Rau hỗn hợp xào được xem như một món ăn linh hoạt có thể xuất hiện trong bất kỳ bữa ăn nào ở Đông Nam Á. Chúng là một món ăn kèm tuyệt vời cùng thịt hoặc hải sản nướng hoặc chiên. Có rất nhiều cách để nấu chúng và sự kết hợp của các loại rau quả là vô hạn. Món rau xào Việt Nam được phân biệt rõ ràng với các công thức còn lại khi không dùng các loại nước sốt nặng như dầu hào hoặc Kecap Manis.
Rau hỗn hợp xào 1 MÓN THANH NHẸ TƯƠI MỚI TUYỆT VỜI
Khái quát
Chúng tôi thích mua rau tươi để lấp đầy tủ lạnh của mình và cảm thấy như mình đang ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, rất nhiều lần chúng tôi có khá nhiều rau còn sót lại trong tủ lạnh vào cuối tuần. Để nhanh chóng sử dụng chúng, chúng tôi cho tất cả các loại rau còn lại vào xào.
Món xào là một trong những bữa ăn nhanh gọn chúng tôi yêu thích. Vì bạn có thể nấu rất nhanh cả nguyên liệu protein và rau trong một chảo. Thành phẩm được đánh gia cao vì tốt cho khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì bạn có trong tay. Hôm nay, chúng tôi đang nấu món rau hỗn hợp xào.
Để bắt đầu món xào, bạn hãy đun nóng dầu thực vật trong chảo hoặc nồi. Bạn nhớ phi hành tỏi vàng và thơm. Tiếp theo, bạn cho rau vào, bắt đầu với những loại lâu chín nhất trước. Để rau chín đều và không bị cháy, bạn hãy thêm một chút nước và đậy vung / chảo để hấp. Bạn có thể chần tất cả các loại rau trước, đặc biệt là rau xanh để chúng có màu sắc rực rỡ.
Cuối cùng bạn thêm nước sốt xào và nấu nhanh cho đến khi tất cả các loại rau chín mềm. Bạn dùng hành lá để trang trí và ăn cùng cơm. Món rau hỗn hợp xào đơn giản, ngon và đủ chất.
Việc thêm một ít thịt hoặc hải sản vào rau giúp tăng thêm độ đậm đà cho thành phẩm. Và món rau hỗn hợp xào trở thành một bữa ăn hoàn chỉnh nếu được phục vụ cùng cơm trắng gạo dẻo. Món này dễ chế biến và hoàn hảo cho những ngày làm việc bận rộn. Nếu bạn ăn chay, hãy bỏ nước mắm và thêm một ít đậu phụ thay vì thịt.
Công thức rau hỗn hợp xào
Thành phần
1/2 chén bông cải xanh
1/2 chén súp lơ
1/2 chén đậu xanh
1/2 chén bắp non
1/2 chén cà rốt
1/2 chén ớt đỏ / ớt chuông
Vài lát bí xanh
4 đến 6 cái nấm (nên dùng nấm hương hoặc nấm đùi gà)
2 nhánh tỏi băm nhỏ
2 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh dầu
1 muỗng canh rượu gạo
1/2 thìa cà phê tiêu trắng
Muối để nêm nếm
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Trong nồi hoặc chảo, đun sôi 10 cốc nước và thêm một thìa cà phê muối.
Bước 3:
Chần cà rốt, bông cải xanh và bắp non trong 30 giây.
Bước 4:
Vớt ra và ngâm các loại rau này trong nước lạnh 10 giây để chúng không bị chín quá. Để ráo rau.
Bước 5:
Đun nóng dầu trong chảo hoặc nồi ở lửa nhỏ. Xào tỏi cho đến khi nó có màu vàng nâu và thơm.
Bước 6:
Vặn lửa to và cho rau đã chần và ớt đỏ vào. Xào trong 20 giây và trộn đều tay.
Bước 7:
Thêm rượu gạo, nước mắm, tiêu trắng và muối.
Bước 8:
Khuấy đều và phục vụ món rau hỗn hợp xào với cơm trắng và bất kỳ món thịt hoặc hải sản Đông Nam Á nào khác.
Bước 9:
Thưởng thức món rau hỗn hợp xào!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 3 đến 4 | |
Mỗi phần rau hỗn hợp xào chứa | |
Lượng calo | 280 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 9 g | 11% |
Chất béo bão hòa 3 g | 17% |
Cholesterol 76 mg | 25% |
Natri 1196 mg | 52% |
Tổng Carbohydrate 18 g | 7% |
Chất xơ 7 g | 24% |
Protein 33 g | |
Canxi 80 mg | 6% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng dưỡng chất trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Lời khuyên
Cắt tất cả các loại rau cho chúng có kích thước vừa ăn. Cắt cà rốt và bắp non sao cho chúng dài khoảng 1,5 inch và rộng 1/2 inch. Làm tương tự với bông cải xanh và súp lơ trắng. Cắt ớt đỏ thành các hình vuông 1 inch. Cắt đậu xanh thành các đoạn dài 2 inch. Giảm một nửa hoặc một phần tư số nấm. Nếu sử dụng nấm hương, hãy loại bỏ phần thân và cắt phần mũ. Bí quyết là hãy thử và đảm bảo các loại rau có kích thước tương xứng nhau để tất cả chúng được nấu chín gần như cùng một lúc.
Rau xào chín đúng cách nghĩa là rau vẫn giữ được độ giòn và xanh. Nếu bạn muốn chúng mềm hơn một chút, hãy tiếp tục nấu trong 10 đến 20 giây nữa. Bí quyết để có món rau xào ngon là nấu trên lửa lớn trong thời gian cực ngắn. Nếu bạn muốn nấu với tốc độ chậm hơn, chỉ cần nấu ở lửa vừa trong toàn bộ quá trình trong một phút.
Kết luận
Mỗi nền ẩm thực ở Viễn Đông đều có phiên bản rau xào riêng. Đây là món rau hỗn hợp xào kiểu Việt Nam. Nó bao gồm một số loại rau giống phiên bản Trung Quốc. Khi xào rau, bạn hãy nhớ các mẹo chúng tôi chia sẻ.
Đĩa rau hỗn hợp xào của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Bạn có công thức nước sốt nào để trộn và xào rau ngon không? Nhà bạn thích ăn loại rau nào nhất? Mỗi bữa ăn bạn ăn bao nhiêu rau? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.
Xem thêm bài viết:
- Canh đu đủ xanh hầm giò heo 1 MÓN DỄ ĂN ĐỦ CHẤT
- Phở bò miền Nam trong DÒNG CHẢY VĂN HÓA VÀ DÂN TỘC
- Bún mắm miền Tây DÂN DÃ, ĐẬM NGON, CHUẨN VỊ
Nguồn: The Spruce Eats