Rất nhiều khoáng chất và vitamin, tôm luôn là nguyên liệu được các mẹ sử dụng cho bé. Hãy cùng tìm hiểu 10 cách nấu cháo tôm cho bé nhé.
Hàm lượng DHA, vitamin A, D và Omega-3 trong tôm rất cao, rất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của bé. Tuy nhiên, ở từng tháng tuổi của bé, cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm cũng có sự thay đổi nhất định và cần các mẹ nắm rõ.
Giá trị của dinh dưỡng của tôm đối với bé
6-12 tháng là giai đoạn bé bắt đầu bổ sung thêm thức ăn dặm ngoài sữa mẹ nên rất cần bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết giúp bé hay ăn, chóng lớn. Tôm chính là một trong những loại hải sản cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí não của bé. Một số dưỡng chất tuyệt vời có trong tôm có thể kể đến như:
- Vitamin A, D: Tôm có chứa khá nhiều vitamin A và vitamin D giúp bé tổng hợp được canxi, hỗ trợ cho xương chắc khỏe và phát triển chiều cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g tôm sẽ chứa 2000mg canxi. Bên cạnh đó, lượng vitamin B2 trong tôm cũng khá cao: 100g tôm sẽ cung cấp được 11.5μg vitamin B12.
- DHA: Omega-3 tiền thân quan trọng của DHA cũng có rất nhiều trong tôm. Không chỉ giúp bé phát triển trí não hiệu quả, DHA còn có tác dụng kích thích cảm giác muốn ăn, hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.
- Protein: Theo tính toán, 100g tôm thường sẽ chứa 18,4g protein. Thêm vào đó, tôm còn chứa sắt, selen giúp bé phát triển tốt hơn cũng như ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Lượng tôm cho bé theo độ tuổi
Mặc dù tôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu bé ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. Tùy theo từng giai đoạn ăn dặm và mức độ phát triển của hệ tiêu hóa mà bố mẹ điều chỉnh lượng ăn sao cho phù hợp. Thông thường, lượng đạm các bé cần ở mỗi độ tuổi là:
- Bé từ 6 tháng – 12 tháng tuổi cần 23g tôm mỗi ngày.
- Từ 7 – 12 tháng bé có thể ăn 25-30g cá, tôm (chỉ tính phần thịt) và được nấu với bột hoặc cháo. Bố mẹ lưu ý chỉ cho bé ăn 1 bữa/ ngày và 3 – 4 bữa/ tuần.
10 cách nấu cháo tôm cho bé cực đơn giản và thơm ngon
Để cân bằng dinh dưỡng cho bé, khi nấu cháo tôm hay bột tôm cho bé, bố mẹ nấu thêm các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau dền, nấm, súp lơ xanh, ngồng cải…. Dưới đây là một số cách nấu cháo tôm cho bé thơm ngon và bổ dưỡng mẹ có thể tham khảo.
1. Cháo tôm nấm, su hào
– Nguyên liệu: 20g tôm, 10g nấm, 10g su hào, 20g bột gạo.
– Cách nấu:
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Sau đó, cho tôm, nấm và su hào thái nhỏ vào xào. Khi thấy đồ xào đã săn săn, mẹ cho nước để ninh nhừ. Khi đã thấy rau củ và tôm nhừ, tắt bếp và cho bột gạo vào khuấy đều tay. Tiếp đó, đun sôi cho bột chín, nấu thành cháo. Khi cháo chín, mẹ tắt bếp, cho cháo ra bát để bé dùng.
2. Cháo tôm nấm rơm
– Nguyên liệu: 400g tôm, 200g nấm rơm, ½ bát gạo tẻ, ¼ bát gạo nếp, hành củ, hành lá, mùi.
– Cách nấu:
Gạo đem ngâm trong 20 phút cho nở rồi để ráo nước. Cho gạo vào rang đến khi se khô rồi nấu thành cháo. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn và ướp hành. Nấm rơm cắt chân, ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Bắc chảo, phi hành, cho tôm vào xào đến khi chuyển đỏ. Cháo đã chín nhừ thì cho tôm, nấm rơm vào nấu khoảng 3 – 5 phút rồi cho thêm mùi, hành vào và tắt bếp.
3. Cháo tôm khoai mỡ
– Nguyên liệu: 100g tôm, 50g khoai mỡ, 1 củ hành tím, gạo, nước dùng (nước xương gà hoặc xương lợn).
– Cách nấu:
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín. Khi khoa chín, đem tán nhuyễn. Gạo đem ngâm trong 20 phút cho nở rồi để ráo nước. Cho gạo vào rang đến khi se khô rồi nấu thành cháo.
Khi cháo chín, mẹ cho khoai mỡ, tôm vào nấu chín.
4. Cháo tôm rau dền đỏ
– Nguyên liệu: 30g tôm, 10g rau dền, 50g bột gạo.
– Cách nấu:
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Rau dền cũng rửa sạch băm nhỏ. Cho tôm và rau dền vào xào chín, đổ nước ninh nhừ rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp còn âm ấm mẹ cho bột gạo vào khuấy đều. Trong lúc khuấy, bật bếp đun sôi nhỏ lửa để bột chín hoàn toàn. Cho thêm xíu dầu ăn trẻ em hoặc dầu olive và tắt bếp, múc ra bát cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Bé 5, 6 tháng tuổi mới ăn dặm, mẹ nên lọc bỏ toàn bộ phần bã, chỉ cho bé ăn bột và nước nấu từ rau dền, tôm.ư
5. Cháo tôm cho bé 1 tuổi nấu cùng phô mai
– Nguyên liệu: 1 cốc gạo nhỏ, nước dùng (ninh từ xương lợn, gà), 150g tôm, 55g súp lơ xanh, 1 miếng phô mai, 1/4 củ hành tây.
