Trái thơm hay còn gọi là quả dứa – một loại trái cây có vị chua ngọt rất kích thích vị giác. Thơm là loại trái cây nhiệt đới, có nhiều nhất vào mùa hè. Ngoài việc dùng để làm sinh tố, ăn tươi và nấu chín thơm cũng có thể được chế biến thành món mứt ngon không kém. Vị chua ngọt đặc biệt của thơm sẽ khiến bạn lưu luyến mãi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách làm mứt thơm ngon chuẩn vị ngày Tết.
Cách làm mứt thơm chua ngọt hấp dẫn
1.1. Cách làm mứt thơm dẻo
Mứt thơm sấy dẻo rất ngon nhưng chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản đã có thể làm được. Ảnh: Internet.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 trái thơm tươi (chọn quả vừa chín tới)
- 1kg đường cát trắng
- 2 ống vani
Cách làm mứt thơm chua ngọt:
Các bước sơ chế thơm trước khi tiến hành sên mứt. Ảnh: Internet.
- Bước 1: Thơm gọt bỏ vỏ, khéo léo loại bỏ hết các mắt thơm tránh phạm vào phần cơm nhiều. Rửa sạch, bổ ngang trái thơm thành từng lát dày khoảng 1,5cm. Bỏ đi phần lõi.
- Bước 2: Dùng tăm nhọn xăm nhiều lỗ nhỏ trên lát thơm để khi ướp sẽ thấm đường dễ dàng.
- Bước 3: Phơi thơm dưới nắng để thơm ráo và bay hơi đi một ít nước. Hoặc bạn dùng khăn sạch bỏ thơm vào ép bớt nước. Nên ép nhẹ tay tránh làm mất hình dạng ban đầu của thơm.
- Bước 4: Cho thơm và đường vào thau, ướp trong khoảng từ 2 – 4 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn. Nếu bạn thích mứt ngọt nhiều thì có thể thêm đường vào. Trong thời gian ngâm, thỉnh thoảng trộn nhẹ để đường thấm đều.
- Bước 5: Sau khi ướp xong, bạn chuẩn bị một cái chảo rộng để sên mứt. Xếp từng miếng thơm tiếp xúc với bề mặt chảo. Không nên xếp chồng lên nhau.
- Bước 6: Khi sên nên bật lửa nhỏ, đến khi nước đường sôi có bọt thì vớt ra. Như vậy sẽ giúp mứt trong và đẹp mắt. Sên cho đến khi nước đường gần cạn, keo dính thì tắt bếp. Cho 2 ống vani vào để mứt dậy mùi.
- Bước 7: Vớt mứt ra để nguội và đợi đến khi khô hẳn thì xếp vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh.
1.2. Cách làm mứt thơm khô
Mứt thơm rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ảnh: Internet.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 quả thơm tươi, vừa chín tới
- 1 quả chanh tươi
- 5gam phèn chua
- 600gam đường cát trắng
- 1 thìa cà phê muối
- 1 ống vani
Cách làm mứt thơm khô:
- Bước 1: Thơm gọt bỏ vỏ, khéo léo loại bỏ hết các mắt thơm. Rửa sạch, bổ ngang trái thơm thành từng lát dày khoảng 1,5cm. Bỏ đi phần lõi. Đối với mứt thơm sấy khô, bạn có thể tạo hình theo sở thích.
- Bước 2: Pha nước muối loãng, cho thơm vào ngâm từ 10 – 15 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước.
- Bước 3: Cho phèn chua vào nồi nước và bắt đầu đun sôi. Khi nước sôi, bạn chần thơm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
- Bước 4: Dùng tăm nhọn xăm nhiều lỗ nhỏ trên lát thơm để khi ướp sẽ thấm đường dễ dàng. Dùng khăn sạch để ép bớt nước. Bạn không nên ép mạnh tay tránh làm miếng thơm bị biến dạng nhé. Cho thơm và đường vào thau, ướp trong khoảng từ 2 – 4 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn. Trong thời gian ngâm, thỉnh thoảng bạn nên trộn nhẹ để đường thấm đều.
- Bước 5: Khi đường đã tan hết, bạn bắt đầu sên mứt với lửa vừa. Sên đến khi thấy các lát thơm sánh khô lại thì cho vani và nước cốt chanh vào đảo nhẹ từ 1 – 2 phút rồi tắt bếp. Khi sên lưu ý không được xếp chồng các lát thơm lên nhau.
- Bước 6: Vớt mứt ra để nguội và chờ đến khi khô lại thì cho vào lọ bảo quản, dùng lâu dài.
1.3. Cách làm mứt thơm sợi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 trái thơm tươi, vừa chín tới
- 400gam đường cát trắng
- 1/2 củ gừng dùng làm mứt
Cách làm mứt thơm sợi hương gừng:
- Bước 1: Thơm gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, loại bỏ phần lõi cứng và rửa sạch với nước. Gừng rửa sạch, nạo vỏ và thái sợi thật mỏng.
- Bước 2: Cắt thơm theo khoanh tròn thành từng lát mỏng, tầm 3mm. Sau đó thái thành các sợi nhỏ theo thớ. Hãy thái khéo léo để sợi thơm không bị nát nhé.
- Bước 3: Cho thơm, gừng và đường vào tô, trộn đều thật nhẹ tay. Ở giai đoạn này bạn nên bỏ gừng vừa phải để tránh mứt quá cay. Ngâm trong vòng 3 – 4 giờ đến khi đường tan và ngấm hoàn toàn vào thơm và gừng.
- Bước 4: Bắt đầu sên mứt với lửa nhỏ cho đến khi mứt chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Để nguội và cho vào lọ kín vào bảo quản trong tủ lạnh.