Cá chạch là một trong những loại cá có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thế nên, loại cá này được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để xem cách nấu các món ăn từ cá chạch đơn giản tại nhà.
Cá chạch – Hàm lượng dinh dưỡng, giá trị sức khỏe
Cá chạch đồng là một trong những loại cá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Khi cá chạch trưởng thành thì trong 100g thịt có 16,9g protein, 2g lipit, 3,2g gluxit, 169mg canxi, 327mg photpho, 3,2mg sắt, các vitamin B1, B2, PP, E… Điều này cho ta thấy được giá trị dinh dưỡng của cá chạch cũng tương đương như nhiều loại cá nước ngọt khác. Thế nhưng trong đông y, cá chạch được đánh giá cao hơn về mặt bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh.
Cá chạch vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt, trừ thấp. Nên được sử dụng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm tình dục, viêm gan vàng da, mụn nhọt, lở loét. Hoặc điều trị cơ thể suy nhược, mắc bệnh gan, thận mạn tính. Cách dùng chủ yếu để chữa bệnh và bồi bổ cơ thể là dưới dạng món ăn. Bạn hãy cùng tham khảo bài viết của Medplus để xem cách chế biến các món ăn từ cá chạch này như thế nào nhé!
1. Cá chạch chiên lá lốt
Các chạch chiên lá lốt là món khoái khẩu của rất nhiều người. Món ăn hấp dẫn bởi thịt cá tươi ngon cùng với hương thơm nồng nàn hấp dẫn của lá lốt, giúp kích thích sự thèm ăn của mọi người.
Nguyên Liệu
- Cá chạch: 1 con
- Lá lốt: 100 gram
- Bột chiên giòn
- Gừng, sả, ớt
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá chạch chiên lá lốt
- Bước 1: Cá chạch mua về sơ chế, bỏ ruột vây và mang. Sau đó dùng muối và gùng chà xát lên thân cá để khử mùi tanh.
- Bước 2: Ướp cá với muối, mì chính, tiêu tầm 30p để thấm gia vị. Sau đó, lăn qua bột chiên giòn.
- Bước 3: Lá lốt rửa sạch thái nhỏ. Sả và gừng giã nhuyễn.
- Bước 4: Ta tiến hành chiên lá lốt và sả cho quệt lại rồi vớt ra để riêng.
- Bước 5: Dùng dầu đã chiên lá lốt và sả để chiên cá để tạo mùi thơm. Chiên đến khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.
2. Cá chạch kho sả ớt
Cá chạch kho sả ớt là một trong những món ăn ngon làm từ cá chạch. Món cá kho này khá đơn giản, chỉ cần vài bước thực hiện là bạn đã có thể hoàn thành ngay rồi.
Nguyên Liệu
- Ớt, sả, hành, tỏi, gừng
- Nước màu cốt dừa
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá chạch kho sả ớt
- Bước 1: Mua cá chạch về làm sạch và dùng muối và gừng chà xát lên thân cá để khử nhớt và mùi tanh.
- Bước 2: Cho cá ướp với hành ớt băm và thêm chút mắm muối chờ khoảng 30 phút cho chạch ngấm gia vị.
- Bước 3: Cá chạch sau khi ướp lấy ra rán vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa.
- Bước 4: Xếp sả, gừng và hành lót dưới đáy nồi, sau đó cho cá chạch rán vào.
- Bước 5: Bắc nồi cá lên cho khoảng 300ml nước, nêm nước màu cốt dừa, gia vị hạt tiêu, cắt ớt vào kho. Kho khoảng 15 phút thì nêm nếm lại rồi tắt bếp.
3. Cá chạch kho nghệ tươi
Cá chạch kho nghệ tươi là món ăn vô cùng quen thuộc trong những bữa cơm của gia đình Việt. Món ăn được làm từ cá chạch đồng nguyên con, nên ta có thể cảm nhận được vị thơm ngon của cá đồng tươi sống. Bạn có thể tham khảo cách nấu sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Cá chạch: 1 con
- Nghệ tươi: 1 nhánh
- Hành, ớt, sả
Các bước thực hiện món cá chạch kho nghệ tươi
- Bước 1: Cá chạch mua về sơ chế, bỏ ruột, vây và mang. Sau đó, mang cá đi chà xát với muối để loại bỏ bớt nhớt và mùi tanh.
- Bước 2: Sau khi cá đã được làm sạch thì ướp cá với nước mắm, muối, bột nêm, hành, ớt và nghệ tươi giã nhuyễn.
- Bước 3: Cho cá vào nồi và bắt lên bếp kho đến khi hơi săn lại thì cho một ít nước vào. Chờ nước cá sệt là thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá chạch mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/