Tôm chiên, là một món tôm phổ biến của Nhật Bản được tẩm bột, chiên giòn và dùng với sốt tonkatsu hoặc sốt tartar. Món ăn này thường được làm ở nhà, nhưng nó cũng là một món ăn cổ điển “yoshoku”, hoặc món ăn phương Tây, thường được tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng và quán cà phê Nhật Bản. Nó cũng là một món ăn trưa bento phổ biến.
Tôm chiên (Ebi Fry) được chế biến chuẩn phong cách Nhật Bản
Tôm chiên khác với một món ăn phổ biến khác của Nhật Bản, tôm tempura, ở chỗ bột được sử dụng để phủ tôm là khác nhau. Cá chiên được phủ một lớp bột mì, sau đó được nhúng qua nước trứng, và sau đó được phủ một lớp vụn bánh mì panko thô để tạo ra một lớp bột mì dày bên ngoài. Mặt khác, tôm tempura được nhúng trong bột làm từ hỗn hợp bột mì, tinh bột và trứng để tạo ra một lớp vỏ giòn nhẹ bên ngoài.
Công thức tôm chiên
Thành phần
Đối với Tôm
12 con tôm lớn, nguyên đuôi
1/4 cup bột mì đa dụng
1 quả trứng lớn, đánh nhẹ
1 cup vụn bánh mì panko
Dầu hạt cải dùng để chiên
Đối với nước sốt Tartar
1 quả trứng lớn, luộc chín, thái nhỏ
2 thìa hành tây bằm nhuyễn
2 muỗng canh dưa chua bằm nhuyễn
4 thìa sốt mayonnaise
Muối Dash Kosher, hoặc để nếm
Hạt tiêu đen mới xay hoặc để nếm thử
1/2 chén bắp cải xanh thái nhỏ, tùy ý
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Làm sạch tôm: bỏ vỏ tôm, không bỏ đuôi. (Nếu tôm chưa được rút gân, bạn chỉ cần rạch một đường trên lưng tôm để loại bỏ các phần chỉ đen bên trong, dùng tăm xiên lấy gân ra).
- Rạch vài đường trên bụng tôm và ấn nhẹ lưng tôm để tôm thẳng ra. Điều này sẽ giúp tôm không bị cong khi nấu.
- Dùng khăn giấy thấm khô tôm.
- Thiết lập một bàn làm việc với 3 đĩa nông: cho bột mì vào đĩa thứ nhất, trứng đánh tan vào đĩa thứ hai và vụn bánh mì panko ở đĩa cuối cùng. Hãy nhớ thêm một chút muối và hạt tiêu đen vào bột để giúp tăng thêm hương vị cho món tôm chiên.
- Đầu tiên, cho tôm vào bột, trộn nhẹ.
- Sau đó, nhúng tôm đã tráng bột vào nước trứng.
- Cuối cùng, đặt tôm vào panko và đảm bảo rằng tôm được phủ hoàn toàn bằng vụn bánh mì panko.
- Trong chảo sâu, đun nóng dầu đến khoảng 340 độ F – 360 độ F. Chuẩn bị một đĩa lớn hoặc đĩa có phủ khăn giấy để tôm ráo nước sau khi chiên.
- Chiên tôm tẩm bột cho đến khi chín vàng, lật lại một lần trước khi chuyển tôm ra đĩa có lót khăn giấy cho ráo nước.
- Để làm nước sốt tartar, trộn đều trứng luộc thái nhỏ, hành tím băm, dưa chua và sốt mayonnaise vào một cái bát nhỏ. Nêm nếm vừa ăn với muối và tiêu.
- Đặt tôm chiên lên đĩa cùng với một ít sốt tartar bên cạnh (hoặc sốt tonkatsu đóng chai) và bắp cải thái nhỏ. Phục vụ ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 4 | |
Mỗi phần tôm chiên chứa | |
Lượng calo | 448 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 33 g | 42% |
Chất béo bão hòa 4 g | 21% |
Cholesterol 134 mg | 45% |
Natri 551 mg | 24% |
Tổng Carbohydrate 27 g | 10% |
Chất xơ 2 g | 6% |
Tổng lượng đường 2 g | |
Chất đạm 12 g | |
Vitamin C 0 mg | 2% |
Canxi 84 mg | 6% |
Sắt 2 mg | 12% |
Kali 143 mg | 3% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Nếu bạn thích tôm chiên hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Thịt viên: đẫm sốt mơ và sốt thịt nướng, đáng để bạn dùng
- Tôm ngâm chua là một món khai vị rất dễ nấu và ngon miệng
- Tôm sốt cà chua ngon chuẩn như cách gọi tên Moroccan Tagine
Nguồn: The Spruce Eats