắng nên ăn gì: vitamin C
Trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến thì bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C như cam, quyết, bưởi, … để tăng cường độ bảo vệ cho lớp bảo vệ đối với nhiều loại vi khuẩn gây viêm nhiễm khác. Vitamin C có chất chống oxy hóa giúp điều tiết lưu thông máu, giúp tăng cường sức đề kháng của bản thân, đẩy lùi bệnh huyết trắng nhanh hơn và hiệu quả hơn.Vitamin này tập trung chủ yếu ở các loại rau củ, đặc biệt là rau màu đậm như cải bó xôi, một vài loại quả màu đỏ hoặc cam như cà rốt, cà chua… hay những thực phẩm quen thuộc như cần tây, bí ngòi… đều có hàm lượng vitamin rất cao.
Mẹ bầu bị ra nhiều huyết trắng nên ăn gì: trái cây
Mẹ bầu nên tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất có trong lớp vỏ. Trái cây bao gồm các carbohydrate phức tạp và đường tự nhiên cung cấp cho cơ thể năng lượng. Nên chọn những loại trái cây giúp làm dịu dạ dày như chuối; bởi chuối có chứa nhiều kali, carbohydrate và đường tự nhiên. Bên cạnh đó, để hạn chế hàm lượng đường trong trái cây có thể làm đường trong máu tăng cao; thì mẹ bầu nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường thấp như: dâu tây, mơ, bưởi, ổi, lê, cam, dưa hấu, việt quất, táo, kiwi…
Mẹ bầu bị ra nhiều huyết trắng nên ăn gì:
Canh thịt lợn nấu với hoa mào gà
Đây là món ăn quen thuộc và chứa nguồn dinh dưỡng cho cơ thể rất cao. Canh thịt lợn nấu với mào gà có tác dụng bổ khí, lưu thông khí huyết, điều tiết huyết trắng ra nhiều hiệu quả.
Nguyên liệu gồm:
- 100 gam thịt nạc
- 30 gam hoa mào gà
- 15 gam kim anh tử
- 10 quả bạch quả
Sau khi rửa sạch các nguyên liệu trên, bạn chỉ cần thái nhỏ ra thịt ra. Các nguyên liệu còn lại cho vào một túi vải và cột chặt lại nấu lên lấy nước. Cuối cùng cho thịt nạc vào đun cho chín rồi sử dụng. Chỉ cần kiên trì thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần kết quả sẽ được cải thiện nhanh chóng.
Trứng gà nấu với lá ngải cứu
Trứng gà nấu với lá cải không chỉ là món ăn ngon, nó còn là bài thuốc quý cho các chị em phụ nữ. Với những người huyết trắng ra nhiều nên tự bổ sung cho mình lượng dưỡng chất phù hợp từ món ăn này.
Mẹ bầu chỉ cần chuẩn bị 1 – 2 quả trứng gà cùng với một nắm ngải cứu. Tiếp sau đó rửa sạch và cho chúng vào chung một chiếc nồi nhỏ nấu lên. Khi trứng gà chín bỏ lá ngải cứu và lấy trứng bóc ăn như bình thường.
Mẹ bầu bị ra nhiều huyết trắng không nên
- Ăn đồ cay nóng nhiều gia vị, thực phẩm lên men
- Sử dụng thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Uống rượu bia, trà xanh và chất kích thích
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
- Hút thuốc hay đến gần những người hút thuốc
Lưu ý cho mẹ bầu bị ra nhiều huyết trắng
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Cân bằng hàm lượng muối trong nấu ăn, đừng ăn quá mặn
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau rốn nên ăn gì để cải thiện cơn đau nhức?
- Mẹ bầu bị đau xương cụt nên ăn gì? 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau ngực nên ăn gì để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể?
- Mẹ bầu bị huyết áp thấp ăn gì? 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị nấm miệng nên ăn gì? 8 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu bị nấm miệng
Nguồn: Tổng hợp