Tương bần là một trong những nguyên liệu có thể chế biến cả món chay và món mặn. Các món ăn từ tương bần được rất nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết này thì Medplus sẽ giới thiệu một vài món ăn hấp dẫn từ loại tương này nhé.
Thành phần dinh dưỡng của tương bần
Tương bần là một trong những thực phẩm không chứa gluten và ít calo. Do đó rất có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì trọng lượng. Bên cạnh đó, tương bần còn không chứa cholesterol và là một nguồn tuyệt vời của protein, sắt, canxi nên rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang theo chế độ ăn chay, đây sẽ là nguồn thực phẩm cung cấp protein rất quan trọng cho bạn. Nguồn protein trong tương bần sẽ cung cấp các axit amin thiết yếu giống như ở thịt và sữa. Và sau đây là một vài công thức chế biến các món ăn từ tương bần mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
1. Đậu hủ kho tương bần
Đậu hũ kho tương bần là món ăn đầu tiên từ tương bần mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này không quá khó để thực hiện, bạn chỉ cần tham khảo công thức dưới đây là được rồi.
Nguyên Liệu
- Đậu hủ: 3 miếng
- Cà chua: 2 quả
- Boa rô
- Tương bần
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món đậu hũ kho tương bần
- Bước 1: Đậu hũ xắt nhỏ chiên sơ. Cà chua bổ múi cau và boa rô thì thái nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi phi thơm boa rô. Sau đó cho cà chua vào xào sơ.
- Bước 3: Hoà tương với nước lọc và đổ vào chảo. Đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa để tương ngấm vào đậu. Cho thêm xíu đường và hạt nêm tùy theo khẩu vị của bản thân.
- Bước 4: Đợi khoảng 5 phút thì cho một ít hành lá và tiêu lên trên cho thơm rồi tắt bếp.
2. Cà tím kho tương bần
Cà tím kho tương bần là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng đặc biệt. Đối với những người con xa quê thì món ăn từ tương bần này đặc biệt gây thương nhớ. Và bây giờ thì bạn cũng có thể học cách nấu món ăn này ngay tại nhà rồi nè.
Nguyên Liệu
- Cà tím: 2 trái
- Tương bần
- Hành lá, tỏi băm, ớt, gừng
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cà tím kho tương bần
- Bước 1: Cà tím cắt miếng vừa ăn, rồi đem đi ngâm nước muối loãng để rửa sạch bớt nhựa.
- Bước 2: Cho cà vào chảo dầu nóng để tráng sơ quá. Điều này nhằm giúp cà không bị nát trong quá trình kho.
- Bước 3: Tương bần pha với tỏi, ớt, nước, đường, gừng trộn đều lên. Sau đó đổ vào chảo cà tím.
- Bước 4: Kho đến khi nào nước tương kẹo lại thì tắt bếp cho hành lá lên trên là được.
3. Thịt kho chuối xanh tương bần
Thịt kho chuối xanh tương bần là món ăn từ tương bần tiếp theo mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này rất hấp dẫn với hương vị vô cùng đặc biệt. Hãy cùng xem cách chế biến của nó như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Tương bần
- Chuối xanh: 6 quả
- Hành, tiêu, gừng, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món thịt kho chuối xanh tương bần
- Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, sau đó thái thành những miếng nhỏ và để ráo nước.
- Bước 2: Chuối xanh lột vỏ thái lát, rồi xếp ở đáy nồi. Tiếp đến xếp thịt ba chỉ lên trên và thêm ớt, hành khô, mắm, hạt nêm, mì chính theo khẩu vị.
- Bước 3: Tiếp đến thì cho tương bần vào, Đun sôi rồi kho nhỏ lửa, kiểm tra độ mềm ở thịt lợn.
- Bước 4: Cho thêm nước kho tiếp tục cho tới khi các nguyên liệu nhừ là được rồi nè.
4. Cá trắm kho tương bần
Cá trắm kho tương bần được xem là đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Hồng. Món ăn từ tương bần này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng hấp dẫn, khiến bao thực khách phải hết lời khen ngợi. Bạn có thể học cách nấu món ăn này thông qua công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 500 gram
- Riềng, sả, gừng, ớt, tiêu
- Tương bần
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá trắm kho tương bần
- Bước 1: Cá mua về đánh bỏ vảy cá, bỏ ruột vây và mang. Sau đó rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo.
- Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng và cho cá vào chảo rán qua.
- Bước 3: Xếp riềng, xả xuống đáy nồi xếp cá vào. Có thể rải một lớp lá gừng lên trên,vài miếng ớt.
- Bước 4: Cho nước tương, và một ít gia vị vào. Tùy theo khẩu vị của bạn mà cho gia vị cho phù hợp.
- Bước 5: Bắt đầu đun cá sôi khoảng 15 phút thì cho nhỏ lửa. Đun thêm 40 phút khi hết nước là được.
5. Vịt nấu tương
Vịt nấu tương là món ăn từ tương bần cuối cùng mà Medplus muốn gửi đến bạn. Món ăn này khá hấp dẫn, nếu bạn muốn nấu nó thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Thịt vịt: 500 gram
- Tương bần
- Hành, tiêu, ớt, sả, gừng
Các bước thực hiện món vịt nấu tương
- Bước 1: Thịt vịt sau khi làm sạch, thì xát muối lên da cho hết hôi nhớt. Sau đó rửa sạch với nước, rồi chặt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Sả bóc lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ và cho vào nồi vịt.
- Bước 3: Tương bần lắc cho đều rồi đổ vào nồi vịt và cho thêm một ít gia vị vào.
- Bước 4: Rồi đặt nồi vịt lên bếp ninh khoảng 20p là được rồi nè.
Sau đây là những món ăn ngon từ tương bần mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/