Giá trị dưỡng chất và hương liệu của rau thơm được đánh giá cao. Vì vậy, chúng được sử dụng khá rộng rãi. Hôm nay, Medplus gửi bạn bài Ngò Culantro (ngò gai) và những công dụng bất ngờ AI CŨNG CẦN BIẾT. Chúng tôi hy vọng bạn có thể dùng chúng cho bữa cơm hằng ngày để nâng cao sức khỏe.
Ngò Culantro (ngò gai) và những công dụng bất ngờ AI CŨNG CẦN BIẾT
Lời đầu
Ngò Culantro có mùi thơm và hương vị tương tự như ngò rí (cilantro). Nhưng chúng là hai loại cây khác nhau. Ngò Culantro có lá dài, lá có răng cưa và trông hơi giống rau diếp lá dài. Nó có hương vị mạnh hơn ngò rí và do đó được sử dụng với lượng nhỏ hơn. Không giống như ngò rí, nó có thể được thêm vào trong quá trình nấu nướng. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các công thức nấu ăn của các vùng Caribe, Trung Mỹ, Nam Mỹ và Châu Á.
Ngò Culantro là gì?
Ngò Culantro (Eryngium foetidum) có cách phát triển tương tự như rau diếp. Các lá mọc ra xung quanh một hình hoa thị trung tâm. Ở thời kì phát triển vàng, một cây ngò culantro có thể cao 1 foot và các lá rộng tới 2 inch. Hoa của nó có màu xanh lam khá đẹp. Nó thuộc họ Apiaceae. Họ này bao gồm cà rốt, cần tây, rau mùi tây. Ngò Culantro được sử dụng trong ẩm thực và y học cổ truyền. Lá của nó thường được thêm vào trong quá trình nấu nướng. Vì nó có hương vị rất mạnh và mùi thơm riêng biệt. Nếu bạn không thích hãy nó lâu một tí. Nhiệt độ cao có thể tán bớt mùi hương của nó.
Nguồn gốc
Ngò Culantro có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới của châu Mỹ và Tây Ấn. Rau mùi xuất xứ Địa Trung Hải và được đưa vào châu Mỹ sau khi châu Âu trở thành mẫu quốc. Ngò Culantro có nhiều tên gọi khác nhau. Bạn có thể nghe nó được gọi là ngò gai, ngò lá dài, hoặc bạc hà răng cưa. Trong tiếng Tây Ban Nha, nó đôi khi được gọi là cilantro de hoja ancha, có nghĩa là “rau ngò lá to.” Ở Puerto Rico và Cộng hòa Dominica, cái tên recao được dùng phổ biến. Và ở một số vùng của Caribe, nó được gọi là chandon beni. Tùy thuộc vào quốc gia bạn đang sinh sống, nó được gọi theo quan niệm ngôn ngữ của dân tộc.
Ngò Culantro và ngò rí
Ngò Culantro và ngò rí chung một họ. Chúng có bề ngoài hơi khác nhau. Ngò rí (Coriandrum sativum) đôi khi được gọi là ngò Trung Quốc hoặc ngò Mexico, và hạt của nó (rau mùi) đôi khi được gọi là hat ngò Mexico. Trong khi rau mùi có lá dài hình hoa thị, thì ngò gai có lá mỏng, dài, có hình răng cưa. Ngoài ra, ngò gai là cây sống hàng năm, không phải trồng hai năm một lần như ngò rí.
Hương vị và mùi thơm của hai loại thảo mộc này tương đương nhau. Nhưng bạn sẽ nhận thấy ngò gai có vị hăng hơn ngò rí. Một số người nói rằng nó thậm chí nặng mùi hơn gấp 10 lần. Điều này thể hiện rõ ràng trong cách người ta dùng cả hai trong các công thức nấu ăn. Hương vị của rau mùi có thể bị nhiệt độ cao phá hủy. Hương thơm của nó rất tinh tế. Đó là lý do tại sao nó thường được cho vào thực phẩm sau khi nấu chín.
