Vào những ngày nắng nóng chẳng gì có thể tuyệt vời hơn việc nhâm nhi cốc nước ép, sinh tố hoặc dùng bữa có món salad củ cải đường. Món ăn không chỉ được bày trí đẹp mắt, mà còn ngon miệng và bổ dưỡng. Và hơn thể nữa, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến tại nhà.
Salad củ cải đường thêm hương vị thanh mát cho bữa tối
Khái quát
Đây là một món salad đơn giản nhưng ngon, bạn có thể thưởng thức trong bữa ăn hàng ngày hoặc biến nó trở thành một phần của bữa tối ngày lễ. Đó là một cách tuyệt vời để thưởng thức bất kỳ loại củ cải tươi nào — hãy thoải mái sử dụng củ cải đường, vàng, hoặc loại Chioggia đỏ và trắng, hoặc kết hợp tất cả. Phô mai dê, rau arugula, quả óc chó và hẹ tây bổ sung hương vị cho món salad củ cải đường một cách hoàn hảo.
Món salad củ cải đường cũng rất linh hoạt — hãy chọn rau bina non hoặc rau xanh trộn thay vì rau arugula hoặc thêm một ít thịt xông khói hoặc pancetta nấu chín nghiền nát. Bạn có thể rang củ cải đường trước 1 tuần để tiết kiệm thời gian chuẩn bị và nước xốt trộn vẫn giữ được hương vị trong tối đa 2 tuần được ủ lạnh.
Công thức salad củ cải đường
Bạn cần đọc kĩ việc phân nhóm nguyên liệu vì nó liên quan đến việc có thao tác chế biến cho phù hợp. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ câc công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ nắm bắt và hoàn thành tốt món salad củ cải đường.
Thành phần
Đối với củ cải:
2 pound củ cải đường, cỡ trung bình (khoảng 4 đến 6 củ / pound)
1 thìa dầu ô liu
Muối Kosher, để nêm nếm
Hạt tiêu đen, để nêm nếm
Cho món salad:
1 củ hành tây, cắt mỏng
4 ounce rau Arugula nhỏ
4 ounce pho mát dê
1/2 chén hồ đào cắt đôi, nướng
Muối Kosher, để nêm nếm
Hạt tiêu đen, để nêm nếm
Pha xốt trộn:
3 muỗng canh giấm Balsamic
1 thìa mù tạt Dijon (hoặc mù tạt dành cho người sành ăn tương tự)
1 1/2 thìa mật ong, hoặc để nêm nếm
1/3 chén dầu ô liu
1/4 thìa cà phê muối Kosher, hoặc để nêm nếm
1/8 thìa cà phê tiêu đen, hoặc để nêm nếm
Các bước cần thực hiện
Lưu ý: trong khi có nhiều bước cho công thức này, món salad củ cải đường này được chia thành các công đoạn có thể thực hiện được để giúp bạn lập kế hoạch chuẩn bị và nấu ăn tốt hơn.
Chuẩn bị củ cải đường
Bước 1:
Tập hợp các nguyên liệu để xử lý củ cải và làm nóng lò nướng đến 400 độ F.
Bước 2:
Chà sạch củ cải và cắt bỏ phần ngọn, để lại khoảng 1 inch phần thân. Để dành phần lá xanh cho mục đích sử dụng khác và đặt củ cải vào chảo rang mỡ. Đậy kín chảo bằng nắp hoặc giấy bạc và nướng củ cải trong lò đã làm nóng trước trong khoảng 1 giờ 15 phút đến 1 giờ rưỡi.
Bước 3:
Khi củ cải đã nướng đủ nguội để xử lý, bạn hãy gọt bỏ vỏ và cắt thành những khối vuông 1/2 inch. Để làm mát nhanh hơn, hãy chuyển củ cải đã rang vào một bát nước đá.
Trộn Salad
Bước 1:
Tập hợp các thành phần của món salad.
Bước 2:
Cho các nguyên liệu vào một cái bát phục vụ. Rắc nhẹ muối và hạt tiêu.
Chuẩn bị Vinaigrette
Bước 1:
Thu thập các thành phần xốt dầu giấm.
Bước 2:
Cho giấm balsamic, mù tạt và mật ong vào một chiếc bát hoặc lọ nhỏ. Dần dần đánh bông trong dầu ô liu. Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Bước 3:
Rưới dầu giấm balsamic mật ong lên món salad củ cải đường. Thưởng thức!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 6 | |
Mỗi phần salad củ cải đường chứa | |
Lượng calo | 128 |
% Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 12 g | 15% |
Chất béo bão hòa 2 g | số 8% |
Cholesterol 4 mg | 1% |
Natri 123 mg | 5% |
Tổng lượng Carbohydrate 4 g | 2% |
Chất xơ 1 g | 4% |
Protein 2 g | |
Canxi 20 mg | 2% |
* % Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Tôi có phải gọt vỏ củ cải trước khi nấu không?
Bạn không cần phải gọt vỏ củ cải trước khi nấu và việc bạn có thể gọt vỏ củ cải chín hay không tùy thuộc vào cách chế biến và sở thích của bạn. Sau khi củ cải được nấu chín và để nguội, lớp vỏ dễ dàng bong tróc hơn.
Sự khác biệt giữa Vinaigrette và Dressing là gì?
Nước xốt là một loại chất lỏng được hòa trộn để ướp / chấm / trộn. Và dầu giấm đặc biệt là một loại nước xốt được làm từ dầu và giấm. Bạn có thể gọi là nước xốt dầu giấm, nhưng không phải tất cả các loại nước xốt đều là nước xốt dấm.
Sự khác biệt giữa Phô mai dê và Phô mai Feta là gì?
Feta theo truyền thống được làm bằng sữa cừu, trong khi pho mát dê — còn được gọi là chevré — được làm bằng sữa dê. Phô mai dê cũng có hương vị nhẹ hơn và thường có ít chất béo hơn một chút.
Cách lưu trữ
Bạn có thể bảo quản salad củ cải đường còn sót lại trong tủ lạnh và nước xốt trong hộp kín riêng trong tối đa 3 ngày. Củ cải đã rang có thể được bảo quản trong hộp kín đến 1 tuần trong tủ lạnh hoặc đông lạnh đến 1 tháng.
Các công thức biến thể
Dùng phô mai feta để thay thế phô mai dê.
Dùng thịt xông khói hoặc Pancetta đã nấu chín để trang trí salad.
Thay vì hồ đào, hãy sử dụng hạnh nhân hoặc quả óc chó nướng cắt nhỏ.
Thêm táo hoặc lê cắt nhỏ vào món salad củ cải đường để có thêm kết cấu và hương vị.
Rang củ cải trong nồi áp suất.
Nếu bạn thích món salad củ cải đường hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Sumac tên gọi, lợi ích sức khỏe, công thức nấu ăn và cách trữ
- Ớt Aleppo từ chuyện tên gọi đến giá trị sử dụng trong thực tế
- Hỗn hợp gia vị Mexico 10 phút trộn để có 1 lọ dùng dần
Nguồn: The Spruce Eats