Sơ Ri hay còn gọi là sê ri, là một loài cây ăn quả khá phổ biến ở nước ta. Cây còn được xem là một cây thảo dược khi mang nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ con người. Vậy những công dụng ấy là gì? Cùng tìm hiểu về loại dược liệu này với Medplus nhé!
Thông tin cơ bản
Tên khác: Sê ri, Kim đồng nam, Anh đào Barbados, Anh đào Antilles
Tên khoa học: Malpighia glabra L.
Họ: Măng Rô (Malpighiaceae)
Đặc điểm cây Sơ Ri
- Cây nhỏ hay cây nhỡ, dạng bụi. Cành màu xám, có lỗ bi nhỏ.
- Lá mọc so le, nhẵn, dài 5-7 cm, gốc thuôn, đầu tròn, mép nguyên; cuống rất ngắn.
- Hoa mọc ở kẽ lá, màu hồng; dài có 5 răng nhọn; tràng 5 cánh có móng hẹp dài; nhị 10.
- Quả hạch, hình cầu hơi dẹt, đường kính 1-2 cm, có 3 rãnh nông chia quả thành 3 phần bằng nhau, khi chín có màu đỏ sẫm bóng, thịt quả dày mềm nhiều nước, có vị ngọt thơm hơi chua.
Nơi sống và thu hái
Gốc ở nhiệt đới châu Mỹ (Cuba, Jamaica tới Guadeloupe và Martinique), được nhập trồng lấy quả và làm hàng rào.
Bộ phận dùng
Quả – Fructus Malpighiae.
Thành phần hóa học
Thịt quả sơ ri chiếm khoảng một nửa trọng lượng quả. Trong quả có
- Protein
- Chất xơ
- Canxi
- Vitamin C
- Natri
- Tinh bột
- Chất béo
- Sắt
- Magie
- Kali
- Photpho
- Viatmin A
Công dụng của Sơ Ri
Dùng quả ăn bổ sung vitamin C.
Ở Ấn Độ, còn sử dụng làm thuốc chữa lỵ, tiêu chảy, và rối loạn chức năng gan. Có người dùng ăn thường xuyên chữa chứng thừa cholesterol trong máu.
Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxi hóa trong trái sơ si có khả năng làm giảm độc tính của xạ trị và tăng cường hiệu quả của biện pháp này. Có thể nói, chiết xuất trái sơ ri có tiềm năng trong phòng ngừa và điều trị ung thư bởi vitamin C giúp giảm nguy cơ hình thành ung thư.
1. Ngừa bệnh ung thư
Các chất kháng ô xy hóa khác nhau của sơ ri như carotenoid và bioflanoid, đều có tác dụng trung hòa ảnh hưởng của các gốc tự do trong cơ thể.
Các gốc tự do là những sản phẩm phụ gây hại cho quá trình trao đổi chất của tế bào, biến các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư hay không khỏe mạnh, đồng thời tăng mức độ trầm trọng của những căn bệnh nguy hiểm khác.
Hơn thế, chất kháng ô xy hóa có trong sơ ri còn ngăn ngừa sự lây lan bệnh ung thư phổi ở những người đang mắc căn bệnh phổ biến này.
2. Làm khỏe tim
Nhờ chứa hàm lượng kali cao, giống các loại quả khác, sơ ri có thể tăng cường sức khỏe của tim. Kali là một chất làm giãn mạch máu, giúp giảm căng thẳng cho hệ tim mạch bằng cách làm giãn nở các mạch máu và tăng lưu lượng máu, từ đó giảm huyết áp.
Tác dụng này có thể làm giảm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim và đột quị. Hàm lượng chất kháng ô xy dồi dào có trong sơ ri còn giúp loại bỏ cholesterol dư thừa và các gốc tự do gây căng thẳng cho hệ tim mạch.
3. Thúc đẩy giảm cân
Nhờ chứa ít chất béo và calo, ăn sơ ri giúp giảm trọng lượng dư thừa của cơ thể. Không chỉ tăng cường quá trình trao đổi chất, sơ ri còn cung cấp dưỡng chất cho các tế bào, cần thiết cho việc kiểm soát tình trạng thừa cân. Do đó, bạn nên thêm sơ ri vào chế độ ăn hàng ngày.
4. Ngừa bệnh do thiếu vitamin C
Những người mắc bệnh do thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng thường phát triển bệnh thiếu máu, suy nhược, yếu ớt, bị sưng ở một số bộ phận trên cơ thể, mất răng và loét nướu răng. Bệnh này có nguy cơ gây tử vong do chảy máu. Vì thế, nên ăn nhiều sơ ri để dung nạp hàm lượng cao vitamin C có trong loại quả này.
5. Ngừa lão hóa da
Chất kháng ô xy hóa bioflavonoid của sơ ri làm giảm các dấu hiệu lão hóa da, ngăn ngừa sự xuất hiện các nếp nhăn, vết sậm màu trên da…Hàm lượng vitamin A, niacin, thiamin và riboflavin có trong sơ ri giúp đem lại vẻ tươi sáng và rạng rỡ cho da.
Vitamin A còn bảo vệ da trước các tia UV gây hại cho da, bởi vì tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể làm da bị tổn thương nghiêm trọng và trường hợp xấu nhất là có thể dẫn đến ung thư da.
6. Bảo vệ mắt
Hàm lượng vitamin A, lutein và beta – carotene của sơ ri có tác dụng cải thiện tầm nhìn, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và xuất huyết võng mạc, trì hoãn sự khởi phát của thoái hóa thời điểm vàng liên quan đến tuổi tác, và cải thiện thị lực vào ban đêm.
Lưu ý
- Một số người có thể bị phản ứng phụ khi ăn sơ ri, như đau bụng, mất ngủ.
- Ăn quá nhiều sơ ri cũng có thể bị tiêu chảy. Hàm lượng vitamin C của quả cũng có thể gây nguy hiểm đối với người mắc bệnh gút vì làm tăng lượng axít uric.
- Sơ ri không phải là thực phẩm có thể gây ra tình trạng dị ứng.
Lời kết
Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!
Lưu ý
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
- Người bệnh không tự ý áp dụng.
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Nguồn: Tổng hợp