Cái tên thân thuộc chúng ta thường gọi là rau Xà Lách, là 1 loại rau vô cùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, thường được ăn chung với các món phở, gỏi cuốn,… Ngoài ra Rau Diếp cũng là loại thảo dược được ứng dụng trong y học. Cùng Medplus tìm hiểu thêm về những diều bất ngờ của loại rau này nhé!
Thông tin cơ bản về Rau Diếp
Rau Diếp là gì?
Rau Diếp(rau xà lách) là một loại rau được ăn vô cùng phổ biến trong ẩm thực, còn là một loại cây thảo trong y học.
- Tên tiếng Việt: Rau diếp, Xà lách
- Tên khoa học: Lactuca sativa L. var. longifolia Lam.
- Họ: Asteraceae (Cúc)
Đặc tính
- Cây thảo sống hàng năm, có thân thẳng hình trụ.
- Lá mọc ngay từ gốc thân, càng lên càng nhỏ dần; lá ở gốc có cuống còn lá ở thân không cuống. Khác với các thứ rau diếp là lá không cuộn bắp và lá mềm nhẵn, màu xanh thẫm.
- Cụm hoa gồm nhiều đầu hoa hợp lại thành chuỳ kép, mỗi đầu có 10-24 hoa dạng lưỡi nhỏ màu vàng. Quả bế hình trái xoan dẹp, màu nâu, có mào lông trắng.
- Ra hoa tháng 3-4.
Nơi sinh sống và đặc điểm sinh thái
- Rau diếp chỉ là một thứ của loài xà lách, có xuất xứ từ châu Âu và được nhập vào trồng ở nước ta.
- Cây ưa khí hậu ẩm mát của vụ đông – xuân. Hạt gieo đươc 4-5 ngày bắt đầu nảy mầm; ở giai đoạn đầu (khoảng 10 ngày) cây mầm sinh trưởng chậm. Sau khi nhổ cây non đem trồng, cây sẽ sinh trưởng nhanh. Cây trồng sau 3 tháng bắt đầu có hoa quả; khi quả già cũng là lúc cây bắt đầu tàn lại.
Thành phần hoá học và tính vị, công năng
Thành phần hoá học
- Trong xà lách tươi có 92,3% nước, 1,7% protid, 0,5% lipid, 9% cellulose, 3,2% dẫn xuất khô protein và 1% khoáng toàn phần.
- Ngoài ra, rau diếp còn có lupeol, lactucaxanthin và các nguyên tố vi lượng như Ca, Fe, Mn, Zn, I và P.
Tính vị, công năng
- Thân lá của rau có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, vào kinh đại tràng, vị, có tác dụng lợi niệu, thông sữa, lợi ngũ tạng, thanh đờm thủy, lợi khí, dễ ngủ, sáng mắt, giải độc rượu.
- Hạt có vị đắng, tính hàn, có tác dụng lợi tiểu, thông sữa.
Công dụng và liều dùng
- Được dùng chữa lo âu, mất ngủ đái khó đái ra máu, thiếu sữa, ho. Liều hàng ngày: 20 – 30g hạt. Lá và thân (100 g) ăn sống hoặc sắc uống chữa háo khát, đầy chướng.
- Dùng ngoài, trị bỏng, viêm da trĩ, áp xe. Trong nhân dân, rau này thường được dùng làm rau, ăn sống, trộn dầu, giấm hoặc làm cuốn diếp.
Bài thuốc có rau diếp
- Chữa sữa không thông: Hạt rau diếp 30 g, cam thảo sống 9 g, gạo nếp 15g nấu cháo ăn. Hoặc lấy hạt rau diếp và cam thảo sắc nước, rồi thêm gạo nấu cháo ăn vào sáng và tối. Một đợt điều trị là 3 – 5 ngày. Có thể dùng thân lá rau diếp 100 g, sắc lấy nước, thêm ít rượu, uống.
- Chữa viêm da: Lá rau nghiền với dầu ô liu, bôi xoa hàng ngày.
Lời kết
Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!
Lưu ý
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
- Người bệnh không tự ý áp dụng
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nguồn: Tracuuduoclieu.vn