Nếu bạn chưa từng ăn thử muk (hoặc mook, nokdumuk) trước đây, hơi khó tưởng tượng. Muk thực sự có kết cấu nhất quán và trông giống như món thạch của Mỹ. Nhưng nó không ngọt chút nào. Bản thân nó có rất ít hương vị và cần bất kỳ loại nước sốt nào bạn ưa dùng hoặc muốn chấm kèm. Những người Hàn Quốc, thường dọn nước sốt đậu nành cùng đĩa thạch đậu xanh.
Thạch đậu xanh (Korean Savoury Jello) cách chuẩn bị đơn giản
Món Cheongpomuk-muchim yêu cầu phải có tinh bột đậu xanh. Thạch đậu xanh không có đường và không có chất béo nhưng rất ngon. Nếu bạn thích ăn mì, bạn có thể rất thích nó. Như bạn thấy mục hướng dẫn, chúng tôi thêm lượng muối gấp đôi lượng bột, vì vậy thành phẩm không bị nhạt nhẽo. Nhưng không ai phục vụ muk trực tiếp. Bạn có thể cần thêm nước sốt cho thạch đậu xanh thêm phần đậm đà.
Mặc dù chúng tôi không sử dụng bất kỳ hạt ớt cay nào cho công thức này, bạn có thể thêm một ít nếu bạn muốn.
Muk được làm từ bột đậu, và nó có thể được gọi theo tên thạch đậu xanh, hoặc tinh bột đậu xanh trên bao bì hoặc trong cửa hàng. Bạn có thể mua bột đậu xanh ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc nào và cũng có thể tìm thấy loại bột đậu xanh này ở nhiều cửa hàng tạp hóa châu Á nói chung ở các tiểu bang ở Mỹ. Và món này thường được nấu vào những ngày hè nóng bức hoặc dùng như một giải pháp điều hòa tiêu hóa an toàn.
Công thức thạch đậu xanh
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu hết sức gọn và không khó mua. Hầu hết các siêu thị châu Á đều có bán đầy đủ các nguyên liệu. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món thạch đậu xanh. Sau 30 phút bạn đã có thể dùng muk nhưng để ngon bạn nên chờ thêm 3 tiếng để thạch đậu xanh được ủ lạnh và có độ mát.
Thành phần
Trộn thạch
1/4 cup bột đậu xanh
1/2 thìa muối biển
Nước sốt
1/3 chén nước tương
1 thìa cà phê tỏi băm
2 cọng hành lá, băm nhuyễn
1 thìa cà phê hạt mè nướng
1 thìa dầu mè
1 thìa cà phê Kochukaru (bột ớt)
1 gói (5 gram) rong biển nướng (gim), bào sợi hoặc cắt thành sợi mỏng
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Kết hợp 1/4 cup bột đậu xanh và 1 3/4 cup nước trong nồi súp.
Bước 2:
Đun trên lửa lớn đến sôi, thỉnh thoảng dùng cây đánh trứng khuấy đều.
Bước 3:
Giảm nhiệt xuống mức lửa vừa – cao ngay khi nước bắt đầu sủi bọt và nấu thêm 15 phút.
Bước 4:
Muk sẵn sàng có thể dùng được, đặc biệt lúc nó đã đặc chắc và nổi bọt.
Bước 5:
Đổ thạch đậu xanh vào chảo nướng hoặc đĩa soong.
Bước 6:
Sau khi nguội đến nhiệt độ phòng, chuyển chảo hoặc đĩa đựng thạch vào tủ lạnh để nó có thể đông.
Bước 7:
Trong 2 đến 3 giờ, thạch đậu xanh trở nên dai hơn và trong suốt.
Bước 8:
Lấy thạch khỏi tủ lạnh và cắt muk thành hình chữ nhật, hình vuông hoặc dải mỏng.
Bước 9:
Trong một cái bát trộn, kết hợp tất cả các thành phần nước sốt và đổ thật nhiều khắp đĩa thạch đậu xanh cắt lát.
Lưu ý
1. Theo dõi kỹ nhiệt độ của nước. Không đun quá sôi, nếu không bạn có thể tạo nên các cục thạch đậu xanh cứng không mong muốn.
2. Nhớ khuấy nước có tinh bột ngay trước khi đổ vào nước nóng vì một phần tinh bột có thể nằm dưới đáy bát.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 4 | |
Mỗi phần thạch đậu xanh chứa | |
Lượng calo | 62 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng lượng chất béo 4 g | 5% |
Chất béo bão hòa 1 g | 3% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 1422 mg | 62% |
Tổng lượng carbohydrate 5 g | 2% |
Chất xơ 1 g | 5% |
Tổng lượng đường 1 g | |
Protein 3 g | |
Vitamin C 3 mg | 17% |
Canxi 25 mg | 2% |
Sắt 1 mg | 4% |
Kali 159 mg | 3% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món thạch đậu xanh. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Đĩa thạch đậu xanh của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Công thức này có phải do bạn nghĩ ra? Theo bạn món thạch ngon cần đạt được những tiêu chí gì? Tại sao bạn nghĩ như vậy? Bạn có cách chế biến bột đậu xanh nào ngon cần giới thiệu không? Chúng tôi hy vọng những câu hỏi này có thể giúp bạn có thêm ý tưởng để vào bếp.
Nếu bạn thích món thạch đậu xanh hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Sriracha Kimchi thêm vị cay vào món rau ngâm chua kiểu Hàn
- Sốt sa tế hương vị kết nối hai đất nước Hà Lan và Indonesia
- Cơm chiên sốt Sambal cho gian bếp nóng ấm và thơm hương
Nguồn: The Spruce Eats