Mè đen là loại hạt nhỏ, màu đen, có vị khá béo. Tuy nhỏ, nhưng mè đen mang lại rất nhiều tác dụng cho trẻ. Cùng tìm hiểu 11 tác dụng của mè đen với trẻ sau nehs!
1, Mè đen là gì?
Hạt mè đen hay còn gọi là vừng đen là loại hạt được người Việt dùng phổ biến trong loại hạt này có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan….. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công dụng của hạt mè đen.
2. Gía trị dinh dưỡng trong hạt mè đen
Hạt mè đen rất giàu chất dinh dưỡng. Chỉ cần 2 muỗng canh (14 gram) hạt mè đen chứa :
Lượng calo: 100
Protein: 3 gram
Chất béo: 9 gram
Carbs: 4 gram
Chất xơ: 2 gram
Canxi: 18% giá trị hàng ngày (DV)
Magiê: 16% của DV
Photpho: 11% của DV
Đồng: 83% của DV
Mangan: 22% của DV
Sắt: 15% của DV
Kẽm: 9% của DV
Chất béo bão hòa: 1 gram
Chất béo không bão hòa đơn: 3 gram
Chất béo không bão hòa đa: 4 gram
3, Tác dụng của mè đen với trẻ
3,1 Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm các loại tổn thương tế bào khác nhau trong cơ thể bé. Một loại tổn thương tế bào mà chất chống oxy hóa được cho là bảo vệ chống lại stress oxy hóa. Stress oxy hóa dài hạn có thể góp phần vào sự phát triển của nhiều tình trạng mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
3,2 Giảm nguy cơ ung thư
Theo Dr.Ronald DePhino, Điều tra viên chính, Trung tâm Ung thư M.D.Anderson, Houston, vừng tìm thấy trong hạt vừng được tìm thấy để bảo vệ gan chống lại thiệt hại do các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, hạt rất giàu chất xơ, lignans (tăng cường tế bào) và phytosterol (phytochemical), có thể bảo vệ bạn chống lại sự phát triển của ung thư ruột kết. Tác dụng của mè đen với trẻ sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, mẹ hãy bổ sung cho bé nhé!
3,3 Giảm táo bón và khó tiêu
Bé nhà bạn có bị triệu chứng táo bón hay khó tiêu? Đừng lo, tác dụng của mẹ đen với trẻ sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề này. Bác sĩ Amol Ghosh từ N.R.S. Nhà y tế ở Kolkata, nói, Hạt mè đen có thể giúp chữa táo bón do hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng axit béo không bão hòa. Dầu được tìm thấy trong hạt có thể bôi trơn ruột của bạn, trong khi chất xơ trong hạt giúp cho nhu động ruột trơn tru. Những hạt này cũng giúp dọn sạch giun trong đường ruột của bạn và cải thiện quá trình tiêu hóa. Nghiền hạt hoặc ngâm chúng qua đêm có thể giúp hạt dễ tiêu hóa hơn.
3,4 Ổn định huyết áp
Hạt vừng đen rất giàu magiê giúp ngăn ngừa tăng huyết áp. Chất béo không bão hòa đa và hợp chất sesamin có trong dầu mè được biết là giữ mức huyết áp trong tầm kiểm soát.
3,5 Có thể thúc đẩy tóc và da khỏe mạnh
Dầu hạt mè thường có trong các sản phẩm dành cho tóc và da, như xà phòng, dầu gội và kem dưỡng ẩm. Do đó, bạn có thể tự hỏi liệu ăn hạt mè đen cũng tốt cho tóc và sức khỏe của da.Trong khi một số nghiên cứu đã trực tiếp kiểm tra cách ăn hạt vừng đen ảnh hưởng đến tóc và da, thì hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng được biết đến để khuyến khích tóc và da khỏe mạnh.
3,6 Để xương chắc khỏe hơn
Theo bác sĩ Gargi Sharma, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Aayna ở Delhi, Loãng xương là tình trạng xương mỏng manh với khả năng dễ bị gãy xương. Khối lượng xương có xu hướng giảm sau tuổi 35, và mất xương xảy ra nhanh hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Hạt vừng đen có nhiều canxi và kẽm mà xương của bạn chắc khỏe.
3,7 Nguồn chất xơ tốt
Ba muỗng canh (30 gram) hạt vừng chưa nấu cung cấp 3,5 gram chất xơ, chiếm 12% lượng tiêu thụ hàng ngày. Vì lượng chất xơ trung bình ở Hoa Kỳ chỉ bằng một nửa RDI, nên ăn hạt vừng thường xuyên có thể giúp tăng lượng chất xơ của bé. .
Chất xơ nổi tiếng trong việc hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, bằng chứng ngày càng tăng cho thấy chất xơ có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, béo phì và tiểu đường tuýp 2
3,8 Có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt vừng có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính cao – vốn là yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Hạt vừng bao gồm 15% chất béo bão hòa, 41% chất béo không bão hòa đa và 39% chất béo không bão hòa đơn.
Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn so với chất béo bão hòa có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3,9 Nguồn dinh dưỡng Protein thực vật
Hạt vừng cung cấp 5 gram protein cho mỗi 3 muỗng canh (30 gram). Các quá trình vỏ và rang làm giảm oxalat và phytates – các hợp chất cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu protein của bé. Protein rất cần thiết cho bé, vì nó giúp xây dựng từ cơ bắp đến hormone.
3,10 Có thể làm giảm viêm
Hạt vừng có thể chống viêm. Viêm lâu dài, mức độ thấp dẫn đến tình trạng như béo phì và ung thư, bệnh tim và thận. Điều này có thể là do Sesamin, một hợp chất có trong hạt mè.
3,11 Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Hạt vừng là một nguồn tốt của một số chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ thống miễn dịch của bạn, bao gồm kẽm, selen, đồng, sắt, vitamin B6 và vitamin E. Ví dụ, cơ thể bé cần kẽm để phát triển và kích hoạt một số tế bào bạch cầu nhận biết và tấn công các vi khuẩn xâm nhập.
4, Cách dùng hạt mè đen
Hạt mè đen có thể dễ dàng được chế biến thành sữa hoặc bột tahini, và dầu hạt mè đen có thể được sử dụng giống như bất kỳ loại dầu nào khác.
Chiết xuất hạt mè đen cũng có thể được mua dưới dạng dầu hoặc bổ sung ở dạng viên nang. Hiện tại không có khuyến nghị nào liên quan đến việc chiết xuất hạt mè đen bao nhiêu, vì vậy, tốt nhất nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng các chất bổ sung này.
Chúng có thể dễ dàng được rắc lên các món salad, rau, và các món mì và cơm. Thậm chí có thể sử dụng trong các món nướng.
Qua những tác dụng của mè đen với trẻ, Medplus.vn hi vọng bé nhà bạn sẽ được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, và mẹ sẽ hiểu rõ tác dụng của mè đen để có nhiều lựa chọn hơn cho bé nhé!
Xem thêm:
- Gợi ý 4 món ăn ngon nhất từ mè đen mà ai ăn cũng ghiền
- Sữa mè đen và 6 lợi ích tuyệt vời khó bỏ qua
- TOP món ăn từ mè đen cho bà bầu giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn
Nguồn: Tổng hợp