Heo rừng xào lăn là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Từng miếng thịt heo thơm lừng với phần da giòn dai, phần thịt mềm. Kết hợp với vị béo của nước dừa tạo nên hương vị và kết cấu vô cùng tuyệt vời. Nó giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm đa dạng và hấp dẫn hơn.
Món ăn này được coi là một trong những món ăn đặc sản của vùng núi rừng. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm heo rừng xào lăn ngon đúng điệu. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài để làm mới bữa cơm gia đình!
Mẹo làm heo rừng xào lăn
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi. Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm heo rừng xào lăn
- Bạn nên mài dao thật bén trước khi cắt thịt. Heo rừng có phần da khá dày và dai, sử dụng dao bén giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
- Miến phải ngâm cho thật mềm, có thể ngâm với nước ấm. Khi xào sẽ không bị dai và khô.
- Khi xào phải đảo thật đều tay để tránh bị cháy và dính.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Heo rừng xào lăn là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Heo rừng xào lăn là món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa ngon miệng. Còn gì bằng khi cuối tuần quây quần bên gia đình thưởng thức từng miếng thịt đậm vị, giòn dai. Lưu ngay công thức và cùng Medplus vào bếp trổ tài ngay. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus để làm phong phú hơn thực đơn của gia đình nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Một số công thức nấu ăn chế biến từ thịt heo:
- Cách làm thịt kho nước dừa đậm đà, chuẩn vị theo công thức chuyên gia
- Hướng dẫn cách làm chả lụa đơn giản, an toàn ngay tại nhà
Mẹo làm heo rừng xào lăn ngon đúng điệu ai ăn cũng mê
Ingredients
- 500g thịt heo rừng
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 50g miến khô
- 6 cái nấm mèo
- 200ml nước cốt dừa
- 200g đậu phộng rang
- Hành khô, tỏi
- Hành lá, rau ngò, rau thơm
- Gia vị: mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường,…
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Bạn có thể tỉa cà rốt thành hình bông hoa giúp món ăn bắt mắt hơn.
- Ngâm nấm mèo khoảng 30 phút, sau đó cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ.
- Miến ngâm vào nước cho mềm và cắt thành khúc dài 8 – 10 cm.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau.
- Hành lá, rau ngò, rau thơm bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Hành, tỏi loại bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Thịt heo rửa sạch nhiều lần với nước muối để loại bỏ mùi tanh, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp thịt
- Ướp thịt theo công thức sau: 1 muỗng cà phê cà ri, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ tỏi và hành.
- Ướp ít nhất 30 phút cho gia vị thấm đều.
Xào thịt heo
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đó cho phần thịt heo đã ướp vào xào, thêm chút nước cho thịt không vị khô.
- Cho toàn bộ cà rốt, hành tây vào xào chung. Tiếp tục cho nấm mèo, miến vào đảo đều. Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào chảo và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín đều, nước sốt sánh lại là tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa và rắc thêm một ít hành, ngò, rau thơm, đậu phộng rang đã chuẩn bị lên trên.