Thạch cà phê là một món tráng miệng được làm từ cà phê đen và gelatin. Công thức từng được xuất hiện phổ biến trong các sách dạy nấu ăn của Anh và Mỹ. Thành phẩm đã trở nên nổi tiếng ở Nhật Bản vào những năm 1960 sau khi một chi nhánh của chuỗi cửa hàng cà phê Nhật Bản lần đầu tiên giới thiệu thành phẩm. Bây giờ loại thạch này đã được bày bán rộng rãi ở hầu hết các nhà hàng và cửa hàng tiện lợi trên khắp đất nước.
Thạch cà phê 10 phút chế biến cho chuẩn phong vị Nhật Bản
Bạn có thể ngạc nhiên nếu biết Nhật Bản là một trong những nước nhập khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Cà phê được người Hà Lan đưa vào Nhật Bản vào khoảng năm 1700. Và trong 50 năm qua, các quán cà phê đã mọc lên rất nhiều ở quốc đảo. Có rất nhiều lựa chọn hương vị tuyệt vời cho các loại cà phê ở Nhật Bản!
Kohii Zerii, hay còn gọi là thạch cà phê Nhật Bản, là một trong những cách dùng cà phê độc đáo của họ. Đó là một món tráng miệng cà phê thơm ngon, sảng khoái và rất dễ làm! Tất cả những gì bạn cần là cà phê, nước, đường và bột agar-agar (hoặc gelatin). Phủ lên thạch cà phê của bạn kem hoặc sữa đánh bông! Bạn đã có một món tráng miệng thơm ngon đậm vị cà phê!
Thạch cà phê dai, mềm và không quá ngọt, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh độ ngọt theo ý thích của mình. Món ăn nhẹ này có thể được phục vụ một cách hoàn hảo như món tráng miệng, đặc biệt sau bữa tối kiểu Nhật. Và loại thạch này được biết đến như một món ăn giúp giải khát vào mùa hè của người Nhật. Nhưng bạn hãy thoải mái thưởng thức thạch cà phê suốt cả năm.
Công thức thạch cà phê
Danh sách các nguyên liệu đơn giản đến nỗi bạn có thể bất ngờ. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng nắm bắt, lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món thạch cà phê. Bạn chỉ cần dành vài phút để có thể nhâm nhi thoải mái. Vì vậy bạn hãy vui vẻ vào bếp để vừa học nấu ăn vừa thư giãn.
Thành phần
1 thìa bột gelatin không mùi
1/4 cup nước
2 tách cà phê đen pha đậm đặc
2 muỗng canh đường
Kem đánh bông, tùy chọn
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Trong một cái bát nhỏ, trộn bột gelatin và nước.
Bước 3:
Cho cà phê đã pha và đường vào nồi, đun gần sôi ở lửa vừa và to.
Bước 4:
Tắt bếp, cho hỗn hợp gelatin vào đánh đều cho đến khi tan hết. Đặt sang một bên chờ làm mát.
Bước 5:
Đổ hỗn hợp gelatin cà phê vào một đĩa nướng cạn và để trong tủ lạnh cho đến khi đông kết, khoảng 5 giờ.
Bước 6:
Khi thạch cà phê đã đông lại, cắt gelatin thành các khối vuông 1/2 inch.
Bước 7:
Múc các viên bột thành từng phần ăn riêng và phủ kem tươi lên trên nếu muốn.
Bước 8:
Phục vụ thạch cà phê và thưởng thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 4 | |
Mỗi phần thạch cà phê chứa | |
Lượng calo | 31 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 0 g | 0% |
Chất béo bão hòa 0 g | 0% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 6 mg | 0% |
Tổng Carbohydrate 6 g | 2% |
Chất xơ 0 g | 0% |
Tổng lượng đường 6 g | |
Protein 2 g | |
Vitamin C 0 mg | 0% |
Canxi 4 mg | 0% |
Sắt 0 mg | 0% |
Kali 58 mg | 1% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ờ đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng thạch cà phê.
Cách thưởng thức thạch cà phê
Món tráng miệng sảng khoái này có thể được phục vụ trong các đĩa thủy tinh hoặc bạn có thể đổ hỗn hợp cà phê vào chảo nướng, cắt thành hình khối và cho vào bát. Những viên thạch cà phê nửa trong mờ này đôi khi được thêm sữa lắc, kem nổi hoặc sundaes để có thêm hương vị và kết cấu, và chúng giúp cho món ăn trở nên đẹp hơn.
Cách lưu trữ
Giữ thạch cà phê còn sót lại trong hộp kín trong tủ lạnh, thành phẩm nhờ vậy có thể giữ được hương vị đến 2 ngày.
Lời khuyên
Công thức này yêu cầu dùng cà phê mạnh; nếu bạn có thể, hãy sử dụng cà phê Espresso vì nó mang đến hương vị đậm đà và hương thơm tuyệt vời.
Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích.
Để biến tấu thành món ăn chay theo công thức này, bạn hãy dùng agar-agar thay vì gelatin.
Thay vì cắt thành hình khối, bạn hãy chia từng phần ăn bằng cách đổ hỗn hợp vào bát hoặc cup nhỏ.
Tạo trải nghiệm như uống cà phê bằng cách cho các viên đá vào cup và thêm một ít kem béo hoặc sữa đặc.
Thạch cà phê thường được phục vụ trong nhiều nhà hàng và quán cà phê ở Nhật Bản. Và bạn cũng có thể tìm thấy thạch được làm sẵn đựng trong một cốc nhựa riêng lẻ ở các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, công thức thạch cà phê này rất dễ làm. Và chúng tôi hy vọng bạn thử làm món tráng miệng này ngay từ đầu tại nhà!
Nếu bạn thích món thạch cà phê hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dàn để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Cocktail Absinthe say mê cảm giác lâng lâng đầu óc nhè nhẹ
- Cocktail Obituary nắng trưa xao động qua những tầng lá
- Hanky Panky cocktail dành cho cả hai mùa và ngày lễ lớn
Nguồn: The Spruce Eats