Hóa Ra, Soda Ăn Kiêng Thực Sự Có Thể Khiến Bạn Tăng Cân
Nếu bạn là một trong số 40% những người đã thay thế chất tạo ngọt cho đường — cụ thể là uống soda ăn kiêng thay vì uống thường xuyên — khoa học não bộ mới tiết lộ rằng điều này có thể tạo ra tác dụng hoàn toàn ngược lại với những gì bạn muốn. Một nghiên cứu hấp dẫn gần đây đã xác định mối liên hệ giữa soda ăn kiêng và lượng calo nạp vào … và lời giải thích khoa học có thể khiến bạn phải suy nghĩ.
Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về nghiên cứu tập trung vào soda ăn kiêng và tăng cân , được công bố gần đây trên tạp chí Dinh dưỡng, Béo phì và Tập thể dục .
Tâm lý thần kinh của việc uống Soda
Được dẫn dắt bởi một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học thần kinh, béo phì và y học tại Đại học Nam California, nghiên cứu này đã thu hút 74 người tham gia khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Chỉ số khối cơ thể (BMI) của những người tham gia được sử dụng để xác định xem họ có cân nặng bình thường, thừa cân hay béo phì hay không.
Các nhà nghiên cứu báo cáo mục tiêu của họ là “kiểm tra phản ứng thần kinh với các loại thức ăn có hàm lượng calo cao khác nhau (tức là ngọt và mặn), phản ứng trao đổi chất và hành vi ăn uống” sau khi một số người tham gia tiêu thụ sucralose (một chất làm ngọt nhân tạo), trong khi những người khác uống đồ uống có đường và một nhóm khác chỉ uống nước.
Các chỉ số
Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, những người tham gia đã báo cáo ba lần để nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu của họ. Những người tham gia được chụp cộng hưởng từ (MRI) não và được lấy máu ở mức ban đầu sau 12 giờ nhịn ăn, cũng như 10, 35 và 120 phút sau khi họ nhận được một trong ba loại đồ uống: Đồ uống có đường (khoảng sáu muỗng canh pha loãng trong 10 ounce nước cung cấp 300 calo), chất làm ngọt nhân tạo (với lượng có độ ngọt tương đương với đường, cũng được giảm vào 10 ounce nước), hoặc nước lã.
Sau đó, nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ đo mức độ glucose, insulin, ghrelin (được gọi là hormone kích thích cảm giác đói) và leptin (hormone điều chỉnh lượng thức ăn và tiêu thụ năng lượng) của những người tham gia.
Tại thời điểm đó, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu cho những người tham gia một bữa ăn tự chọn mà họ được mời thưởng thức một cách tự do.
Kết quả hấp dẫn
Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi đồ uống có đường có liên quan đến việc sản xuất nhiều hơn lượng glucose (đường huyết), insulin và hormone cho thấy cảm giác thèm ăn hơn.
Điều thú vị là, kết quả cho thấy lượng calo tiêu thụ tăng đáng kể ở những người tham gia là nữ và những người béo phì, khi họ thuộc nhóm tiêu thụ đồ uống trong chế độ ăn kiêng.
Ý nghĩa của nó là gì
Các nhà nghiên cứu nói rằng phụ nữ có “lượng calo hấp thụ lớn hơn sau tình trạng sucralose so với sucrose” – nói chung, những phụ nữ uống chất làm ngọt nhân tạo ăn nhiều hơn những người đã uống đồ uống có đường.
Một số nhà quan sát kết luận rằng có thể chất làm ngọt nhân tạo kích thích não bộ thèm ăn hơn đồ uống có đường. Thật vậy, những phát hiện của nghiên cứu này có thể gợi ý rằng nếu soda ăn kiêng là một thứ thường xuyên trong chế độ ăn kiêng của bạn, thì có thể dẫn đến việc bạn tiêu thụ nhiều calo hơn so với mức tiêu thụ nếu bạn bị mắc kẹt với nước… và có thể nhiều calo hơn bạn nghĩ là bạn đang nạp vào cơ thể.
Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng mà các nhà nghiên cứu đưa ra là “cả những người tham gia nam và những người tham gia nữ đều không bù đắp đầy đủ cho lượng calo nạp trước của điều kiện uống đường sucrose.” Tuyên bố này đưa ra một điểm quan trọng: Có vẻ như nhóm uống đồ uống có đường vẫn tiêu thụ lượng calo lớn nhất về tổng thể.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- 7 Điều Khiến Khuôn Mặt Bạn Nhanh Già Đi
- Thực Phẩm Bổ Sung Vitamin D Tốt Nhất Để Uống
- Uống Vitamin C Quá Nhiều Gây Ra Hậu Quả Gì?
Nguồn: Eat this, not that!