Hạt húng quế là một thực phẩm truyền thống và được thiết lập ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là một loại hạt có hàm lượng dưỡng chất cao, rất tốt cho cơ thể. Trong bài viết này, Medplus sẽ đưa ra một số công dụng của hạt húng quế đối với sức khỏe mà bạn cần biết.
Hạt húng quế là gì?
Hạt húng quế là hạt của cây húng quế, còn được gọi là Thánh Joseph Joseph Wort. Nó còn có tên khoa học là Ocimum basilicum. Cây húng quế là một trong những loại thảo mộc nổi tiếng nhất thế giới, và được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, hạt của cây này thường bị bỏ qua, mặc dù có nồng độ phong phú của các hợp chất mạnh mẽ. Các thành phần hoạt động của nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Một số hoạt chất chính trong hạt húng quế là chất xơ, sắt, protein, chất phytochemical, hợp chất polyphenolic, directionin, vicentin và các chất chống oxy hóa mạnh khác.
Có nhiều loại húng quế, bao gồm cả các giống lai cũng thường được tính là húng quế. Điều này bao gồm các giống như tulsi, húng quế Thái, húng chanh và húng thánh. Lưu ý rằng đây là những hạt từ cây húng quế ngọt. Hạt của loài húng quế đó thường không được tiêu thụ. Hạt húng quế hoàn toàn màu đen và hình giọt nước khi khô, có kích thước gần bằng hạt chia. Mặc dù những hạt giống này không phổ biến, nhưng lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng đã gây ra sự gia tăng phổ biến. Chúng có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe tự nhiên và trực tuyến.
Công dụng của hạt húng quế đối với sức khỏe
1. Chăm sóc da
Hạt húng quế có nồng độ chất chống oxy hóa và flavonoid ấn tượng. Chúng có khả năng cải thiện sức khỏe của da và kích thích sự phát triển của các tế bào mới. Chất chống oxy hóa chống lại tác động của các gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa và cuối cùng dẫn đến đột biến tế bào, dẫn đến nếp nhăn, đốm đồi mồi và nhược điểm. Sử dụng thường xuyên những hạt này hoạt động như một chất chống lão hóa. Nó làm giảm sự xuất hiện của các vết và sẹo liên quan đến tuổi.
2. Hạt húng quế có tác dụng chăm sóc tóc
Hạt này một lượng đáng kể chất sắt và các chất chống oxy hóa khác nhau. Chúng có thể kích thích sản xuất tóc và ngăn ngừa rụng tóc sớm. Chất sắt giúp lưu thông máu đến da đầu. Nó cũng giúp trong sự phát triển của tóc mạnh từ các nang. Ở phụ nữ bị thiếu sắt, bổ sung sắt thường được khuyến nghị để điều trị rụng tóc. Hạt này cung cấp một sự thay thế tự nhiên cho những viên thuốc này. Các chất chống oxy hóa trong những hạt này cũng sẽ giúp ngăn ngừa viêm và stress oxy hóa trên da đầu. Đây là một trong những lý do chính dẫn đến rụng tóc.
3. Giảm cân
Hạt húng quế rất giàu chất xơ, có tác dụng làm đông phân và khiến bạn cảm thấy no. Điều này ngăn ngừa ăn quá nhiều và ăn vặt giữa các bữa ăn. Hơn nữa, khi những hạt này được tiêu hóa, chúng có thể phình to gấp 20 lần kích thước ban đầu của chúng, làm bạn no và thỏa mãn cơn thèm ăn. Điều này giúp bạn tránh những món ăn nhẹ chứa nhiều calo dễ dàng hơn nhiều.
4. Hạt húng quế có tác dụng giảm mức cholesterol
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt húng quế ngọt có liên quan trực tiếp đến việc giảm mức LDL hoặc cholesterol xấu. Điều đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và lắng đọng mảng bám trong động mạch. Điều này cũng sẽ làm giảm căng thẳng cho tim và giảm khả năng đau tim và đột quỵ. Tác dụng giảm cholesterol của hạt húng quế có thể liên quan đến chất xơ hòa tan mà chúng chứa, giúp cơ thể liên kết và loại bỏ cholesterol.
