Gấc là một trong những loại thực phẩm tốt cho bà bầu nhờ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Gấc bổ sung một lượng vitamin A rất lớn cho cơ thể và vitamin A lại rất tốt cho mắt. Không những thế gấc còn giúp làm vô hiệu hơn 75% các chất gây ung thư,phòng chống ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt nhờ hàm lượng vitamin E, Lycopen,carotene… Bài viết hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các mẹ công thức nấu món ăn từ gấc cho bà bầu vô cùng đơn giản. Mẹ chỉ cần dành một chút ít thời gian là đã có thể nấu ngay những món ngon từ gấc ngay tại nhà rồi.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả gấc
- Protein
- Tinh bột
- Canxi
- Sắt
- Chất xơ
- Photpho
- Carotin
- Vitamin C
- Vitamin E
- Omega 3
- Vitamin A
Bà bầu ăn gấc có lợi gì?
Tác dụng của gấc đối với bà bầu:
- Phòng chống ung thư
- Giảm cholesterol
- Nâng cao hệ miễn dịch
- Sáng mắt
- Ổn định hệ thần kinh
- Làm đẹp da
- Trị mụn
Xem thêm: Bà bầu ăn quả gấc và 5 công dụng không nên bỏ qua
Món ăn từ gấc cho bà bầu
1 Bánh bao gấc
Bánh bao gấc là một món vặt hấp dẫn cho bà bầu. Những cái bánh bao gấc được nắn tròn vo, hấp chín có mùi thơm dịu hấp dẫn. Bánh bao có lớp vỏ mềm, min, căng bóng. Tách đôi ra thì lớp ruột bên trong kết dính, mềm xốp hấp dẫn. Chưa kể bánh bao gấc có màu cam nhẹ, trông rất đẹp mắt. Món bánh bao gấc là gợi ý đầu tiên trong danh sách món ăn từ gấc cho bà bầu mẹ nên thử.
Nguyên liêu
- 300 g bột mì đa dụng
- 50 g đường
- 2 g muối
- 30 g dầu ăn
- 4 g bột nở
- 50 g thịt gấc
- 50 g nước lọc
- Hỗn hợp men
- 50 g nước ấm
- 5 g đường
- 3 g men bánh mì ngọt
Cách làm
Bước 1: Kích hoạt men: hâm ấm 30g nước ấm, cho đường khuấy tan rồi thêm men, để 10 phút cho men nổi lên có màu gạch cua.
Bước 2: 50g thịt gấc không lẫn hột và màng hạt, thêm 50g nước nữa thành hỗn hợp để riêng.
Bước 3: Cân bột mì, đường muối, bột nở trộn đều. Sau đó cho dầu ăn, hỗn hợp men và gấc vào, rồi nhào bột cho thành 1 khối, để bột nghỉ 5 phút.
Bước 4: Chia khối bột thành những viên nhỏ bằng nhau. Bọc màng thực phẩm những viên bột chưa nặn, lấy lần lượt từng viên ra nặn tròn. Đặt vào giấy nến đã cắt sẵn. Bọc màng thực phẩm để mặt bột không không, để như vậy khoảng 1 tiếng cho bột nở.
Bước 5: Cho bánh vào xửng hấp, khoảng 7 phút thì mở nắp nồi ra kiểm tra bánh chín chưa. Bánh chín thì cẩn thận lấy bánh ra, để nguội một lúc là có thể ăn được.
2. Cháo gấc
Món ăn tiếp theo trong danh sách món ăn từ gấc cho bà bầu là món cháo gấc. Cháo vốn đã là món ăn được nhiều mẹ bầu ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn. Đặc biệt bà bầu ăn cháo còn có tác dụng giảm ốm nghén, chán ăn hiệu quả.
Nguyên liệu
- Gấc : 1 quả
- Đậu xanh 20gam ( đậu xanh đã được xát vỏ)
- Gạo tẻ 50 gam
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn, hạt nêm
Cách nấu
Bước 1: Gạo và đậu xanh đem ngâm với nước trong thời gian 4-5 giờ đồng hồ để nở mềm, khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Sau đó đãi gạo và đậu xanh để đảm bảo không bị sạn.
Bước 2: Gạo và đậu xanh sau khi đãi sạch cho vào nồi cùng 500ml nước, đặt lên bếp và để chế độ lửa nhỏ, ninh trong thời gian 40 – 50 phút, để hạt gạo nở chín mềm
Bước 3: Bạn nên chọn quả gấc chín vừa rồi bổ đôi ra lấy tầm 6-7 hạt gấc, phần còn lại dùng không hết bạn bỏ tủ lạnh dùng dần. Hạt gấc tách lấy màng ngoài rồi cắt nhỏ, tách bỏ màng vỏ ngoài hạt gấc.