Mùi vị
Ngò Culantro có mùi hăng và đắng, kết cấu dai xốp tương tự như ngò rí, nhưng mạnh hơn. Nhiều tài liệu tham khảo cho biết mùi của nó giống như mùi hôi của bọ xít / rệp bị nghiền nát (nhớt hoặc cao su cháy). Với một mô tả như vậy, người ta đã tỏ thái độ yêu ghét dành cho ngò gai. Tương tự, mùi hăng của nó có thể gây khó chịu hay làm tăng hương vị cho món ăn.
Nấu ăn với ngò Culantro
Lá của ngò gai thường được dùng để nấu ăn. Ngò Culantro giúp nhiều công thức nấu ăn khác nhau thăng hoa. Bạn có thể dùng nó cho hầu hết mọi món ăn. Nếu không bạn có thể nêm ngò rí hoặc dùng ít ngò culantro hơn ngò rí. Điều thú vị là trong một số công thức nấu phở Việt Nam, vai trò của ngò rí và ngò gai bị đảo ngược. Ngò rí được nấu chín. Ngò Culantro được dành để trang trí.
Công thức nấu ăn có ngò gai
Ngò Culantro rất hay được dùng trong ẩm thực vùng Caribê. Và nó là một thành phần phổ biến nhất trong hỗn hợp thảo mộc và rau thơm được gọi là sofrito. Nó có thể được tìm thấy trong các công thức hầm của Caribê và Nam Mỹ. Bạn cũng sẽ tìm thấy ngò Culantro trong nhiều món ăn châu Á.
Mua ngò Culantro ở đâu?
Ngò gai không được bán rộng rãi như ngò rí, đặc biệt ngoài vùng Caribe và Châu Mỹ Latinh. Bạn coi như gặp may nếu tìm thấy nó tại các thị trường quốc tế. Hỏi người sắp hàng nếu bạn không thấy chúng trên quầy thảo mộc tươi.
Ngò Culantro khá dễ trồng, vì vậy bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn này. Hạt giống có sẵn và nếu bạn muốn tự thu hái, hãy giữ lại hoa ngò gai, lấy hạt giống từ đó và gieo vào cuối năm thứ hai. Bạn hãy gieo hết số hạt giống đó và nếu may mắn, bạn có thể có ngò Culantro dùng trong nhiều năm.
Lưu trữ
Ngò gai tươi có thể được gói trong khăn giấy và bảo quản lạnh trong túi nhựa hoặc hộp kín. Bạn hãy rửa sạch và lau khô lá của nó trước khi nấu. Bạn có thể dùng dần ngò Culantro trong khoảng một tuần nếu biết cách bảo quản.
Lợi ích sức khỏe của ngò Culantro
Về mặt y học, một số người cho rằng ngò Culantro có đặc tính giảm đau và chống viêm (1). Theo truyền thống, nó được sử dụng như một phương pháp điều trị kiểu “cây nhà lá vườn” cho nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kì loại thực phẩm nào để tránh bị dị ứng hay gặp các vấn đề sức khỏe khác.
Kết luận
Ngò Culantro thực sự là một loại rau thơm tốt cho sức khỏe. Hương liệu mà nó cung cấp làm nhiều món ăn trở thành đặc sản. Tuy nhiên, ngò gai hơi khó mua. Bạn có thể tự trồng tại nhà để dùng. Bạn có thể nhấp vào các liên kết hữu ích trong bài viết để lựa chọn món ăn phù hợp khẩu vị gia đình.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bài viết và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc.
Xem thêm bài viết
- Cây cỏ Đông Nam Á: Dược tính và lợi ích sức khỏe ẤN TƯỢNG NHẤT
- Nấm Porcini: Tên gọi, mùi vị, nơi bán, cách nấu và giá trị dinh dưỡng
- Quất: Tên gọi, cách dùng, mùi vị, cách nấu, cách bảo quản và lợi ích
Tài liệu tham khảo:
(1) Ravindran P. Encyclopedia of Herbs and Spices. Nhà xuất bản CABI. 2017.
Nguồn: Tổng hợp