Cá nục dai ngon kho cùng húng quế tạo nên món ăn đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Món ăn rất tốt để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, vì nó cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Để có thể chế biến món ăn thơm ngon đúng vị, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. Medplus sẽ mách cho bạn những mẹo làm món cá nục kho lá húng quế hấp dẫn tại nhà.
Mẹo làm món cá nục kho lá húng quế đơn giản dễ làm
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá nục thì bạn nên chọn những con tươi sống. Những con cá tươi sẽ có mắt cá sáng trong, không vẩn đục và hơi lồi. Phần thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi cao, không để lại dấu khi ấn nhẹ vào. Mang cá đỏ tươi, không bị bầm dập hay có màu đỏ tím. Còn da cá sẽ sáng bóng không bị bất kỳ tổn thương về bên ngoài.
Lá húng quế thì nên chọn những bó bó co nhiều lá. Lá còn non, không bị phủ rầy và không bị quăn queo. Nhớ là chỉ lấy vừa đủ, không nên lấy quá nhiều vì dễ tạo vị đắng cho món ăn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là những mẹo nhỏ để món cá nục kho lá húng quế thêm phần đậm đà hấp dẫn.
- Cần phải rửa sạch cá và ướp với muối để loại bỏ một phần mùi tanh.
- Có thể xếp 1 lớp lá húng, một lớp cá theo thứ tự để ngăn cá không bị bở và dễ thấm gia vị.
- Khi cho tất cả gia vị vào nồi thì nhớ nấu ở mức lửa vừa, để cá chín đều và gai vị thấm sâu.
Những lưu ý khi ăn cá nục kho lá húng quế để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Nhiều gia đình việt thường ăn kèm món cá kho này với cơm trắng hoặc bánh tráng. Món ăn này thì bạn có thể ăn cả cái lẫn nước. Phần nước thì bạn có thể dùng để chấm với các món ăn được làm từ rau hay các loại củ quả khác. Tuy nhiên cần phải lưu ý những món ăn khoonh nên ăn cùng với cá nục.
2. Cách bảo quản an toàn
Nếu muốn bảo quản món cá nục kho lá húng quế trong khoảng thời gian lâu hơn thì bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:
- Để nguyên trong nồi đậy kín nắp và để nơi có nhiệt độ không quá cao. Nhưng nhớ rằng cách khoảng 4 tiếng thì hâm nóng lại một lần.
- Cho vào hộp đóng kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này có thể bảo quản thức ăn trong vòng 10 tiếng.
3. Lưu ý khi ăn món cá nục kho lá húng quế
Có những lúc tình trạng sức khỏe của bạn không tốt để ăn quá nhiều cá kho. Như khi bạn đang cảm thấy đói, đang điều trị ho hay điều trị gút. Vì khi bạn đang cảm thấy đói bụng mà ăn cá, rất dễ dẫn đến bùng phát bệnh gút. Thế nên không nên ăn quá nhiều cá khi đói.
Bên cạnh đó, những người bị ho lâu ngày hay đang điều trị bằng thuốc trị ho thì nên hạn chế ăn cá quá nhiều. Vì cá kết hợp với một số thành phần của thuốc ho sẽ dẫn đến các dị ứng như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,…
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá nục kho lá húng quế đơn giản, dễ làm
Ingredients
- Cá nục: 500 gram
- Húng quế: 1 bó
- Gia vị nêm: Muối, đường, ớt quả, màu dầu điều, hành khô, nước mắm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Rau húng quế nhặt lá rửa sạch, để ráo.
- Cá nục bỏ ruột và mang, rửa sạch rồi để ráo.
- Ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.
Cách chế biến món cá nục kho lá húng quế
Bước 1: Xếp vào đáy nồi một ít rau húng quế, tiếp theo xếp vài con cá lên bề mặt rau. Sau đó xếp thành nhiều tầng như vậy.
Bước 2: Cho tất cả gia vị vào nồi bao gồm tỏi, hành, ớt quả, hai thìa nhỏ màu dầu điều, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường.
Bước 3: Lắc đều để gia vị bám đều quanh con cá, đậy kín nắp nồi để khoảng 15 phút đến 30 phút.
Bước 4: Đặt lên bếp nhớ đậy kín, đun sôi khoảng 15 phút thì mở nắp nồi ra.
Bước 5: Kho khoảng 10, nêm gia vị lại cho vừa khẩu vị của gia đình. Kho đến khi phần nước cá cạn bớt thì bạn tắt bếp.