Theo dân gian, trứng ngỗng được xem là thực phẩm đặc biệt tốt đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi. Theo đó, bà bầu ăn trứng ngỗng giúp con thông minh, trắng, khỏe mạnh hơn. Hôm nay Medplus mang đến cho các mẹ cách nấu những món ăn từ trứng ngỗng cho bà bầu rất đơn giản. Mẹ vừa ăn ngon, vừa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho thai kỳ, giúp bé yêu khỏe mạnh.
Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng
Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng:
- 13,0 gam protein
- 14,2 gam lipid
- 360 mcg vitamin A
- 71 mg canxi
- 210 mg photpho
- 3,2 mg sắt
- 0,15mg vitamin B1
- 0,3mg vitamin B2
- 0,1mg vitamin PP…
Bà bầu ăn trứng ngỗng có lợi gì?
Những tác dụng của trứng ngỗng đối với bà bầu:
- Hàm lượng folate (axit folic) có trong trứng ngỗng có tác dụng ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi, giúp bé yêu lớn lên khỏe mạnh và toàn diện.
- Ngăn ngừa cảm lạnh nhờ những dưỡng chất tốt có trong trứng ngỗng. Ăn trứng ngỗng giúp mẹ bầu có thêm được nhiều năng lượng hơn trong các hoạt động hàng ngày cũng như bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật do trong trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
- Lòng đỏ trứng ngỗng có chứa lecithin – hợp chất rất có lợi cho não bộ và mô thần kinh. Bà bầu ăn trứng ngỗng giúp tăng điều kiện để bé yêu phát triển hơn về mặt trí não.
Xem thêm: Ăn trứng ngỗng đúng thời điểm, con xinh đẹp và thông minh!
Món ăn từ trứng ngỗng cho bà bầu
1. Salad trứng ngỗng
Salad trứng ngỗng là món ăn thanh mát cho bà bầu. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Trứng ngỗng luộc chín kết hợp cùng rau xanh tươi mát, món ăn có vị thanh đạm, không ngấy dầu mỡ nên mẹ không phải lo lắng có hại cho sức khỏe. Salad trứng ngỗng là món nên có trong danh sách những món ăn ngon từ trứng ngỗng cho bà bầu. Cách làm salad trứng ngỗng được Medplus hướng dẫn cụ thể bên dưới đây:
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng 1 quả
- Xà lách 100g
- Nửa củ hành tây
- 1 quả cà chua
- Dầu liu, gia vị
Chế biến
Bước 1: Trứng ngỗng luộc chín, lột vỏ và cắt khoanh.
Bước 2: Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để diệt vi trùng, vớt rau ra để trên rổ thưa cho ráo nước.
Bước 3: Cà chua và hành tây rửa sạch, sau đó cắt khoanh tròn mỏng.
Bước 4: Pha nửa muỗng giấm với đường thành hỗn hợp rồi cho hành tây vào ngâm. Khi hành tây đã ngấm, vớt ra. Cho thêm 1 muỗng dầu oliu, nửa muỗng muối vào hỗn hợp đường và giấm, đánh tan.
Bước 5: Cuối cùng, sắp rau ra dĩa, trứng và cà chua lên trên, rưới nước trộn giấm lên trên cùng và trộn đều khi dùng. Mẹ bầu có thể thay giấm bằng chanh cho có mùi thơm ngon hơn.
2. Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà
Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà là món ăn tiếp theo Medplus gợi ý trong danh sách món ăn từ trứng ngỗng cho bà bầu. Nấm đùi gà được biết đến là món ăn có nhiều dinh dưỡng, nay kết hợp với trứng ngỗng càng làm tăng giá trị sức khỏe. Cách làm trứng ngỗng chiên nấm đùi gà rất đơn giản, chỉ mất vài phút là mẹ đã có ngay món ăn ngon, thơm và hấp dẫn cho mâm cơm thai kỳ rồi.
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng 1 quả
- 200g nấm đùi gà
- 100g thịt heo băm nguyễn
- Hành băm nửa muỗng
- Gia vị vừa đủ
Cách làm
Bước 1:
- Trứng ngỗng đánh tan thêm vào nửa muỗng hạt nêm.
