Cây mù tạc là một loại cây phổ biến được sử dụng trong ẩm thực của nhiều nơi trên thế giới. Bởi nó không chỉ tạo vị cay nồng cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Hãy cùng Medplus tìm hiểu rõ về những tác dụng của cây mù tạt đối với sức khỏe.
Một số thông tin về cây mù tạc
Cây mù tạt là một loại rau họ cải đa năng thuộc họ Brassica. Nó tương tự như bông cải xanh và cải bắp. Có nguồn gốc từ các khu vực ôn đới của châu Âu. Nó là một trong những cây trồng được trồng sớm nhất trong khu vực. Trong hàng ngàn năm, cây mù tạt được trồng khá phổ biến ở Bắc Phi, Châu Á và Châu Âu giống như một loại thảo mộc. Nó thậm chí còn phổ biến trong người Hy Lạp và La Mã cổ đại.
Hiện nay, mù tạt được trồng ở hơn 21 quốc gia với hoạt động sản xuất chính ở Châu Âu, Nepal, Canada, Ukraine và Ấn Độ. Do hương vị và tính chất trị liệu của nó, việc sử dụng mù tạt khá phổ biến trên toàn cầu với khoảng 700 pound được tiêu thụ hàng năm.
Nó là một thực vật đa diện với nhiều loại khác nhau. Ba biến thể trong số các giống này – cụ thể là mù tạt trắng, mù tạt đen và mù tạt nâu, đã trở nên phổ biến hơn các loại khác. Chúng được trồng đại trà và sử dụng cho hoa non của chúng thân, lá và hạt. Mù tạt trắng có vị nhẹ hơn và thường được sử dụng trong việc chuẩn bị gia vị mù tạt vàng nổi tiếng của Mỹ. Mù tạt đen phổ biến vì hương thơm và hương vị mạnh mẽ. Trong khi mù tạt nâu cũng được sử dụng để chuẩn bị mù tạt Dijon cay nồng.
Thành phần dinh dưỡng của cây mù tạt
Cây mù tạt mang lại toàn bộ các thành phần hữu ích thông qua các bộ phận khác nhau. Hạt giống của cây là nguồn khoáng chất phong phú như canxi, magiê, phốt pho và kali, theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA. Cùng với điều này, nó là một nguồn tốt của folate chế độ ăn uống và vitamin A là tốt.
Rau mù tạt, hoặc lá của cây mù tạt, là một nguồn khoáng chất tuyệt vời bao gồm kali, canxi, magiê và phốt pho. Ngoài một lượng chất xơ lành mạnh, nó còn chứa vitamin A, K và đặc biệt là vitamin C, cũng như folate (B9).
Tác dụng sức khỏe của cây mù tạc mà bạn cần biết
1. Thuộc tính chống ung thư
Là thành viên của gia đình Brassica, hạt của nó chứa một lượng lớn chất phytonutrients. Chúng có tên là glucosinolates có thể chứng minh giá trị chống lại các bệnh ung thư khác nhau như bàng quang, ruột kết và ung thư cổ tử cung. Glucosin bị phá vỡ để tạo thành isothiocyanate với sự trợ giúp của các enzyme myrosinase có trong mù tạt.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human & Experimental Toxicology. Hạt mù tạt có tiềm năng hóa học và bảo vệ chống lại tác dụng độc hại của chất gây ung thư. Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng bột hạt mù tạt giàu allyl isothiocyanate có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang.
2. Cây mù tạt làm giảm triệu chứng của bệnh vẩy nến
Các hạt mù tạt nhỏ có hiệu quả chống lại bệnh vẩy nến. Đó là một rối loạn tự miễn viêm mãn tính. Các nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của hạt mù tạt như một chất chống viêm. Và là một phần của phương pháp điều trị bệnh vẩy nến trong tương lai.
3. Giảm viêm da tiếp xúc
Hạt mù tạt cung cấp cứu trợ điều trị trong viêm da tiếp xúc. Nghiên cứu điều tra đã gợi ý rằng tiêu thụ hạt của nó trong các mô hình động vật giúp chữa lành các triệu chứng liên quan đến viêm da tiếp xúc như chữa lành các mô và giảm sưng tai. Điều này có ý nghĩa tích cực để giảm đau ở người.
4. Cây mù tạc giup cải thiện sức khỏe tim mạch
Dầu mù tạt là một lựa chọn thịnh soạn khi chọn dầu ăn. Các nghiên cứu được thực hiện để đánh giá tác dụng của nó đối với những bệnh nhân nghi ngờ bị đau tim. Và đã cho thấy kết quả tích cực liên quan đến việc giảm tỷ lệ rối loạn nhịp tim, giảm mở rộng tâm thất và đau ngực liên quan đến nó. Các đặc tính bảo vệ tim mạch của dầu mù tạt có thể được quy cho sự hiện diện của axit béo omega-3 trong số các thành phần hữu ích khác. Nghiên cứu ban đầu này hứa hẹn cho các nghiên cứu trong tương lai kiểm tra hạt mù tạt và ý nghĩa tim mạch của nó.
