Sau một ngày làm việc vất vả được nhâm nhi ly trà khoai lang thơm nồng thì còn gì bằng nhỉ? Có lẽ đây cũng chính là lý do mà người Hàn Quốc ưa chuộng loại trà này đến vậy. Nghe tên có vẻ lạ nhưng hương vị sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được đâu. Cùng vào bếp với Medplus và chế biến thử xem sao nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết làm trà khoai lang
- Khoai lang 1 củ
- Sữa tươi 80ml
- Sữa đậu nành 50ml
- Mật ong 1 muỗng canh
- Bột quế 1/2 muỗng cà phê
- Bột matcha 3 muỗng
- Trà túi lọc 1 gói
2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon ngọt
Chị em nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa. Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được.
3. Các bước làm trà khoai lang
- Khoai lang rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn. Sau đó, cho khoai lang, sữa tươi, sữa đậu nành, hạnh nhân vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp khoai lang đã xay vào nồi, thêm 1 muỗng canh mật ong, bột matcha vào, nấu sôi.
- Đổ hỗn hợp ra ly đã để sẵn 1 gói trà túi lọc. Chờ 3-4 phút thì lấy trà túi lọc ra, rắc bột quế lên là thưởng thức ngay nào!
4. Những sai lầm khi dùng trà túi lọc
4.1 Ngâm trà túi lọc trong nước quá lạnh hoặc quá nóng
Trà túi lọc sẽ ngon nhất ở nhiệt độ 56 – 62 độ. Đặc biệt, đây chính là nhiệt độ “lý tưởng” để bạn có một tách trà tốt cho sức khỏe. Nước trà quá nóng có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của bạn. Ngược lại, uống trà quá lạnh dễ thu hút đờm và không tốt cho cổ họng.
4.2 Ngâm trà quá lâu
Trà cần được sử dụng ngay sau khi pha. Việc này giúp bạn tận hưởng được hương vị thơm ngon và thanh mát của trà. Khi ngâm quá lâu trong nước, màu của trà chuyển từ xanh sang vàng sẫm, mất đi tính thẩm mỹ và hương vị ban đầu. Các chất trong trà cũng bắt đầu bị oxi hóa và bắt đầu thu hút vi khuẩn. Bạn cũng tuyệt đối không nên uống trà đã để qua đêm.
4.3 Pha quá nhiều trà túi lọc cùng một lúc
Rất nhiều người có sở thích uống trà đặc nên đã sử dụng 2 túi lọc cho 1 tách trà. Làm như vậy sẽ tăng cường lượng caffeine, gây kích thích trung khu thần kinh, ảnh hưởng tới giấc ngủ. Không chỉ thế, axit tannic còn gây co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây thiếu vitamin B. Thậm chí, trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt, từ đó dẫn đến thiếu máu.
4.4 Dùng thìa nghiền, ép trà túi lọc
Khi nhấc túi lọc ra, nhiều người uống trà có thói quen dùng thìa ép vào túi lọc cho ra hết nước. Thói quen này phần nhiều do suy nghĩ tiết kiệm, không muốn lãng phí nước trà. Thế nhưng nó sẽ khiến trà có vị đắng. Khi nghiền, ép trà túi lọc như vậy, chất tannins trong trà giải phóng hết và khiến trà có vị đắng, không được ngon như lúc đầu.
5. Cách bảo quản khoai lâu hỏng
5.1 Gói khoai bằng giấy báo
- Bạn cho từng củ khoai vào giấy báo và gói lại cho kỹ.
- Sau đó, bạn cho từng gói khoai vào túi lưới rồi treo nơi khô ráo thoáng mát là được. Nhiệt độ tối thiểu là 13 – 15 độ, nếu thấp hơn sẽ làm hỏng khoai. Đặc biệt, tuyệt đối không được cho khoai vào tủ lạnh!
5.2 Bảo quản khoai trong thùng giấy
- Bạn lấy một thùng giấy có kích cỡ vừa phải rồi dùng vật nhọn đâm thủng vài lỗ trên thùng cho thông hơi. Tiếp theo thì lót một lớp giấy báo vào đáy thùng.
- Bây giờ, bạn đặt một lớp khoai vào rồi cho tiếp một lớp giấy báo lên.
- Cứ một lớp báo sẽ cho một lớp khoai, bạn thực hiện liên tục như thế. Cuối cùng, dùng một lớp báo đậy trên mặt thùng và mang thùng đặt nơi thoáng mát là xong.
Chỉ vài bước thực hiện là bạn đã có được ly trà khoai lang thơm phức để thư giãn sau ngày dài vất vả rồi. Mọi người vừa nhâm nhi ly trà nóng vừa trò chuyện vui vẻ cho không khí gia đình thêm ấm cúng. bạn còn chần chờ gì mà không thử làm ngay nhỉ? Ngoài ra, còn vô vàn tips nấu ăn hay ho, bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Hướng dẫn nấu chè khoai dẻo ngon ngọt chiêu đãi cả nhà
- Gợi nhớ tuổi thơ với bánh da lợn khoai lang tím chuẩn vị Nam Bộ
- Khoai lang phô mai đút lò thơm phức ngon khó cưỡng
- Cách nấu canh khoai lang hầm xương ngọt bùi cho bữa cơm thêm ngon
Nguồn: Tổng hợp