Nước sốt Arrabbiata ngon này có vị cay hoàn hảo và nồng nàn. Nó không chỉ kết hợp với nhau một cách dễ dàng, bạn có thể đã có tất cả các nguyên liệu cần thiết để làm và phục vụ nó tối nay.
Sốt Arrabbiata nổi bật nhờ vị cay nồng nhưng không quá gắt
Bạn có thể dùng nước sốt này để làm shakshuka, cà tím parmesan, lasagna, hoặc phết lên bánh hoagie với một ít pho mát provolone để có món thịt viên thơm ngon. Nó cũng được phục vụ tốt trên mì ống, pizza, hoặc làm nước chấm cho que mozzarella.
Cái tên này bắt nguồn từ tên tiếng Ý của sugo all’arrabbiata, và sốt Arrabbiata được dịch là “tức giận” trong tiếng Anh. Nước sốt “tức giận” này được đặt tên một cách khéo léo vì nó chứa khá nhiều hạt ớt đỏ nghiền nhỏ và chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ người ăn cay nào. Món ăn này là cách hoàn hảo để sử dụng những quả cà chua San Marzano chín mọng, ngon ngọt vào cuối mùa hè.
Làm một mẻ lớn nước sốt Arrabbiata này để đông lạnh và thưởng thức hương vị của mùa hè ngay trong mùa thu và mùa đông. Xem cách đông lạnh và bảo quản sốt trong phần thủ thuật của chúng tôi bên dưới công thức.
“Sốt Arrabbiata cay là một loại sốt mì ống rất đơn giản nhưng có hương vị. Chỉ cần chia nhỏ và khuấy đều, việc chuẩn bị trở nên dễ dàng. Sẽ dễ dàng mở rộng công thức cho một đám đông hoặc cắt đôi cho 2 đến 4 phần ăn.” – Diana Rattray
Công thức sốt Arrabbiata
Thành phần
4 muỗng canh bơ không ướp muối
1 đến 2 thìa cà phê ớt đỏ nghiền nhỏ, hoặc để nếm
2 củ hành tây cỡ vừa, thái hạt lựu
8 tép tỏi băm
1 thìa bột cà chua
2 lon cà chua nguyên lon (28 ounce)
1/4 chén húng quế tươi cắt nhỏ
Muối, để nếm
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Đun chảy bơ trong chảo lớn ở mức lửa vừa. Thêm ớt đỏ đã nghiền nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút.
- Thêm hành tím và tiếp tục xào cho đến khi chúng chuyển sang màu trong, khoảng 2 phút.
- Thêm tỏi và tương cà chua, khuấy liên tục cho đến khi thơm và kết hợp tốt, khoảng 1 phút.
- Thêm cà chua vào, tăng lửa to và đun sôi.
- Giảm lửa nhỏ và đun liu riu, thỉnh thoảng đảo đều, dùng thìa gỗ bẻ nhỏ cà chua. Tiếp tục đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi nước sốt đặc lại, khoảng 30 phút hoặc đến độ sệt mong muốn.
- Cho húng quế tươi vào xào, và điều chỉnh gia vị với muối và thêm hạt tiêu, nếu muốn. Phục vụ sốt Arrabbiata trên mì ống hoặc như đã được đề xuất ở trên.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 6 đến 8 | |
Mỗi phần sốt Arrabbiata chứa | |
Lượng calo | 105 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 7 g | 8% |
Chất béo bão hòa 4 g | 19% |
Cholesterol 15 mg | 5% |
Natri 306 mg | 13% |
Tổng Carbohydrate 12 g | 4% |
Chất xơ 5 g | 17% |
Tổng lượng đường 7 g | |
Protein 3 g | |
Vitamin C 29 mg | 145% |
Canxi 84 mg | 6% |
Sắt 2 mg | 9% |
Kali 498 mg | 11% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Mẹo
Công thức này yêu cầu 1 đến 2 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền nhỏ, nhưng bạn luôn có thể sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào khả năng chịu cay của mình. Hãy nhớ rằng, nếu bạn dự định làm nước sốt cho mục đích đông lạnh để sử dụng sau này, gia vị sẽ đậm một chút theo thời gian, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi nấu ăn.
Các công thức biến thể
Để có sốt Arrabbiata thuần chay, không sữa, hãy thay thế bơ bằng dầu ô liu.
Để bớt nóng hơn, hãy thay thế những miếng ớt đỏ đã được nghiền khô bằng ớt sừng Calabrian nghiền nhẹ hơn một chút, để cho vừa ăn.
Để có thêm hương vị húng quế, hãy thêm một nhánh lớn húng quế cùng với cà chua và vớt ra khi nước sốt đã hoàn thành.
Thêm 1 pound thịt bò xay hoặc thịt gà tây xay đã nấu chín và ráo nước cùng với cà chua.
Cách lưu trữ và đông lạnh
Làm lạnh nước sốt Arrabbiata còn thừa trong hộp có nắp đậy trong vòng 2 giờ và ăn trong vòng 3 đến 4 ngày.
Nước sốt đông lạnh sẽ để được trong tủ đông khoảng 6 tháng. Nếu bạn đang làm đông nước sốt, hãy nhớ chừa một khoảng trống ở trên cùng miệng lọ để không khí lưu thông. Điều này sẽ giúp nước sốt đóng hộp của bạn không bị trào ra ngoài. Rã đông trong tủ lạnh 1 hoặc 2 ngày trước khi bạn muốn sử dụng, sau đó đun trên bếp ở mức trung bình cho đến khi ấm qua. Ăn kèm với mì ống, pizza hoặc làm nước chấm cho que mozzarella.
Sốt Arrabbiata có dành cho một loại mì ống cụ thể không?
Arrabbiata là một loại sốt cà chua có thể ăn kèm với nhiều loại mì ống. Các loại mì hình ống, chẳng hạn như rigatoni, penne và ziti, thường được kết hợp với nước sốt arrabbiata, nhưng nó cũng ngon khi trộn với mì ống dài, chẳng hạn như spaghetti hoặc capellini.
Nếu bạn thích sốt Arrabbiata hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên nổi tiếng ở vùng New Orleans
- Vegan Pasta Puttanesca đẹp đẽ, tươi mới, đậm vị và ngọt ngào
- Tôm sốt cà chua ngon chuẩn như cách gọi tên Moroccan Tagine
Nguồn: The Spruce Eats