Ngày còn nhỏ, cứ ngỡ món xôi chỉ có gạo nếp nấu với đường, đỗ và nước dừa. Lớn lên mới biết, xôi có thể được biến tấu thành nhiều món ăn ngon vô cùng hấp dẫn khác nữa. Trong đó không thể không kể đến các món xôi kiểu Thái rất đặc trưng như xôi xoài, kem xôi xoài, xôi thịt nướng,… Với các công thức dưới đây, bạn có thể biến món xôi đơn giản hàng ngày thành các món mặn hay tráng miệng vô cùng ấn tượng.
Cùng tìm hiểu các món xôi kiểu Thái với Medplus ngay sau đây nha!
Gạo nếp – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Xôi là một món ăn được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp đem đi đồ/hấp chín bằng hơi nước. Nguyên liệu chính để làm xôi thông thường là các loại gạo nếp, đôi khi là các loại gạo tẻ thơm dẻo. Xôi có thể kết hợp với các nguyên liệu khác từ động vật đến thực vật để tạo thành nhiều phiên bản khác nhau. Đây là một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực của nhiều nước châu Á.
- Gạo nếp để làm xôi có chứa nhiều chất xơ, các vitamin như B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, E, các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kali,…
- Gạo nếp rất tốt cho bữa ăn thường ngày, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai hay người bị thiếu máu. Chúng còn rất tốt cho da và hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa tê phù và chứng nghẹn, chữa các bệnh tiêu chảy, tiểu đường, buồn nôn, rối loạn bài tiết…
1. Các món xôi kiểu Thái – Xôi xoài
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Gạo nếp 500 gr
- Xoài chín 3 quả
- Nước cốt dừa 600 ml
- Đường trắng 100 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Lá dứa 10 lá
Cách thực hiện
- Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, vo lại và để ráo nước. Đổ nước vào xửng cùng với bó lá dứa, cho nếp vào xửng hấp khoảng 15 phút thì đảo xôi, hấp thêm 20 phút nữa. Tắt bếp.
- Làm nước cốt dừa để ủ xôi: Cho 350ml nước cốt dừa, đường 90gr, ½ muỗng cà phê muối vào một cái xoong, quấy đều trên bếp đến khi đường tan hết. Khi xôi còn ấm nóng, đổ hỗn hợp vào xôi, trộn đều, bao giấy wrap ủ xôi trong 30-40 phút. Ban đầu xôi hơi ướt nhưng sau 15-20 phút từng hạt xôi hấp thụ nước cốt dừa nên sẽ khô ráo hơn.
- Làm nước cốt dừa ăn kèm: Cho 250ml nước cốt dừa, 10gr đường và ½ muỗng cà phê muối, bột bắp vào quậy tan, bắc lên bếp đun đến khi hỗn hợp sệt lại như ý muốn.
- Sau khoảng 40 phút, xôi vẫn còn hơi ấm, từng hạt xôi thấm nước cốt dừa, không nhão nhưng hơi dính, đơm xôi vào dĩa, rưới nước cốt dừa, xếp xoài lên dĩa, trang trí theo ý thích và thưởng thức.
2. Các món xôi kiểu Thái – Kem xôi xoài
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần xôi
- Gạo nếp 10 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
Phần kem
- Kem whipping 150 ml
- Nước cốt dừa 100 ml
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Đường trắng 130 gr
- Vani 1 muỗng cà phê
- Xoài chín 1 trái
Phần nước cốt dừa ăn kèm
- Nước cốt dừa 200 ml
- Đường trắng 10 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bột bắp 1/2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt phần ruột cho vào máy xay sinh tố cùng 30gr đường trắng, xay nhuyễn. Cho nước cốt dừa, sữa tươi không đường, 100gr đường trắng cùng xôi vào nồi, nấu nhỏ lửa, khuấy đều. Tiếp đó cho kem whipping, 1 muỗng cà phê vani vào cùng, trộn đều, tắt bếp. Cho kem vào ngăn đá tủ lạnh trong 5-6 tiếng để kem đông lại.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, cho gạo nếp, muối vào xửng hấp trong khoảng 30-40 phút là chín.
- Làm nước cốt dừa ăn kèm: Cho 250ml nước cốt dừa, 10gr đường và ½ muỗng cà phê muối, bột bắp vào quậy tan, bắc lên bếp đun đến khi hỗn hợp sệt lại như ý muốn.
- Đơm xôi ra đĩa, múc kem thành viên trang trí bên cạnh. Rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
3. Các món xôi kiểu Thái – Xôi thịt nướng
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Tỏi băm 15 gr
- Hành tím băm 15 gr
- Nước mắm 40 gr
- Nước hàng 30 gr
- Nước cốt dừa 100 gr
- Sữa đặc 80 gr
- Gạo nếp 200 gr
- Nước cốt dừa 50 gr
- Nước 200 ml
- Muối 1 gr
- Đường trắng 20 gr
Cách thực hiện
- Ướp thịt: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Cho thịt vào tô lớn, thêm gia vị ướp gồm 15gr tỏi băm, 15gr hành tím băm, 40gr nước mắm, 30gr nước hàng, 100gr nước cốt dừa và 80gr sữa đặc. Dùng muỗng trộn đều và để ướp thịt ít nhất 4 tiếng để thịt thấm gia vị. Xiên từng miếng thịt vào que xiên. Nướng thịt trên lò nướng than hoặc nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 20 phút. Thường xuyên phết sốt ướp lên thịt để thịt không bị khô. Nướng đến khi thịt chín đều có màu vàng nâu.
- Nấu xôi bằng lò vi sóng: Gạo nếp vo sạch và ngâm 4 tiếng. Sau đó vo lại lần nữa và để ráo, cho 200gr gạo nếp vào tô, thêm 50gr nước cốt dừa, 200ml nước, 1gr muối và 20gr đường trắng. Dùng muỗng đảo đều và đậy nắp. Cho tô gạo nếp vào lò vi sóng và chỉnh ở mức độ nấu cao, sau khi nấu 6 phút, lấy tô ra và dùng muỗng đảo để xôi được chín đều. Tiếp tục nấu xôi thêm 2 lần nữa, mỗi lần 6 phút. Nấu đến khi xôi mềm dẻo theo ý muốn.
- Cho xôi ra chén, ăn kèm với thịt nướng.
Các món xôi kiểu Thái được xem là điểm nhấn, một nét đẹp trong nền ẩm thực của xứ sở chùa Vàng. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của gạo nếp, nước cốt dừa và nguyên liệu phụ từ động hay thực vật. Dù nguyên liệu phụ có là lát xoài mềm ngọt hay miếng thịt được tẩm ướp dậm đà thì việc kết hợp chúng với xôi cũng rất đặc sắc phải không nào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và hãy trở lại với Medplus mỗi ngày để liên tục cập nhật thêm những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng.
Xem thêm
- Chút biến tấu các món bún riêu thành những phiên bản ngon miễn chê
- Lạ lẫm với bún măng bò kiểu Pháp ngon ngất ngây
- Cách làm súp thịt bò với nấm đông cô bổ dưỡng mà nhẹ bụng
- Cách làm cơm chiên hải sản thơm giòn, ăn hoài không ngán
Nguồn: Tổng hợp