Salad thịt bò với cà chua là món rau trộn quen thuộc có vị chua ngọt. Nay món ăn có thêm chút đậm đà của sốt nước tương giúp món xà lách có hương vị mới lạ và hấp dẫn hơn. Chỉ cần chưa tới 20 phút, bạn đã có một dĩa rau trộn thịt bò thanh mát cho những bữa ăn tối hoặc ăn kiêng rất ngon miệng và không kém phần dinh dưỡng.
Cùng Medplus khám phá ngay công thức làm salad thịt bò với cà chua nào!
Bí quyết cho món salad thịt bò với cà chua thanh mát
1. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm món salad thịt bò với cà chua rất đơn giản chỉ với thịt bò, cà chua và hành tây. Với bí quyết chọn nguyên liệu tươi và sạch từ Medplus, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon và an toàn cho cả nhà.
Thịt bò
- Chọn phần thịt còn màu đỏ tươi đẹp mắt.
- Thịt có những đường gân nhỏ màu trắng, sờ vào cảm thấy hơi cứng.
- Lớp mỡ trên miếng thịt có màu vàng với sắc thái nhạt. Nếu lớp mỡ này có màu vàng đậm là thịt bò dai, là màu trắng là thịt trâu.
- Bề mặt thịt bò phải khô và mịn màng. Thớ thịt phải nhỏ.
- Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Thịt có mùi thơm tự nhiên của thịt bò.
Cà chua
- Chọn những quả cà chua có màu đỏ, mịn và căng mọng. Trên vỏ cà chua có những hạt nhũ lấm chấm rất nhỏ và mờ.
- Cuống cà chua còn xanh là dấu hiệu của những trái còn tươi. Nếu dùng tay kéo nhẹ thì cuống không bị đứt rời.
- Khi cắt cà chua ra sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ. Thịt cà chua ngon sẽ chín mềm và hơi bột.
Hành tây
- Chọn những củ hành tây nhỏ, cầm vừa tay và có dạng tròn. Các củ thừng có kích cỡ không đều nhau.
- Vỏ hành hơi sần sùi, có màu thẫm và không căng bóng như hành tây được phun hóa chất.
- Khi cắt ngang bề mặt hành tây thì thấy khô và ráo nước. Củ hành đôi khi còn phần rễ, cuống hành dài.
2. Mẹo cho món salad thịt bò với cà chua thơm ngon
- Vì các nguyên liệu rau củ đều được ăn sống mà không qua chế biến với nhiệt nên các bạn nhớ sơ chế các nguyên liệu này cho sạch. Hãy ngâm chúng trong thau nước sạch với muối để loại bỏ hết bụi đất và chất bẩn còn sót lại.
- Để giảm bớt mùi hăng của hành tây, bạn có thể ngâm hành tây với nước cốt chanh, đường và muối. Hay cách đơn giản hơn là ngâm chúng với nước đá trong 10 phút. Hành tây sẽ giòn, ngon mà bớt hẳn mùi hăng đấy.
- Sau khi xào thịt bò, hãy để thịt cho thật nguội trước khi trộn với các nguyên liệu rau củ khác. Nếu trộn khi thịt còn nóng thì nhiệt độ từ thịt sẽ làm lá rau bị đổi màu, sẽ bớt giòn và kém bắt mắt.
Lưu ý khi ăn salad thịt bò với cà chua
1. Cách bảo quản món ăn
- Món salad thịt bò với cà chua nên được ăn ngay sau khi chế biến. Cách này bạn thưởng thức hết hương vị cũng như hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất từ món ăn.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nhớ đậy kín thức ăn bằng hộp đựng hay dùng màng bọc thực phẩm nhé.
- Hâm nóng món ăn cho lần sử dụng sau để đảm bảo cho sức khỏe của bạn. Đồ ăn để trong tủ lạnh có thể gây biến dạng hương vị và chất lượng của món ăn. Hơn nữa còn có thể gây đau bụng, đầy bụng khi sử dụng đồ ăn lạnh.
2. Ăn thịt bò sao cho tốt
Không nên ăn thịt bò buổi tối
Theo nhịp sinh học thì thời điểm buổi tối gan hoạt động ít đi và dành thời gian để nghỉ ngơi. Nếu sử dụng thịt bò vào buổi tối, chất sắt có trong thịt bò sẽ kích thích gan hoạt động nhiều hơn. Từ đó làm lượng đường trong máu tăng lên và khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh khác.
Không ăn khi có vết sẹo chưa lành
Những dưỡng chất trong thịt bò dù có tốt cho sức khỏe nhưng lại làm cho vết thương bị sậm màu. Khi vết thương lành miệng cũng sẽ để lại những vết sẹo lồi xấu xí. Vì vậy, để tránh bị các vết sẹo không mong muốn thì khi có vết thương chưa khép miệng, bạn nên hạn chế ăn thịt bò.
Hạn chế ăn thịt bò tái
Hiện nay, việc nuôi trồng và giết mổ, vận chuyển thịt đôi khi không được đảm bảo nên nguyên liệu rất dễ bị nhiễm khuẩn. Để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, bạn nên hạn chế ăn thịt bò tái hoặc chưa nấu chín. Nếu không, bạn cần mua thịt tại các cửa hàng lớn hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng thịt.
Món salad thịt bò với cà chua thanh mát, nước sốt trộn đậm đà với vị chua ngọt nhẹ. Các loại rau kết hợp với thịt bò xào rất hài hòa, đặc biệt hành tây không hề bị hăng giúp tăng cảm giác ngon miệng.
Hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với món salad thịt bò với cà chua. Bạn đừng quên ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Cách làm thịt bò hầm đậu trắng béo bùi, thơm ngon cho cả nhà
- Cách làm thịt bò kho tàu thơm ngon, đậm đà khó quên
- Cách làm mực chay chiên xù giòn ngon và đơn giản tại nhà
- Đổi món với Folpetti – làn gió mới từ nền ẩm thực Italia
Nguồn: Tổng hợp
Salad thịt bò với cà chua thơm ngon cho bữa tối nhẹ bụng
Ingredients
- Thịt bò 150 gr
- Xà lách 200 gr
- Cà chua 100 gr
- Hành tây 100 gr
- Nước cốt chanh 50 ml
- Tỏi băm 15 gr
- Hành tím băm 5 gr
- Tỏi phi 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Dầu olive 2 muỗng cà phê
- Nước tương 4 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Đường trắng 3 1/2 muỗng canh
- Giấm gạo 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Xà lách tách lá, rửa sạch rồi để ráo. Bạn có thể cắt thành những miếng nhỏ cho dễ ăn.
- Hành tây, cà chua rửa sạch, thái lát mỏng.
- Pha 200ml nước lọc với 50ml nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
- Cho hành tây thái lát mỏng vào hỗn hợp trên ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hăng.
- Thịt bò rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 2 muỗng canh dầu hào, 5gr hành tím băm, 5gr tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp thịt trong 15 phút cho thấm gia vị.
Cách làm
- Làm nóng chảo, phi thơm 10gr tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn.
- Cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn. Thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp, bỏ ra chén riêng cho nguội.
- Pha nước sốt trộn xà lách: 4 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê tỏi phi vàng, 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan và hòa quyện sau đó mới thêm vào 2 muỗng cà phê dầu olive rồi khuấy lên lần nữa.
- Xếp xà lách ra đĩa. Thêm thịt bò, cà chua thái lát và hành tây xung quanh rồi rưới đều nước sốt lên trên. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.