Bước 4: Cho dầu vào đun sôi và thả màng gấc vào đun trong thời gian 5 phút, gấc đã được chín bạn có thể tắt bếp.
Bước 5: Cho gấc vào nồi cháo và quấy đều. Bạn tiếp tục nấu cháo trong thời gian 5 phút nữa để cháo được nhừ. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc cháo ra tô và thưởng thức thôi.
3. Súp gấc rau củ
Súp gấc rau củ là món ăn từ gấc cho bà bầu rất giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Món ăn có vị ngọt thanh từ gấc kết hợp với các loại rau củ đi kèm, làm món súp thêm đa dạng hương vị và bổ dưỡng. Món súp gấc rau của này rất thích hợp ăn vào ngày lạnh. Hoặc mẹ có thể dùng nó làm món ăn xế sau một ngày làm việc vất vả. Hướng dẫn cách làm súp gấc rau củ ở bên dưới.
Nguyên liệu
- Gấc 100 Gr
- Táo 100 Gr
- Lê 100 Gr
- Bắp Mỹ 100 Gr
- Nấm đùi gà 100 Gr
- Nấm kim châm 100 Gr
- Đậu Hà Lan 100 Gr
- Hành boa rô 65 Gr
- Dầu ăn 1 Muỗng canh
- Hạt nêm 2 Muỗng canh
- Bột năng 3 Muỗng canh
Cách làm
Bước 1:
- Gọt vỏ và cắt múi 100gr lê và 100gr táo.
- Cắt khúc 100gr bắp Mỹ, 50gr hành boa rô.
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 lít nước lọc rồi cho các loại rau củ quả vào, hầm 60 phút. Vớt bắp Mỹ ra tách lấy hạt. Lọc lấy nước dùng.
Bước 2: Gấc bỏ vỏ, hạt, lấy 100gr thịt gấc cho vào tô, thêm 2 muỗng canh rượu trắng, khuấy đều và dầm nhuyễn cho gấc lên màu đẹp.
Bước 3: Cắt sợi 100gr nấm đùi gà, cắt đôi và bỏ gốc 100gr nấm kim châm.
Bước 4:
- Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn, 15 gr hành boa rô thêm nấm đùi gà, nấm kim châm và 100gr đậu hà lan, 100gr thịt gấc vào nồi, xào cho lên màu đẹp.
- Cho bắp mỹ, nước dùng rau củ vào, khuấy đều. Đun sôi nước dùng, nêm 2 muỗng canh hạt nêm cho vừa miệng.
Bước 4: Cho 3 muỗng canh bột năng + 2 muỗng canh nước lọc vào nồi súp. Vừa đổ nước bột năng vừa khuấy đều, đến khi thấy hỗn hợp sánh lại là tắt bếp.
Lưu ý khi khi bà bầu ăn gấc
Gấc là thực phẩm tốt cho bà bầu với hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Các mẹ nhớ ăn những món ăn từ gấc cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Ngoài ra, có một vài lưu ý khi bà bầu ăn gấc đó là:
- Không nên bỏ màng đỏ quanh hạt gấc. Màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực.
- Khi chọn quả gấc, nên chọn những trái có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài màu đỏ cam, cầm nặng tay và quả phải còn nguyên, không bị vỡ hoặc giập vì sẽ mau hỏng.
- Để bảo quản gấc được lâu, bạn hãy bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa múc phần nhân gấc bên. Sau đó dùng dao tách bỏ hạt, lấy lại phần thịt gấc. Chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm hoặc túi nylon, gói kín. Cho gấc vào ngăn đông cho đông lại, khi dùng thì lấy phần vừa đủ ra.
- Quả gấc có chứa rất nhiều dạng tiền vitamin A (beta-caroten). Vitamin A là vitamin tan trong dầu, khi thừa không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước, mà tích luỹ lại trong gan nên dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc. Do đó không nên ăn quá nhiều gấc.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Lợi ích tuyệt vời của quả gấc đối với sức khỏe
- Dầu gấc không chỉ làm đẹp mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn
- GẤC – Từ Dược liệu cho đến Thức ăn hữu dụng
- Gấc – Chiếc túi to chứa khổng lồ lượng caroten (tiền Vitamin A) [Bài thuốc]
Nguồn: Tổng hợp