Nếu bạn đã ăn món salad trộn, bạn biết nó rất ngon và phổ biến, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu nó có tốt cho bạn hay không. Mặc dù là món salad, nhưng nó đi kèm với sốt kem, pho mát và bánh mì nướng.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Salad trộn có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
- Salad rong biển là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó
- 8 nước xốt salad đơn giản và tốt cho sức khỏe
- Salad gà có tốt cho sức khỏe không?
- Bạn nên ăn pizza với mức cholesterol cao không?
- Rêu biển: lợi ích, dinh dưỡng và cách chế biến
1. Salad trộn là gì?
Món salad thường bao gồm rau diếp romaine, bánh mì nướng, pho mát Parmesan và nước xốt làm từ cá cơm, dầu ô liu, tỏi, chanh, lòng đỏ trứng và mù tạt Dijon.
Đôi khi, bạn sẽ thấy cải xoăn và các loại rau diếp khác được sử dụng cùng với hoặc thay vì romaine, hoặc bạn sẽ thấy bánh mì nướng làm từ bánh mì ngô hoặc ciabatta làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng có thể tìm thấy các chất bổ sung, chẳng hạn như bơ, cà chua và ớt chuông.
Salad trộn thường được phục vụ với nguồn protein như gà nướng, cá hồi đen, các loại hạt hoặc đậu phụ áp chảo.
2.Thành phần dinh dưỡng của salad trộn
Mặc dù thành phần dinh dưỡng sẽ thay đổi tùy theo nguyên liệu và nước xốt được sử dụng, nhưng một khẩu phần 100 gam đóng gói sẵn (khoảng 1 1/4 cốc) salad trộn cung cấp:
- Calo: 74
- Đạm: 4 gram
- Tổng chất béo: 4 gram
- Chất béo bão hòa: 2 gram
- Tinh bột: 7 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Cholesterol: 8 mg
- Natri: 225 mg
- Canxi: 9%
- Iron: 5%
Món salad trộn truyền thống có thể chứa nhiều chất béo bão hòa nhờ nước xốt và pho mát. Các món salad sử dụng nước xốt “nhẹ” tương đối thấp hơn, nhưng vẫn có thể chứa nhiều natri.
3. Lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc ăn salad trộn
3.1 Salad tạo cơ hội cho nhiều rau hơn
Tiêu thụ đủ rau mỗi ngày có thể là một thách thức, nhưng món salad sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.
Salad trộn có thể được sửa đổi để tối đa hóa lượng rau bằng cách thêm nhiều loại rau hơn, chẳng hạn như cà rốt và dưa chuột, hoặc tăng lượng rau diếp.
Nhiều rau hơn có nghĩa là nhiều chất dinh dưỡng hơn, bao gồm một số vitamin và khoáng chất thiết yếu mà nhiều người Mỹ đang thiếu. Những chất dinh dưỡng đó bổ sung và cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn, đồng thời chúng cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.
3.2 Salad trộn có thể gây no
Salad trộn có thể được dùng như món chính hoặc món phụ. Hàm lượng chất xơ và nước trong rau diếp và các loại rau bổ sung khác giúp bạn cảm thấy no.
Thêm vào đó, kết cấu giòn của bánh mì nướng và rau sống có thể làm cho món salad trở nên thú vị hơn.
4. Nhược điểm tiềm năng của việc ăn salad trộn
4.1 Salad trộn truyền thống chủ yếu là rau diếp và có thể thiếu sự đa dạng
Một trong những lợi ích chính của món salad là chúng giúp bạn dễ dàng ăn nhiều rau. Rau là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất trong khi vẫn ít chất béo và calo.
Ăn đủ lượng rau có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2, một số dạng ung thư và các tình trạng khác.
Bạn nên tiêu thụ khoảng 400 gam trái cây và rau mỗi ngày, tương đương với khoảng 3 phần rau và 2 phần trái cây. Tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả có thể là có lợi nhất.
Tuy nhiên, món salad trộn cung cấp rất ít loại rau. Trong khi nhiều món salad cung cấp hỗn hợp nhiều loại rau, thì salad trộn chủ yếu bao gồm rau diếp romaine.
Cân nhắc thêm một số loại rau tốt cho sức khỏe này vào món salad trộn tiếp theo của bạn để giúp tăng lượng rau của bạn.
4.2 Nó có thể dễ dàng lạm dụng nó trên băng
Sốt trộn được làm bằng lòng đỏ trứng, muối và dầu. Những thành phần này tạo ra nước sốt thường chứa nhiều chất béo bão hòa và natri.
Mặc dù tồn tại nước xốt Caesar nhẹ và không có chất béo, nhưng chúng thường chỉ giảm chất béo chứ không giảm natri.
Chỉ cần nhớ rằng có thể dễ dàng tiêu thụ một lượng lớn chất này cùng một lúc, điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa hoặc natri. Cân nhắc sử dụng các phần nước sốt nhỏ hơn hoặc tự làm nước sốt của riêng bạn nếu bạn đang theo dõi lượng chất dinh dưỡng mà mình hấp thụ.
Nguồn tham khảo: Is Caesar Salad Healthy? Nutrition, Benefits, Downsides
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.