Bà bầu ăn bột sắn dây có tốt không?
Bột sắn dây từ lâu được xem là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là thực phẩm tự nhiên. Một số lợi ích của bột sắn dây cần phải kể đến như: hỗ trợ điều trị rối loạn đường tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột. Đặc biệt bà bầu ăn bột sắn dây giúp loại bỏ chứng táo bón hay gặp trong thai kỳ.
Các chuyên gia cho biết, bột sắn dây an toàn cho cả phụ nữ thời kỳ mang thai và cho con bú. Nếu mẹ bầu sử dụng với một liều lượng hợp lý.
Top lợi ích khi bà bầu ăn bột sắn dây
Bà bầu ăn bột sắn dây giúp cung cấp folate
Folate là một dạng vitamin nhóm B rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Thiếu folate, thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật ống thần kinh.
Bột sắn dây nói riêng và các loại ngũ cốc, củ quả tươi nói chung chính là nguồn cung cấp folate rất tốt cho thai phụ. Bổ sung 100g bột sắn dây mỗi ngày giúp cơ thể có được khoảng 84% lượng folate cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.
Hỗ trợ đường tiêu hóa
Bột sắn dây tăng cường hệ tiêu hóa bằng việc điều chỉnh những hoạt động của đường ruột. Táo bón là tình trạng hay gặp ở mẹ bầu. Sử dụng bột sắn dây có tính hàn, thanh mát. Bà bầu ăn bột sắn dây giúp giảm ngay triệu chứng táo bón cũng như khó tiêu khi ăn. Hàm lượng tinh bột cao trong củ sắn dây giúp làm dịu đi triệu chứng ở những người bị hội chứng ruột kích thích.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bột sắn dây rất giàu kali. Kali là chất khoáng thiết yếu cho sự phát triển của tế bào trong cơ thể và sự cân bằng lượng nước trong cơ thể. Bà bầu ăn bột sắn dây giúp điều chỉnh nhịp tim và điều hòa huyết áp. Bột sắn dây vì vậy rất tốt cho người bệnh huyết áp cao. Giảm được nguy cơ tắc nghẽn mạch máu hay thiếu oxy lên não.
Lợi ích của bột sắn dây: Giải độc, trị thương
Bà bầu ăn bột sắn dây có khả năng giúp giải độc, trị thương.
Củ sắn dây còn được sử dụng để trị các vết rắn bọ cạp hay nhện cắn. Ngoài ra, người ta sử dụng bột sắn dây để trị các vết thương bị hoại tử. Giải độc khi bị ngộ độc rau củ quả.
Tăng cường sức khỏe trẻ nhỏ
Bột sắn dây rất dễ tiêu hóa nên vô cùng thích hợp với trẻ. Mẹ có thể cho trẻ ăn bột làm từ sắn dây hoặc là nấu chín để thay thế sữa mẹ. Đây được xem là lợi ích vàng của bột sắn dây. Mẹ có thể cho bé ăn bột sắn dây từ 2 – 3 lần/tuần.
Lợi ích của bột sắn dây: Trung hòa kiềm và acid
Lượng canxi có trong củ sắn dây chứa nhiều canxi clorid. Bà bầu ăn bột sắn dây giúp cân bằng lượng acid và kiềm trong cơ thể, bởi lượng canxi clorid có trong nó.
Lưu ý khi bà bầu ăn bột sắn dây
Tuy bột sắn dây rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, nhưng cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để đạt được hiệu quả tối ưu nhất:
- Cần tránh dùng bột sắn dây khi cảm thấy mệt mỏi, tay chân lạnh.
- Phụ nữ bị động thai do co bóp dạ con nhiều thì không nên dùng các thức ăn có tính hàn cao như bột sắn dây.
- Nên uống ít đường vì uống đường nhiều không tốt.
- Mỗi ngày chỉ uống 1 ly bột sắn dây.
- Không nên uống bột sắn với mật ong vì hỗn hợp này có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
- Không sử dụng bột sắn dây đã chuyển màu sậm.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon với yến mạch cho mẹ bầu
- Gạo lứt và những lợi ích dành cho mẹ bầu
- Trầm cảm khi mang thai _ Thực phẩm giúp mẹ vượt qua
- 8 lợi ích hạt sen dành cho mẹ bầu
- Top món ăn từ hạt sen dành cho mẹ bầu
- Top 5 lợi ích của đậu cove dành cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp