Ngũ cốc – thực phẩm không quá xa lạ và được sử dụng phổ biến rộng rãi khắp nơi. Nó mang lại lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và đóng vai trò hỗ trỡ tiêu hóa khỏe mạnh. Vậy cụ thể giá trị dinh dưỡng có trong ngũ cốc là gì và nên dùng như thế nào để đạt được hiệu quả công dụng cao. Hãy khám ngay với Medplus qua bài chia sẻ hôm nay nhé!
Thông tin chung về ngũ cốc
Trước hết chúng ta cần tìm hiểu sơ lược qua về ngũ cốc là gì? Theo Từ điển Hán Việt, cốc nghĩa là lúa, gạo, hoa màu, lương thực nói chung. Ngũ cốc là năm thứ gồm: đạo, thử, tắc, mạch, thục (lúa gié, lúa nếp, lúa tắc, lúa tẻ, đậu).
Ngũ cốc có nhiều dạng khác nhau và mỗi dạng đều phổ biến và yêu thích rộng rãi ở mỗi quốc gia khác nhau. Nhiều nơi coi chúng là thực phẩm chính và người dân nơi đó cũng coi ngũ cốc nguồn dinh dưỡng quan trọng. Chúng được tạo ra bằng các loại hạt thông dụng là gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì, mè và đa dạng các loại đậu khác rồi nghiền nát và xay ra. Sau đó, trải qua việc sàng lọc, tách ra và tạo ra sản phẩm trên thị trường.
Trong ngũ cốc rất giàu nguồn protein, vitamin và chất xơ. Đặc biệt đối với ngũ cốc nguyên hạt là một chất bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn, nhất là vào buổi sáng.
5 Lợi ích sức khỏe từ ngũ cốc
Với đoạn sơ lược về ngũ cốc là gì phía trên chắc hẳn các bạn đang tò mò xem lợi ích tuyệt vời nào mà nó mang đến cho cơ thể. Dưới đây là những công dụng từ nó:
1. Nguồn protein tốt
Protein là chất quan trọng đối với cơ thể chúng ta vì chúng tốt cho việc phục hồi, phát triển các mô và được dùng để tạo ra các hormone và enzyme cho cơ thể. Lượng protein trong mỗi loại ngũ cốc là khác nhau nhưng nó lại là dạng protein tốt nhất mà bạn có thể nhận được.
Bạn cần protein cho xương, sụn và cơ bắp. Do đó việc tiêu thụ ngũ cốc sẽ giúp đáp ứng lượng protein hằng ngày của bạn.
2. Cung cấp năng lượng
Ngũ cốc là nguồn năng lượng tuyệt vời vì chúng có thể cung cấp tới 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn. Loại thực phẩm này được xem như là thực phẩm tiêu thụ calo cao nhất trên toàn thế giới.
3. Tốt cho trẻ em
Trẻ em là độ tuổi rất cần nạp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng để cơ thể phát triển và hoạt động cả ngày. Một cốc ngũ cốc với một ít sữa sẽ cung cấp dưỡng chất vitamin và khoáng chất hằng ngày cho con bạn.
4. Nguồn khoáng chất dồi dào
Chúng giàu chất phốt pho, magie, kali và canxi. Các loại ngũ cốc khác nhau mang hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Ngoài ra còn chưa mangan, kẽm và đồng đều là chất rất quan trọng đối với sức khỏe con người.
5. Ngăn ngừa ung thư
Chúng có chứa chất ngăn chặn estrogen thúc đẩy phát triển ung thư vú. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngũ cốc thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết do có nhiều chất xơ.
Lời khuyên cho việc dùng bột ngũ cốc đúng cách
Không gì có thể nhanh chóng và dễ dàng như một bát ngũ cốc vào mỗi buổi sáng sớm. Tuy nhiên có thể sẽ khó khăn khi lựa chọn một loại phù hợp cho bản thân vì ngày nay trên thị trường rất đa dạng mẫu loại khác nhau.
Để tránh rối loạn, mơ hồ khi mua chúng ta hãy bỏ qua các mô tả hoặc yêu cầu sức khỏe mà bạn nhìn thấy ở mặt trước của loại ngũ cốc đó mà hãy lật xem phần dinh dưỡng.
Khi đó hãy chú ý đến một vài điều sau:
- Chú ý đến liều lượng! Một khẩu phần ngũ cốc có thể thay đổi từ 1/2 cốc đến nhiều hơn một cốc. Hầu hết mọi người ăn nhiều hơn thế. Hãy nhắm đến một loại ngũ cốc có 200 calo hoặc ít hơn một khẩu phần.
- Lưa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt. Các loại ngũ cốc tinh chế thường đã bị tước bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng. Còn đối với các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo nâu và ngô thường được giữ nguyên thành phần dinh dưỡng trong nó. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể bạn hoạt động tốt.
- Hãy tìm những thành phần quan trọng đầu tiên như lúa mì, yến mạch cũng như một nhãn hiệu an toàn.
Medplus hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để câu hỏi ngay bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Nguồn tham khảo: