Những gì bạn tiêu thụ trong khi mang thai là rất quan trọng. Điều đầu tiên các bác sĩ nhấn mạnh là một bữa ăn lành mạnh và tránh những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến em bé. Hãy nhớ rằng những gì bạn tiếp nhận, em bé cũng lấy nó và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.
Phụ nữ cũng được yêu cầu ăn như thể họ đang ăn hai bữa vì nhu cầu calo và chất dinh dưỡng cao hơn trước. Bạn sẽ cần bổ sung 350 đến 500 calo mỗi ngày trong hai tam cá nguyệt cuối cùng. Nếu không đạt được yêu cầu về chế độ ăn uống, sự phát triển của em bé có thể bị ảnh hưởng xấu.
Thói quen cho ăn kém cũng có thể dẫn đến các biến chứng khác, chẳng hạn như tiểu đường thai kỳ . Sẽ là tốt nhất nếu bạn rất quan tâm đến những gì tốt nhất để tiêu thụ trong thai kỳ. Bài viết này Medplus đã liệt kê mười loại thực phẩm tốt nhất nên có trong danh sách của bạn khi bạn đang mang thai.
1. Sản Phẩm Từ Sữa
Để đáp ứng nhu cầu protein bổ sung trong thai kỳ, bạn có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Chúng chứa protein chất lượng cao và cũng là một nguồn khoáng chất như canxi, phốt pho, magiê, kẽm và các vitamin B khác nhau. Một ví dụ về sản phẩm từ sữa là sữa chua Hy Lạp, có chứa hàm lượng canxi cao hơn các sản phẩm khác và những người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ được. Nó cũng chứa men vi sinh giúp tiêu hóa và giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu.
2. Cây Họ Đậu
Các nguồn protein từ thực vật như các loại đậu cũng rất cần thiết. Chúng bao gồm đậu, đậu lăng, đậu nành, đậu lăng, đậu gà và đậu phộng. Đậu cũng là nguồn giàu chất xơ, folate, sắt và canxi, là những chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ. Thiếu vitamin B9, thường được gọi là folate, có liên quan đến trẻ sơ sinh nhẹ cân và dị tật ống thần kinh. Các loại đậu là nguồn folate tuyệt vời và tiêu thụ một cốc mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu folate hàng ngày từ 65 đến 90%.
3. Khoai Lang
Khoai lang là một nguồn giàu beta-carotene, đây là một hợp chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành Vitamin A. Vitamin A rất quan trọng trong quá trình biệt hóa của hầu hết các mô và tế bào, là nhu cầu quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Điều quan trọng là tiêu thụ quá nhiều vitamin A trong thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai . Các nguồn động vật có lượng Vitamin A cao rất nguy hiểm; đó là lý do tại sao nên dùng beta carotene.
4. Cá Hồi
Axit béo omega-3 rất cần thiết trong thời kỳ mang thai và nên lấy chúng ở đâu tốt hơn là tiêu thụ cá hồi. Hầu hết phụ nữ mang thai không tiêu thụ đủ axit omega-3, có nhiều trong hải sản. Phụ nữ thường được khuyên nên giảm ăn hải sản do chứa thủy ngân, nhưng một số lại tránh hoàn toàn. Các bác sĩ khuyến cáo rằng một người có thể ăn tối đa ba loại hải sản trong một tuần để đạt được nhu cầu axit béo omega-3.
5. Trứng
Trứng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau . Một quả trứng có 77 calo, chất béo, protein chất lượng cao, và có nhiều vitamin và khoáng chất. Trứng cũng là một nguồn cung cấp choline tuyệt vời, giúp phát triển trí não và nhiều quá trình khác của cơ thể. Nếu bạn không đạt được lượng choline được khuyến nghị, nó sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi và giảm hoạt động của não.
6. Rau Lá Sẫm Màu
Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng mà phụ nữ tương lai cần, chẳng hạn như Vitamin K , C, A, canxi, kali, folate và sắt. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Rau là nguồn cung cấp chất xơ cao, do đó ngăn ngừa táo bón, thường xuyên xảy ra trong thai kỳ nếu chế độ ăn uống không được theo dõi. Ở trẻ sơ sinh, tiêu thụ rau có liên quan đến việc giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.
7. Thịt Nạc
Các nguồn cung cấp protein chất lượng cao tốt bao gồm thịt lợn, thịt bò và thịt gà. Chúng cũng giàu các chất dinh dưỡng khác như choline, sắt và các vitamin B khác cần thiết với số lượng cao trong cơ thể phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai cần lượng sắt cao do lượng máu tăng lên, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Lượng sắt thấp có liên quan đến thiếu máu, làm tăng khả năng sinh non và sinh con nhẹ cân.
8. Các Loại Ngũ Cốc
Nhu cầu calo tăng lên có thể được đáp ứng bằng cách tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt trong thai kỳ, đặc biệt là sau ba tháng đầu. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, chất xơ và các hợp chất thực vật. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin B, magiê và chất xơ tuyệt vời, những chất thường thiếu trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai.
9. Trái Cây
Trái cây là nguồn giàu chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và carbs lành mạnh. Vitamin C giúp hấp thụ sắt, điều này rất quan trọng, như đã nêu ở phần trước của bài báo. Nó cũng giúp tăng cường chức năng miễn dịch và sức khỏe làn da. Một trong những loại trái cây tốt nhất trong các loại quả mọng và bơ.
Quả mọng chứa nhiều nước và chất xơ và cũng có chỉ số đường huyết thấp. Bơ chứa các axit béo không bão hòa đơn, cũng rất quan trọng.
10. Nước
Lượng máu tăng 50% khi mang thai; do đó quá trình hydrat hóa là rất quan trọng. Uống nước cũng giúp chống táo bón, lo âu, nhức đầu, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ nhiễm trùng âm đạo thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bạn nên uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày và bổ sung các nguồn nước khác như trái cây, rau xanh và đồ uống lành mạnh.
Nguồn tham khảo: Top Ten Foods You Should Be Eating While Pregnant