Tôm hấp rượu tươi ngọt ngào và mọng nước. Làm sao người ta có thể cưỡng được hương vị của con tôm vừa chín, bên trong lớp vỏ bọc đẹp, giòn nhưng mềm, đậm đà hương vị biển! Nếu một người có mắc bệnh chàm như tôi, người ta phải nghĩ đến nó hầu hết thời gian, chỉ để giúp bản thân khỏi gãi và ngứa. Nhưng trong trường hợp đặc biệt, tôi chuẩn bị món tôm hấp rượu cho bữa tối. Liệu ai có thể từ chối món này?
Tôm hấp rượu (醉蝦) cực dễ say, thơm lừng, đậm đà và hấp dẫn
Bạn có thể mua tôm sống ở chợ. Loại trong hình trên được khuyên dùng vì thịt rất chắc, ngon. Và những con tôm này không có nhiều gân đen nên bạn không thực sự cần phải làm sạch. Loại tôm này rất phổ biến ở Hong Kong. Nếu bạn không thể mua sống, hãy mua tôm sống gần đây, cũng có sẵn tại các chợ ẩm thực.
Điều này rất quan trọng: tôm phải càng tươi càng tốt, nếu không lúc nấu theo cách này thành phẩm không ngon. Vì cách nấu này phụ thuộc vào hương vị tươi ngon tự nhiên của các nguyên liệu để tạo nên điểm nhấn. Sau lúc mua tôm, bạn hãy về nhà để bắt đầu chuẩn bị càng sớm càng tốt. Vì tôm bị chết trong túi đựng nếu bạn giữ quá lâu.
Bạn hãy đổ rượu vào bát cùng tôm. Tôm bắt đầu ngấm rượu. Lúc đầu, chúng nhảy xung quanh một cách điên cuồng (như con người chúng ta cũng vậy trong lúc say rượu lần đầu tiên) và sau đó càng ngày càng giảm tốc độ đến trạng thái yên ắng lúc chúng thực sự say.
Lúc tôm đã chín và thật nhừ, chần qua nước sôi cho sôi nhanh rồi vớt nhanh ra đĩa, bày ra đĩa để ăn. Bạn lột bỏ vỏ và đầu. Bạn ngậm phần đầu để có hương vị thơm ngon nếu bạn dám. Sau đó cho tôm hấp rượu ngọt ngào vào miệng và trải nghiệm hương vị bùng nổ. Thực sự không có gì giống món tôm hấp rượu, dễ chế biến nhưng lại ngon không cưỡng.
Công thức tôm hấp rượu
(Thời gian chuẩn bị: 15 phút. Thời gian nấu: 3 phút)
Nguyên liệu
20 con tôm tươi (nếu mua được)
1 chai 250 ml rượu gạo
2 lát gừng
Hướng dẫn
- Rửa sạch tôm dưới vòi nước chảy. Cho tôm vào một cái âu sâu và đổ rượu ngập mặt. Nhớ chuẩn bị sẵn một tấm đậy để đậy bát vì tôm (nếu còn sống) nhảy xung quanh.
- Để tôm ngâm rượu trong 15 phút (hoặc cho đến lúc chúng ngừng di chuyển).
- Đặt một nồi nước vừa phải đun sôi, cho gừng thái sợi vào. Sau lúc sôi, cho tất cả tôm vào cùng lúc và đảo một vài lần. Lúc nước sôi lại, hãy nấu thêm một phút rưỡi nữa và dùng rây lọc ngay để vớt tôm ra đĩa.
- Dùng tôm hấp rượu ngay, chấm nước tương nếu thích.
Có một vài thành phần đặc biệt tạo nên nước sốt cho món tôm hấp rượu cay này. Tuy nhiên, nếu bạn đã trộn được nước sốt, tất cả hòa quyện rất nhanh! Món tôm hấp rượu này có thể xuất hiện trên bàn chỉ trong khoảng 20 phút. Bạn hãy chuẩn bị một ổ bánh mì lớn để chấm và một vài cup bia lạnh để nhâm nhi.
Nếu bạn thích tôm hấp rượu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Đầu cá nướng muối (鹽 焗 魚頭) thay đổi khẩu vị, vui vẻ cả nhà
- Gà nấu mẻ (糟 雞) cực kỳ dễ nấu, hương vị tuyệt vời, hấp dẫn
- Cá hầm cay Tứ Xuyên (水煮 魚) nhà hàng Hoa dọn vào nhà bạn
Nguồn: The Hong Kong Cookery