5. Cứu trợ từ rối loạn hô hấp
Trong y học dân gian, hạt mù tạt đã được đánh giá cao về tác dụng chữa bệnh trong việc chữa các vấn đề về cảm lạnh và xoang. Nó được coi là một thuốc thông mũi và thuốc trừ sâu tuyệt vời, giúp làm sạch chất nhầy trong đường dẫn khí.
6. Cây mù tạt điều trị Aches và Pains
Poultice, hoặc thạch cao, được làm từ hạt mù tạt cũng giúp giảm đau và co thắt. Mù tạt có đặc tính rubefacient. Do đó khi được sử dụng như một thạch cao có tác dụng giảm đau. Một lời khuyên quan trọng khác cần lưu ý ở đây là thạch cao mù tạt có tác dụng làm ấm hơn và có thể gây phồng rộp nếu bôi trực tiếp lên da trần. Để tránh điều đó, nên sử dụng một tấm vải lanh giữa da và thạch cao.
7. Chống độc
Trong y học dân gian, người ta cho rằng hạt mù tạt có phẩm chất bảo vệ cảm xúc. Do đó chống lại tác động của chất độc đối với cơ thể. Một thuốc sắc được làm bằng hạt của nó giúp làm sạch cơ thể. Đặc biệt là nếu ngộ độc gây ra bởi ma túy hoặc uống quá nhiều rượu.
8. Cây mù tạt chống nấm chống giun đũa
Một số nguồn tin cho rằng đặc tính chống vi khuẩn của hạt mù tạt đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa các tổn thương do giun đũa gây ra. Áp dụng tại chỗ một hỗn hợp bột làm từ hạt mù tạt trên da sạch được rửa bằng nước ấm giúp làm dịu các triệu chứng liên quan đến giun đũa.
9. Chăm sóc da và tóc
Cây mù tạt phục vụ như là một trợ giúp làm đẹp tuyệt vời là tốt. Lá hẹ luộc với dầu mù tạt được cho là giúp kích thích tóc mọc khỏe mạnh. Hạt mù tạt có thể rang trong dầu mè hoặc dầu dừa. Điều này làm phong phú thêm dầu rây và làm cho nó trở thành một phương pháp trị mụn hiệu quả để thúc đẩy một làn da rõ ràng hơn.
10. Cây mù tạt có tác dụng chữa bệnh đối với thần kinh
Trong y học dân gian, cây mù tạt được coi là có tính chất truyền cảm hứng nhiệt độ cao. Chúng được cho là có lợi cho một số cá nhân bị tổn thương thần kinh. Nó giúp kích thích quá trình chữa bệnh bằng cách khơi dậy các xung động. Đặc biệt là có tác dụng tiếp thêm sinh lực cho các dây thần kinh.
11. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Lá mù tạt cũng có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt mù tạt có thể có lợi trong việc giảm thiệt hại do căng thẳng oxy hóa liên quan đến căn bệnh mãn tính này. Một nghiên cứu khác đã kiểm tra việc sử dụng dầu mù tạt. Thấy rằng nó có thể giúp giảm mức độ protein glycosyl hóa và glucose huyết thanh. Nó giúp giảm peroxid hóa lipid và cũng kích thích chuyển hóa glucose.
12. Cây mù tạt có khả năng hạ cholesterol
Lá của cây mù tạt có sức mạnh giảm cholesterol rất lớn. Các nghiên cứu đã chỉ ra mù tạt có khả năng tuyệt vời để liên kết axit mật trong đường tiêu hóa. Từ đó tạo điều kiện dễ dàng đào thải các axit này ra khỏi cơ thể. Các axit mật thường bao gồm cholesterol. Vì vậy cuối cùng quá trình liên kết giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.
13. Làm giảm các triệu chứng mãn kinh
Rau mù tạt có thể chứng minh giá trị cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Magiê, cùng với canxi, khuyến khích sức khỏe của xương và ngăn ngừa mất xương liên quan đến mãn kinh. Nó giúp bù lại hàm lượng magiê thấp trong xương và cùng với chế độ ăn uống lành mạnh. Do đó giúp giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.
Lưu ý: Mù tạc có một số tác dụng phụ nho nhỏ. Vậy nên bạn phải thật thận trọng khi sử dụng nó. Có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.
Kết luận
Các bộ phận khác nhau của cây mù tạt đã được chứng minh là có lợi trong một loạt các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Điều này bao gồm giảm đau nhức cơ bắp cho đến viêm da trong số những người khác. Nó cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư và tiểu đường. Trong y học dân gian, nó cũng được coi là có phẩm chất chống độc, phát huy tác dụng chữa bệnh trên dây thần kinh và giúp duy trì sức khỏe của tim.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/herbs-and-spices/mustard.html