Các món ngô nướng là một món ăn nhẹ được ưa chuộng bởi dễ làm, dễ ăn lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Chỉ với mấy trái ngô vàng ươm, vài loại gia vị thông dụng và công thức hướng dẫn từ Medplus ngay sau đây là bạn có thể tự ta làm ra những mẻ ngô nướng vô cùng bắt vị. Cùng bắt đầu thực hiện nhé!
Vài nét về món ngô nướng
- Vào những ngày lạnh cuối năm, khi cái se lạnh bủa vây khắp nơi làm cho người ta cảm thấy cô đơn hơn, thì những bắp ngô nướng thoảng mùi thơm chân quê mà bình dị lại khiến người ta yên lòng đến lạ. Giữa con phố tấp nập người qua lại, cô hàng ngồi bên chậu than hoa, một tay trở đều cái bắp căng tràn nhựa sữa, tay kia quạt nhè nhẹ cho than vừa đủ hồng. Xung quanh là mấy vị khách đang ngồi lúp xúp bên những chiếc ghế con con. Tiếng trò chuyện rì rầm, âm thanh lép bép của lò than, ánh lửa hồng cam cứ nhấp nháy nhảy múa liên tục… Không gian ấy thật là bình dị mà ấm áp, chứa đựng bao ký ức ngày bé của bao lớp người.
- Để có mẻ ngô nướng ngon thì không nên chọn ngô quá già hay quá non. Quã già sẽ bị cứng và dai, còn loại non thì không mẩy, lại có thể chứa nhiều sữa thành ra lại quá dẻo. Những quả ngô với cùi nhỏ, hạt tròn, có màu trắng ngà, căng sữa là những quả ngon nhất để chế biến.
- Càng lớn lên ta mới thấy cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng những thức quà quê gắn liền với ký ức thuở nào đã dần lùi vào dĩ vãng. Thỉnh thoảng bắt gặp một hàng xe đẩy ngô nướng để mua một vài quả mới nướng còn nóng hổi, ngồi nhẩn nha tách từng hạt bắp để ăn và ngắm dòng người qua lại để thấy tâm mình tĩnh lại sau bao bừa bộn lo toan của cuộc đời.
- Xin mượn một trích đoạn trong “Miếng ngon Hà Nội” của Vũ Bằng thay cho đoạn kết: “Ôi, có ai nhấm nháp mấy bắp ngô nếp thật non, nướng vừa chín đến, hãy bảo cho tôi biết có phải là nó ngọt thoang thoảng y như sữa một thôn nữ lành mạnh không? Hơn thế, nó lại âm ấm, dìu dịu, thỉnh thoảng lại gợn lên mấy cái vỏ mong mỏng, nhai kỹ có một thú kín đáo lạ cho những hàm răng cứng rắn… Ăn ngô là phải ăn thong thả, từng hạt một, nhấm nháp cẩn thận để nghe cái thú sữa ngô thấm đượm vào môi vào lưỡi mình”.
1. Các món ngô nướng – Ngô nướng kiểu Mexico
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 80g bơ, đun chảy
- 1/2 thìa cà phê bột ớt Paprika
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Vỏ 3 – 4 quả chanh xanh, bào nhỏ
- 4 bắp ngô ngọt, lột vỏ, bỏ phần râu ngô
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trộn đều bơ đun chảy, bột ớt Paprika, muối, tiêu và vỏ chanh bào nhỏ. Dùng chổi quét đều hỗn hợp trên lên toàn bộ bề mặt ngô.
- Bật lò nướng khoảng 400-450 độ F hoặc làm nóng bếp than. Phủ lại phần vỏ ngô để bao phủ lõi bắp. Khi lò nướng nóng, cho ngô vào nướng khoảng 15 phút cho bắp chín hết bên trong.
- Cho ngô nướng kiểu Mexico ra đĩa, dùng nóng.
2. Các món ngô nướng – Ngô nướng cay kiểu Jamaica
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 4 bắp ngô ngọt, lột vỏ, bỏ phần râu ngô
- 3 muỗng canh sốt mayonnaise
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt cayen
- 1 muỗng cà phê gừng tươi xắt vụn
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 1/2 muỗng cà phê bột quế nghiền
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng cà phê dừa bào vụn
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trộn đều sốt mayonnaise, bột ớt cayen, gừng tươi xắt vụn, bột cà ri, bột quế, muối, tiêu và dừa bào vụn. Dùng chổi quét đều hỗn hợp trên lên toàn bộ bề mặt ngô.
- Bật lò nướng khoảng 400-450 độ F hoặc làm nóng bếp than. Phủ lại phần vỏ ngô để bao phủ lõi bắp. Khi lò nướng nóng, cho ngô vào nướng khoảng 15 phút cho bắp chín hết bên trong.
- Cho ngô nướng kiểu Jamaica ra đĩa, dùng nóng.
3. Các món ngô nướng – Ngô nướng sốt sriracha
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 4 bắp ngô ngọt, lột vỏ, bỏ phần râu ngô
- 80 gr bơ sriracha, đun chảy
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê muối
- 2/3 muỗng cà phê ớt bột
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trộn đều bơ srirahca, mật ong, muối và ớt bột. Dùng chổi quét đều hỗn hợp trên lên toàn bộ bề mặt ngô.
- Bật lò nướng khoảng 400-450 độ F hoặc làm nóng bếp than. Phủ lại phần vỏ ngô để bao phủ lõi bắp. Khi lò nướng nóng, cho ngô vào nướng khoảng 15 phút cho bắp chín hết bên trong.
- Cho ngô nướng sốt srirahca ra đĩa, dùng nóng.
Không chỉ là những chiếc bắp ngô nướng thơm ngon thuở bé bên bếp than hồng, các món ngô nướng với những hương vị đặc trưng ở từng nơi sẽ khiến cho bạn ngạc nhiên với hương vị hấp dẫn của chúng. Hãy khám phá và cho Medplus biết về cảm nhận của bạn với các món ngô nướng này nhé.
Xem thêm
- Các món gỏi đậu rồng – Gói ghém chút thi vị cho bữa ăn
- Làm dậy mùi cả căn bếp với các món nướng từ sò lông thơm quyến rũ
- Làm mới thực đơn với món sườn bò rim mặn ngọt hấp dẫn
- Cách làm gỏi thịt bò ớt chuông lạ miệng, ăn là ghiền
Nguồn: Tổng hợp