– Cách nấu:
Gạo đem ngâm trong 20 phút cho nở rồi để ráo nước. Hành tây, súp lơ, thái miếng nhỏ xinh cho bé vừa ăn. Tôm bóc vỏ băm nhuyễn. Sau đó, xào tôm riêng và xào súp lơ với hành tây riêng.
Cho gạo vào đảo đều cùng tôm và cho thêm nước dùng gà hoặc xương lợn vào nấu chín nhừ. Khi cháo háo chín nhừ cho súp lơ xanh và hành tây vào nấu sôi. Sau khi mọi thứ đã chín, mẹ cho miếng phô mai và một ít gia vị cho bé vào. Đợi cháo sôi rồi tắt bếp.
6. Cháo tôm thịt bằm trứng gà cho bé 1 tuổi
– Nguyên liệu: 400g tôm, 1 quả trứng gà, 100g nấm rơm, 150g thịt thăn băm nhỏ, gạo nếp, gạo tẻ, hành khô, hành lá, hạt nêm.
– Cách nấu:
Cho gạo nếp và gạo tẻ ngâm trong 20 phút cho nở rồi để ráo nước. Sau đó, mẹ rang gạo lên và nấu thành cháo. Tôm, thịt thăn băm nhuyễn, ướp một ít nước mắm trẻ. Nấm băm nhỏ, trứng đập ra bát, đánh bông. Khi cháo chín cho tôm, thịt băm và nấm vào nấ chín kỹ. Sau đó cho từ từ trứng đã đánh tan vào, vừa đổ vừa khoắng để trứng tan đều. Nấu trong khoảng 1 phút cho trứng chín hẳn. Khi trứng chín, bắc ra và cho bé thưởng thức.
7. Cháo tôm cải ngồng
– Nguyên liệu: 1 nắm gạo tẻ, 100g tôm, 80g cải ngồng, 1 củ hành tím.
– Cách nấu:
Gạo đem ngâm trong 20 phút cho nở rồi để ráo nước. Cho gạo vào rang đến khi se khô rồi nấu thành cháo. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhỏ. Rau cải ngồng chỉ nhặt phần ngồng cải và lá non, rửa sạch rồi thái nhỏ. Khi cháo chín nhừ, cho cải ngồng và tôm vào nấu chín.
Lưu ý: Bé 5, 6 tháng tuổi mới ăn dặm, mẹ nên lọc bỏ toàn bộ phần bã, chỉ cho bé ăn cháo từ nước tôm ninh dừ để tránh hóc và giúp bé tiêu hóa tốt hơn.
8. Cháo tôm cà rốt
– Nguyên liệu: 100g tôm, 5 muỗng gạo tẻ, 2 muỗng gạo nếp, ½ củ cà rốt.
– Cách làm:
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo đem ngâm trong 20 phút cho nở rồi để ráo nước. Cho gạo vào rang đến khi se khô rồi nấu thành cháo. Ninh cà rốt cùng với cháo. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cháo và cà rốt chín thì cho thịt tôm vào nấu chín rồi bắc ra, cho bé thưởng thức khi còn nóng.
Lưu ý: Nếu nấu cháo cho bé mới ăn dặm, mẹ nên hấp chín cà rốt, xay nhuyễn trước khi nấu cùng cháo hay bột.
9. Cháo tôm bí đỏ cho bé
– Nguyên liệu: bí đỏ 200g, 200g tôm tươi, gạo nếp 1 nắm, hành lá, ngò.
– Cách nấu:
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Gạo đem ngâm trong 20 phút cho nở rồi để ráo nước. Cho gạo vào rang đến khi se khô rồi nấu thành cháo cùng với bí đỏ. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cháo chín nhừ cho thịt tôm vào, nấu cho chín rồi tắt bếp. Sau đó, mẹ múc ra bát cho thêm xíu hành, ngò thái nhỏ cho thơm.
Lưu ý: Với bé 6 tháng tuổi đang tập ăn dặm, nấu với bột cần xay nhuyễn tôm. Bí đỏ và tôm đều nên dùng rây lọc bỏ bã.
10. Cháo tôm rau ngót cho bé nấu cùng đậu xanh
– Nguyên liệu: gạo tám thơm, 1 thìa đỗ xanh (đậu xanh), 5 con tôm, 50g rau ngót, 1 miếng phô mai, dầu ăn cho trẻ em, hành khô, nước mắm.
– Cách nấu:
Gạo và đỗ xanh vo sạch rồi cho vào nồi nấu chín nhừ. Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn ướp chút gia vị. Làm sạch rau ngót rồi băm nhỏ. Phi thơm hành và cho tôm vào đảo cho đến khi săn lại. Khi cháo chín nhừ, cho tôm, rau ngót đã băm và phô mai vào khuấy đều, nấu thêm 1 – 2 phút sao cho chín rồi bắc ra cho bé ăn.
Lưu ý: Với các bé đang tập ăn dặm, bố mẹ có thể cho bé ăn nước với gạo để làm quen dần dần.
Xem thêm bài viết:
- Nên cho trẻ uống sữa ít béo hay sữa nguyên kem?
- Giữ cơm trưa an toàn thực phẩm cho trẻ
- Thể dục cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt
Nguồn: verywellfamily