5. Kiểm soát huyết áp
Basil được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị một loạt các bệnh mãn tính, bao gồm cả tăng huyết áp. Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Hypertension Research cho thấy húng quế có ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid và tiểu cầu. Do đó, mức tiêu thụ của nó có thể giúp kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu khác về hiệu quả của các loại thảo mộc tự nhiên trong điều trị tăng huyết áp. Cho thấy tác dụng này đối với một trong những thành phần thiết yếu của basil, eugenol. Nó giúp bằng cách chặn các kênh canxi.
6. Hạt húng quế giúp tăng cường sức khỏe xương
Với một loạt các khoáng chất trong hạt này bao gồm sắt, kali, đồng, canxi, mangan và magiê, ăn những hạt này một cách thường xuyên sẽ giúp cải thiện mật độ xương. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Nó giúp bạn luôn trẻ trung và khỏe mạnh khi có tuổi. Một nghiên cứu cho thấy các chất chiết xuất từ rau mùi tây, húng quế và rau diếp xoăn bảo vệ xương chống lại glucocorticoid gây ra ở chuột.
7. Ngăn ngừa bệnh
Nhiều nghiên cứu cho thấy tính chất kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống ung thư của hạt này. Có một lượng vitamin A đáng chú ý và các chất chống oxy hóa khác trong hạt húng quế. Các chất này có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính trên cơ thể. Điều này sẽ giảm áp lực lên hệ thống miễn dịch của bạn. Đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng và bệnh lý khác nhau. Bệnh mãn tính cũng được gây ra bởi sự dư thừa các gốc tự do trong cơ thể, được chống lại bằng cách bổ sung chế độ ăn uống với hạt húng quế.
8. Hạt húng quế giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Chiết xuất của những hạt này có thể có tác dụng trị đái tháo đường. Nó được sử dụng để giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các biến chứng liên quan như rối loạn chức năng gan, bệnh thận đái tháo đường và ức chế miễn dịch.
9. Hiệu ứng làm mát
Ở nhiều nước châu Á, hạt húng quế nổi tiếng với tác dụng làm mát cho cơ thể, vì chúng có thể giúp giữ nhiệt độ lạnh của đồ uống và về cơ bản làm dịu dạ dày. Những hạt này được tiêu thụ phổ biến bởi những người bị sốt và các tình trạng viêm khác, trong đó hiệu ứng làm mát này có vẻ rõ rệt nhất.
10. Làm giảm căng thẳng
Một thí nghiệm kéo dài 30 ngày trên thỏ cho thấy tác dụng giảm căng thẳng của húng quế khi ăn thường xuyên, nhờ đặc tính chống oxy hóa của nó. Tiêu thụ thường xuyên hạt húng quế có thể giúp giảm các cơn trầm cảm. đặc biệt là giúp tăng cường tâm trạng và giảm mức độ hormone căng thẳng.
11. Hạt húng quế có tác dụng cải thiện tầm nhìn
Với lượng vitamin A đáng chú ý, hạt húng quế được khuyên dùng cho những người bị suy giảm thị lực hoặc những người có mức độ oxy hóa cao. Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong võng mạc. Nó ngăn ngừa sự phát triển của đục thủy tinh thể và làm chậm thoái hóa điểm vàng.
12. Giảm đau
Loại hạt này có tác dụng làm giảm đau khá nhanh. Nó ngăn chặn sự giải phóng các hợp chất gây viêm và cytokine. Các hoạt chất trong những hạt này đóng vai trò tích cực trong nhiều tình trạng sức khỏe phổ biến. Một nghiên cứu được công bố hạt này có hoạt tính chống viêm khớp nổi bật nhờ đặc tính chống viêm của nó.
Kết luận
Hạt húng quế có những lợi ích sức khỏe đáng chú ý, bao gồm tác dụng cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ nỗ lực giảm cân, chăm sóc da và tóc, điều chỉnh lượng đường trong máu, làm mát cơ thể, giảm căng thẳng, xây dựng xương chắc khỏe, hạ huyết. áp lực, cải thiện thị lực, giảm viêm, giảm cholesterol và ngăn ngừa nhiễm trùng nhất định.
Nguồn tham khảo