Món miến xào kiểu Thái Lan này là một lựa chọn không quá phức tạp. Nó được phục vụ tại các quán ăn đường phố và trong bếp gia đình. Pad Woon Sen có nghĩa là miến xào trong tiếng Thái. Món ăn thường bao gồm rau củ giòn, trứng, nước sốt ngọt và mặn. Bạn có thể trộn một số nguyên liệu tươi cùng nhau để có một món ăn ngon, dùng thoải mái.
Pad Woon Sen 1 BỮA TỐI CHAY KHÔNG CHỨA GLUTEN
Khái quát
Pad Woon Sen theo truyền thống được làm bằng mì thủy tinh, còn được gọi là miến, fensi, hoặc mì sợi đậu. Chúng trở nên trong suốt như thủy tinh sau khi được nấu chín. Chúng được làm bằng đậu xanh hoặc bột đậu xanh, vì vậy chúng không chứa gluten.
Món miến Thái khác xa món mì Spaghetti có sợi mì làm từ bột mì mỏng trong ẩm thực Ý. Miến thường xuất hiện trên bàn ăn ở Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và các nền ẩm thực châu Á khác. Chúng là loại sợi bột mỏng được làm từ gạo. Miến gạo được dùng trong các món xào, gỏi như súp hoặc salad.
Giống như nhiều công thức nấu ăn tại nhà của người Thái, có rất nhiều biến thể cho món Pad Woon Sen này. Chúng tôi thích thêm rau vào cuối để giúp chúng còn tươi màu và giòn. Nếu bạn thích rau mềm hơn, hãy cho chúng vào trước. Đây là món ăn chay nhưng bạn có thể dễ dàng thêm chất đạm như thịt gà, thịt lợn hoặc đậu phụ vào.
Công thức Pad Woon Sen
Thành phần
300 gam miến (bún gạo)
3 muỗng canh dầu thực vật
2 quả trứng
1 củ hành tây nhỏ (thái lát)
1 thìa tỏi (băm nhỏ)
1 quả cà chua lớn (cắt miếng vừa ăn)
3 củ hành (băm nhỏ)
1 chén nấm (cắt lát)
1 chén bắp cải xanh (cắt nhỏ)
1/2 chén cà rốt (thái lát)
2 muỗng canh dầu hào
1 thìa nước mắm
1 thìa đường
1/2 thìa cà phê tiêu
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Ngâm miến trong nước 15 phút. Để nó ráo nước trong một cái rây lọc và để sang một bên.
Bước 3:
Đun nóng dầu thực vật trong chảo ở lửa vừa và cao. Cho trứng vào chảo xào cho đến khi trứng sánh lại.
Bước 4:
Thêm hành và tỏi và nấu cho đến khi có mùi thơm. Cho miến vào xào và nấu cho đến khi nó hơi mềm.
Bước 5:
Khi trứng bắt đầu chuyển sang màu nâu, cho cà chua, hành lá, nấm, bắp cải và cà rốt vào.
Bước 6:
Xào cho đến khi rau chín mềm thì nêm dầu hào, nước mắm, đường, tiêu vừa ăn.
Bước 7:
Phục vụ Pad Woon Sen ngay lập tức.
Lời khuyên
Món Pad Woon Sen này dễ nấu trong chảo hơn. Nhưng một chiếc chảo sâu và lớn khiến cho mọi việc trở nên khó khăn hơn…
SỐT PAD WOON SEN
Nó có hương vị mặn và ngọt, được làm từ các nguyên liệu sau:
- Nước tương – để tạo hương vị. Chúng tôi đã sử dụng nước tương ít natri nhưng bạn có thể thay thế nước tương thông thường.
- Sốt Hàu – thành phần chính làm tăng thêm hương vị đậm đà và mặn mà cho món ăn.
- Nước mắm – thêm vị mặn umami nên đừng bỏ qua. Nó có mùi lạ, nhưng bạn hãy tin chúng tôi, đó là một thành phần quan trọng để làm cho những món miến này có hương vị giống như món Pad Thai Woon Sen đích thực. Bạn có thể tìm thấy nó trong khu bán đồ Châu Á của cửa hàng tạp hóa.
- Đường – để tạo vị ngọt.
- Nước
Các công thức biến thể
Để thêm chất đạm cho bữa ăn, bạn hãy thay thịt gà hoặc thịt lợn bằng nấm. Bạn hãy nhớ xào nấm hoặc các nguyên liệu cung cấp protein khác cùng hành và tỏi trước khi thêm trứng.
Giống như hầu hết các món xào khác, bạn có thể thêm hoặc đổi loại rau theo khẩu vị và sở thích. Một số lựa chọn tốt bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, đậu Hà Lan, đậu tuyết, ngô non, măng, v.v.
Kết luận
Pad Woon Sen là một món miến xào cổ điển của Thái Lan. Có thể, nó không phổ biến như Pad Thai nhưng cũng ngon không kém. Sợi mì thủy tinh mịn và mượt được xào cùng các loại rau giòn để tạo độ tương phản, sau đó thêm rau mùi cho tươi và ớt chim Thái để tạo vị cay.
Đĩa Pad Woon Sen của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Bạn có công thức pha sốt xào nào nhanh không? Bạn đã tự tay làm mì bao giờ chưa? Ngoài món mì gói bạn còn dùng món có nước dùng nào không? Tại sao bạn thích ăn mì? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực
Xem thêm bài viết:
- Rau hỗn hợp xào 1 MÓN THANH NHẸ TƯƠI MỚI TUYỆT VỜI
- Salad bơ trứng 1 MÓN KHAI VỊ MÙA HÈ NHẸ NHÀNG
- Salad Buko (Salad trái cây Philippines) 1 HƯƠNG VỊ ĐÔNG NAM Á
Nguồn: The Spruce Eats