Thảo quả là một trong những loại gia vị đắt nhất, bắt nguồn từ Ấn Độ, Nepal và Bhutan. Nó thường được sử dụng trong y học cổ truyền ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vì sao chúng lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Để trả lời câu hỏi này, Medplus sẽ đưa ra 11 lợi ích của thảo quả đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.
Một số thông tin về thảo quả
Thảo quả có tên khoa học là Elettaria cardamomum, hay còn gọi là bạch đậu khấu. Chúng là một loại gia vị được tìm thấy dưới dạng một quả nhỏ có hạt màu đen bên trong. Các gia vị có một hương vị rất ngọt và mặn. Cả hạt và vỏ đều có mùi thơm phong phú và thường được sử dụng trong nhiều món ăn. Đặc biệt là các món tráng miệng, những món ăn cay nóng, cũng như đồ uống thơm, cà phê và trà. Nó được coi là nữ hoàng của các loại gia vị và là một trong những loại gia vị đắt nhất, đứng thứ ba, thứ nhất và thứ hai là nghệ tây và vani.
Việc trồng thảo quả có nguồn gốc từ Ấn Độ, Nepal và Bhutan. Ở Ấn Độ, thảo quả theo truyền thống được coi là một loại thảo dược trị liệu. Và nó cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Loại quả này được cho là một phương thuốc cho táo bón, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, nôn mửa, nhức đầu, tăng huyết áp, động kinh và các bệnh tim mạch, bao gồm cả tuần hoàn kém
Thảo quả chứa một nguồn khoáng chất đáng chú ý như sắt, magie, selen, kẽm và mangan. Các chất dinh dưỡng khác có ở mức thấp hơn bao gồm canxi, kali, B-vitamin pyridoxine và vitamin C. Bạch đậu khấu cũng chứa một lượng nhỏ protein, chất xơ và axit béo chính.
11 lợi ích sức khỏe của thảo quả mà bạn cần biết
1. Tiềm năng chống ung thư
Tiềm năng chống ung thư từ lâu đã được quy cho thảo quả. Các thành phần hoạt động của nó được chứng thực bởi các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Theo một bài báo nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí EXCLI, sự kết hợp của thảo quả và quế được tìm thấy là hữu ích trong việc giảm 48% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Điều này phần lớn đều nhờ vào sự tăng cường hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể.
2. Thảo quả giúp tăng cường sức khỏe tim
Bạch đậu khấu đã được quan sát là bảo vệ chống viêm tim do nhiễm virus và đau tim. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, khi chuột bạch tạng đực được tiêm 100-200 mg chiết xuất thảo quả, đã có sự cải thiện đáng kể chứng kiến chức năng tim và thất trái của chúng. Lợi ích tiềm năng đối với huyết áp được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên người bị tăng huyết áp.
Trong một thí nghiệm trên động vật được công bố trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm Quốc tế, các enzyme chống oxy hóa từ thảo quả đã được tìm thấy để bảo vệ tim khỏi quá trình oxy hóa. Đặc biệt là kiểm soát mức cholesterol trong chế độ ăn nhiều chất béo hoặc cholesterol. Trong tình trạng béo phì do chế độ ăn nhiều carbohydrate, thảo quả được tìm thấy để giảm tăng cân và tổn thương chuyển hóa liên quan đến cơ thể.
3. Cân bằng lượng đường trong máu
Thảo quả góp phần chống lại bệnh tiểu đường và điều hòa chuyển hóa glucose và insulin. Những phát hiện này sau khi nghiên cứu trước đó xác định các hợp chất trong thảo quả có thể thúc đẩy chuyển hóa glucose và insulin khỏe mạnh.
Theo một nghiên cứu năm 2017, thảo quả có thể cải thiện tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa ở phụ nữ mắc bệnh mỡ máu cao, thừa cân và béo phì.
4. Tâm trí và thư giãn
Bạch đậu khấu được cho là sở hữu đặc tính chống trầm cảm. Tinh dầu của nó được sử dụng trong liệu pháp chống căng thẳng. Ngoài ra, chiết xuất thảo quả làm giảm các triệu chứng lo âu giống PTSD ở động vật. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh học của Saudi sử dụng thảo cho chuột khi mang thai. Kết quả của chúng cho thấy việc học tập, trí nhớ và hành vi được tăng cường. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu để xác định lợi ích của thảo quả đối với các loại hành vi khác.
