Không chỉ dễ ăn, dễ chế biến mà món tôm rang me còn rất giàu chất dinh dưỡng. Vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với me chua chua, ngọt ngọt thêm chút mặn mặn của nước mắm khi rang lên rất thơm, dễ làm xiêu lòng những người thưởng thức. Công thức làm món tôm rang me cũng hết sức đơn giản và không mất nhiều thời gian. Nếu có ý định chiêu đãi cả nhà món này, nhưng lại chưa biết cách làm, thì chị em phụ nữ hãy tham khảo công thức Medplus chia sẻ dưới đây nhé!
Bí quyết cho món tôm rang me ngon chuẩn vị
Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Mỗi con tôm có thể không to nhưng mình phải dày và chắc thịt để khi ăn tạo cảm giác giòn và ngọt. Tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong so với tôm hỏng. Bạn cần chú ý quan sát phần chân tôm, nếu chân chuyển dần sang màu đen thì đây là dấu hiệu tôm không còn tươi nữa. Phải tránh mua những con tôm bốc mùi khó chịu, có dấu hiệu dính hay chảy nhớt.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng dầu điều mua sẵn ngoài tiệm để tạo màu cho món tôm rang me thêm bắt mắt.
Mẹo chế biến tôm rang me thêm ngon
- Với tôm, bạn cắt bỏ đầu, râu, đuôi và rửa nhiều lần với nước, để loại bỏ hết chất bẩn và cặn thừa. Bạn cho tôm vào bát và ướp với một ít hạt nêm và tỏi đập dập. Đây là bí quyết đơn giản trong cách làm món tôm xốt me để có món ăn đậm đà.
- Khi rán tôm nên để ngập dầu, giúp tôm vàng đều. Tuy nhiên không nên rán quá lâu sẽ khiến tôm chín quá và bị quắt lại.
Những lưu ý về món tôm rang me
Tôm rang me nên ăn thế nào?
- Tôm rang me ăn với cơm nóng và có thể rắc thêm chút hạt tiêu vào để mùi vị hấp dẫn hơn.
- Đây là 1 món ăn chơi nên chúng ta không bóc vỏ tôm. Khi thưởng thức bắt buộc thực khách phải dùng tay bóc vỏ, như vậy mới đúng kiểu tôm rang me.
- Với phần tôm rang còn thừa bạn nên đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất.
Những ai không nên ăn tôm rang me
- Những người bị đau mắt đỏ
Nhiều người cho rằng mắt tôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho mắt. Nhưng trên thực tế không pahri như vậy, theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.
- Người hay bị dị ứng
Nếu bạn là người bị dị ứng với món ăn này thì hãy lưu ý và tránh ăn nhiều. Ngoài ra, ngay cả người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều tôm…
Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
Tôm kỵ những thực phẩm nào?
Bí đỏ
Tôm không thể ăn chung với bí đỏ. Vì nếu ăn chung có thể sẽ bị gây bệnh lị, hậu quả nghiêm trọng, không tốt cho sức khỏe.
Cà chua
Tôm là thức ăn bổ thận tráng dương, có tác dụng phòng trị rất nhiều đối với bệnh thận hư, đau lưng mỏi gối, tứ chi mệt mỏi, thiếu sữa sau khi sanh, lở da, mụn độc. Ăn chung với cà chua sẽ sinh ra hợp chất arsenious (arsenic), vì vậy kị.
Táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể trị các bệnh phụ khoa như kinh nguyệt không đều, băng huyết, huyết trắng nhiều. Nhưng táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc, cho nên đừng ăn chung.
Ớt
Tôm không nên ăn chung với ớt. Nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc.
Khổ qua
Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c, mà tôm ăn chung hoặc ăn sau 2 tiếng với thức ăn nhiều vitamin c sẽ gây trúng độc.
Mầm tỏi
Tôm với mầm tỏi cũng kị nhau. Cho nên phải chú ý, tránh ăn chung tôm với mầm tỏi.
Tôm rang me đẹp mắt, nhìn đã thấy thích, ăn vào lại càng mê. Bạn nhớ làm liền tay để chiều nay cả nhà được đổi vị nhé! Hẳn mọi người sẽ thích lắm đây. Và để có thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên hơn nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn làm tôm sốt bơ tỏi béo bùi, thơm ngậy cả nhà đều mê
- Chỉ bạn làm mướp nhồi tôm hấp ngọt mát cho bữa trưa ngon miệng
- Cách làm bánh mì nướng tôm phô mai thơm ngậy cho bữa sáng đủ chất
Nguồn: Tổng hợp
Mẹo làm tôm rang me chua ngọt siêu dễ hoàn thành trong tích tắc
Ingredients
- Tôm tươi 300g
- Me tươi
- Hành lá, tỏi, rau thơm, hạt điều tạo màu
- Gia vị
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về bóc vỏ, rút chỉ đen sống lưng rồi rửa sạch.
- Ướp tôm với một ít muối và tiêu, để 15 phút cho ngấm.
- Đổ me ra bát, dầm nát với khoảng 3 thìa súp nước nóng. Gạn lấy nước cốt me, bỏ hạt.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách thực hiện
- Cho chảo, đợi dầu nóng thì cho hạt điều tạo màu vào đảo đều trong khoảng 2 phút sau đó vớt hạt điều bỏ đi, tiếp tục cho tỏi vào phi thơm.
- Đổ tôm vào xào chín, cho ra đĩa để riêng.
- Nước cốt me đổ vào chảo xào tôm vừa xong, nêm gia vị mắm, đường và đun sôi đến khi đặc sánh lại.
- Nhanh tay đổ tôm vào đảo cho nước xốt bám đều lên tôm.
- Thêm hành lá và rau thơm thái nhỏ vào đảo một lượt rồi tắt bếp.
- Múc ra đĩa và thưởng thức.