- Ngâm nấm với muối loáng, rửa sạch, cắt bỏ gốc và xắt nhỏ hạt lựu.
- Thịt heo đem ướp với muối và hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm.
Bước 2: Đun nóng dầu, cho hành băm vào phi thơm và cho nấm vào xào chừng 1 phút. Trút thịt vào nấm, xào đảo nhanh rồi bắc xuống.
Bước 3: Làm nóng dầu và đổ trứng vào tráng, rải đều nấm và thịt lên mặt trứng, đậy vung để trứng chín hẳn.
Cho trứng ra dĩa, rắc thêm tiêu để có mùi thơm. Món trứng ngỗng chiên nấm đùi gà này ăn kèm cơm nóng rất ngon.
3. Trứng ngỗng đúc thịt
Danh sách món ăn từ trứng ngỗng cho bà bầu không thể thiếu món trứng ngỗng đúc thịt. Thay vì chiên trứng như trên, mẹ có thể biến tấu món trứng với công thức làm trứng ngỗng đúc thịt. Món trứng ngỗng đúc thịt có vị thơm lừng từ trứng, ngon ngọt của thịt heo, được hấp chín nên giữ được những hương vị tự nhiên của nguyên liệu đi kèm. Những món hấp cho bà bầu sẽ giúp mẹ ăn ngon mà không lo bị ngấy. Nào, vào bếp cùng Medplus với công thức làm trứng ngỗng đúc thịt ngay thôi.
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng 1 quả,
- Thịt heo 200g băm nhuyễn
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Cho thịt vào với trứng, đánh nhuyễn với nhau, thêm bột nêm, muối cho vừa miệng.
Bước 2: Đem hấp cách thủy hỗn hợp khoảng 30 phút cho chín kỹ. Sau khi chín, cho thêm ít hành lá lên bề mặt để món ăn thêm hấp dẫn.
Bước 3: Mang món trứng ngỗng hấp thịt heo đã hoàn thành ra, ăn kèm cơm nóng rất ngon. Nếu muốn thêm đậm đà, mẹ chỉ cần làm một chén nước tương xì dầu thêm vài lát ớt cay cay, đảm bảo bữa cơm sẽ ngon lên gấp bội.
Lưu ý khi bà bầu ăn trứng ngỗng
Có thể xem trứng ngỗng là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nhớ ăn những món ăn ngon từ trứng ngỗng cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Ngoài ra, có một vài lưu ý khi bà bầu ăn trứng ngỗng đó là:
Bà bầu ăn trứng ngỗng vào thời điểm nào?
- Bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn trứng ngỗng. Thời điểm đầu thai kỳ, mẹ bầu rất dễ ốm nghén. Trong khi đó trứng ngỗng rất to và khó tiêu. Do đó trứng ngỗng không được khuyến cáo cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
- Bà bầu không nên ăn trứng ngỗng vào buổi tối để tránh đầy bụng, khó tiêu, dẫn đến mất ngủ.
- Bà bầu ăn trứng ngỗng khi nào là tốt nhất? Sau 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể ăn trứng ngỗng, tốt nhất là ở tháng thứ 4,6 và 8 của thai kỳ. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 quả trứng ngỗng khá lớn nên các mẹ chỉ nên ăn 1 quả/1 tuần tương đương với từ 3 – 4 quả trứng gà.
Ai không nên ăn trứng ngỗng?
Những người bị bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp cao nên hạn chế ăn trứng ngỗng.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- 5+ món ăn từ tôm cho bà bầu – Nguồn cung cấp CANXI lành mạnh
- TOP món ăn từ nấm cho bà bầu vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe
- 5+ món ngon từ trứng cho bà bầu đầy đủ DINH DƯỠNG nhất
- Bà bầu ăn thịt lợn được không? 5 lợi ích tuyệt vời cho thai kỳ
- TOP món ăn từ tim lợn cho bà bầu giúp an thai, dưỡng tâm
Nguồn: Tổng hợp