5. Thảo quả tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa
Bạch đậu khấu đã được sử dụng theo truyền thống trong Ayurveda, y học Trung Quốc và hệ thống Unani như một phương thuốc cho các vấn đề tiêu hóa. Chiết xuất methanolic từ thảo quả là thành phần giúp kiểm soát các khó chịu đường tiêu hóa như axit, đầy hơi và co thắt dạ dày. Một lợi ích tương tự đã được quan sát từ một loại thảo quả khác. Cardamom cũng được tìm thấy có khả năng chống lại Helicobacter pylori. Vi khuẩn liên quan đến loét dạ dày bởi một nghiên cứu được công bố trong Nghiên cứu Phyt Trị liệu.
6. Đặc tính kháng khuẩn
Trái ngược với các phương pháp điều trị bằng thảo dược cổ xưa chống lại vi khuẩn có hại. Các loại kháng sinh thông thường hiện đại đã được tìm thấy để tạo ra các tác dụng phụ như ức chế các vi khuẩn sinh học thân thiện quan trọng sống trong ruột. Mặc dù các loại gia vị như thảo quả có thể không mạnh như nhau. Nhưng chúng chỉ ức chế các vi khuẩn truyền nhiễm, không có lợi cho men vi sinh.
Trong nhiều thiên niên kỷ, thảo quả được cho là có đặc tính chống nhiễm trùng. Lý thuyết này đã được thử nghiệm trong các thí nghiệm với chiết xuất của nó. Các loại dầu từ thảo quả có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của một số vi khuẩn. Đặc biệt là các vi khuẩn nguy hiểm thường xuyên gây ngộ độc thực phẩm. Các nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích tiềm năng của nó là chống lại nhiễm trùng kháng sinh.
7. Đặc tính chống co thắt và chống viêm
Một số hợp chất thảo quả có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Bao gồm cả những chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy những đặc tính này bảo vệ khi cơ thể của bạn bị viêm và stress oxy hóa. Đây là những kết quả của trọng lượng và chế độ ăn uống không lành mạnh.
8. Thảo quả giúp chăm sóc răng miệng
Bạch đậu khấu đã được sử dụng trong Ayurveda và y học cổ truyền Trung Quốc để đối phó với các vấn đề răng miệng trong nhiều thế kỷ. Nghiên cứu đã xác minh sự hiện diện của các đặc tính chống vi trùng trong thảo quả. Chúng nhắm vào các vi khuẩn phổ biến liên quan đến sâu răng và các vấn đề răng miệng khác. Và nó cũng là một thành phần trong nước súc miệng được sử dụng để ngăn ngừa mảng bám răng.
9. Thảo quả cải thiện sức khỏe hô hấp
Thảo quả đã cho thấy tiềm năng tích cực chống lại hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc mở khí quản kín ở động vật thí nghiệm. Cũng như bảo vệ chống lại tổn thương do hít phải trong phổi của chuột.
10. Tuần hoàn máu
Trong các liệu pháp truyền thống như liệu pháp mùi hương, thảo quả được cho là cải thiện lưu thông máu đến phổi. Do đó nó được sử dụng cho các triệu chứng hen suyễn và viêm phế quản. Liệu pháp thảo quả cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng trong một nghiên cứu ở người. Một lợi ích được cho là nhờ vào việc tăng cường máu và do đó lưu thông oxy trong cơ thể.
Chiết xuất gia vị được tìm thấy có các thành phần có thể bảo vệ máu khỏi tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến các vấn đề như đau tim và đột quỵ.
11. Ngăn ngừa buồn nôn và nôn
Theo truyền thống, thảo quả đã được sử dụng như một phương thuốc cho chứng buồn nôn. Nó có thể có thể làm dịu cảm giác buồn nôn và thôi thúc nôn. Liệu pháp mùi hương với việc hít phải dầu của nó đã được chứng minh trong nghiên cứu để giảm buồn nôn do hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, tiêu thụ bột bạch đậu khấu đã được quan sát để làm giảm mức độ nghiêm trọng của buồn nôn và nôn trong thai kỳ, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Y tế Dự phòng.
Kết luận
Những lợi ích sức khỏe của thảo quả bao gồm bảo vệ đường tiêu hóa, kiểm soát cholesterol, đặc tính chống ung thư, giảm các vấn đề về tim mạch và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Nó rất hữu ích để chữa các vấn đề về tiêu hóa, bệnh răng miệng và nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm thận và lậu.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/herbs-and-spices/health-benefits-of-cardamom.html