Chế độ ăn kiêng low-carb có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm số cân không mong muốn và kiểm soát lượng đường trong máu. Tìm hiểu những gì nghiên cứu đề xuất về lợi ích và rủi ro của họ qua bài viết mà MedPlus cung cấp cho bạn nhé!
Chế độ ăn Keto cho bệnh tiểu đường loại 2: Ưu và nhược điểm
Chế độ ăn ketogenic (gọi tắt là chế độ ăn Keto) là một thuật ngữ dễ hiểu cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào đẩy cơ thể bạn vào trạng thái trao đổi chất tự nhiên của ketosis, có nghĩa là đốt cháy chất béo để làm nhiên liệu thay vì carbohydrate.
Theo trang web nổi tiếng Keto Connect, mặc dù không có công thức cố định nào cho chế độ ăn keto, nhưng nhìn chung, chế độ ăn kiêng này hoạt động bằng cách cắt giảm lượng carbohydrate, xuống còn khoảng 20g carb thuần và thay thế những loại đó bằng hầu hết chất béo và một lượng protein vừa phải.
Với một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism cho thấy một nhóm gồm 28 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã giảm khoảng 6% trọng lượng cơ thể và giảm lượng đường trong máu khi họ tuân theo chế độ ăn Keto trong 16 tuần. Các tác giả khuyến nghị những người mắc bệnh tiểu đường theo chế độ ăn kiêng này nên được giám sát y tế chặt chẽ và lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng lâu dài của chế độ ăn kiêng vì nghiên cứu này còn nhỏ và ngắn hạn.
Một đánh giá được công bố vào tháng 12 năm 2015 trên tạp chí Liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường cho thấy chế độ ăn kiêng cực thấp có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cân và kiểm soát nguy cơ tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong thời gian ngắn, nhưng lợi ích không bền vững trong thời gian ngắn. Khi so sánh với chế độ ăn nhiều carb hơn trong khoảng thời gian dài hơn khoảng 12 tuần, kết quả sức khỏe là tương tự nhau.
Chế độ ăn kiêng Paleo Low-Carb cho bệnh tiểu đường: Ưu và nhược điểm
Chế độ ăn kiêng Paleo, đã trở nên phổ biến như một cách ăn thực phẩm không qua chế biến theo cách tương tự như cách con người sơ khai có thể đã ăn trong một xã hội săn bắn hái lượm. Chế độ ăn kiêng Paleo nói chung cắt bỏ sữa, đường tinh luyện và ngũ cốc.
Một nghiên cứu chéo nhỏ, ngẫu nhiên được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Bệnh tiểu đường cho thấy rằng sau ba tháng, những người tuân theo chế độ ăn kiêng ít tinh bột đã được sửa đổi đã thấy mức A1C, chất béo trung tính, huyết áp tâm trương và cân nặng của họ giảm nhiều hơn. so với những người theo chế độ ăn kiêng truyền thống dành cho bệnh tiểu đường. (Cách tiếp cận này cũng làm tăng mức độ LDL, hay cholesterol “tốt” của họ). Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường trong nghiên cứu liên quan đến việc tiêu thụ không quá 6 g muối mỗi ngày, giảm chất béo bão hòa và tổng lượng chất béo, đồng thời tăng lượng rau, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ. So với chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường, chế độ ăn kiêng Paleo liên quan đến việc ăn ít sữa, đậu, khoai tây và ngũ cốc, và nhiều rau, trái cây, thịt và trứng.
Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng cỡ mẫu nhỏ 13 người mỗi nhóm, thiếu thử nghiệm mù và thời gian nghiên cứu ngắn có nghĩa là cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này.
Chế độ ăn kiêng Atkins cho bệnh tiểu đường: Ưu và nhược điểm
Chế độ ăn kiêng Atkins hoạt động theo nhiều giai đoạn và giai đoạn đầu tiên là rất ít carb, với những người theo dõi chỉ ăn 20 g carb mỗi ngày trong hai tuần. Chế độ ăn kiêng low-carb này nói chung tập trung vào việc giảm carbohydrate bằng cách ăn một số loại rau, protein và trái cây. Khuyến khích ăn các nguồn chất béo như bơ và dầu dừa, cũng như sữa chua, bơ và pho mát đầy đủ chất béo.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng & Trao đổi chất không khuyến khích chế độ ăn kiêng Atkins cho bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường vì kế hoạch này không hạn chế chất béo, nhưng lưu ý rằng phương pháp này có thể là một cách an toàn để những người không mắc bệnh giảm cân hiệu quả.
Tại sao chế độ ăn kiêng low-carb có thể là ‘bước đệm’ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường
Một chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép tại Phòng khám Cleveland ở Ohio, cho biết chế độ ăn kiêng rất ít carb có thể gây hại cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu thực hiện không đúng cách. Một số lo ngại xoay quanh vi chất dinh dưỡng – việc bổ sung chất điện giải, vitamin và chất xơ thường được yêu cầu trong chế độ ăn kiêng low-carb. Và đôi khi, những chế độ ăn kiêng này thực sự có thể làm giảm lượng đường trong máu của người mắc bệnh tiểu đường đến mức quá thấp, điều này cũng rất nguy hiểm. (Các chuyên gia lưu ý rằng chế độ ăn kiêng low-carb không được khuyến nghị cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc bất kỳ ai sử dụng insulin do nguy cơ đó.)
Đối với nhiều người mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn kiêng low-carb là một công cụ tạm thời có thể được sử dụng để hỗ trợ giảm cân trong thời gian ngắn và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, thường không khuyên bạn nên gắn bó vĩnh viễn với chế độ ăn kiêng low-carb, vì nhiều tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể xảy ra do kế hoạch ăn uống không cân bằng.
Một cô gái đã sử dụng chế độ ăn kiêng Keto để giảm lượng đường trong máu lúc đói dưới 100, sau đó trọng tâm của cô ấy sẽ chuyển sang giảm cân, điều mà cô ấy cảm thấy rằng Keto sẽ giúp cô ấy hoàn thành.
Giờ đây, hàm lượng chất béo cao sẽ hạn chế cảm giác thèm ăn của cô ấy và giúp cô ấy đi đúng hướng.
Tóm lại, Chế độ ăn Keto sẽ là một chế độ ăn low-carb quản lý bệnh tiểu đường loại 2 tương đối tốt với thể trạng người khác nhau và nó sẽ cải thiện nếu bạn thực hiện đúng quy chuẩn. Vì vậy, bạn hãy nhớ phải tuân thủ đúng quy định mà chế độ ăn kiêng Keto đề ra nhé! Chúc bạn thành công!
Xem thêm