Rượu vang đỏ là loại thức uống có cồn được yêu thích nhất hiện nay. Loại rượu này có thể mang lại những công dụng hữu ích cho cơ thể của người tiêu dùng. Hãy cùng Medplus khám phá 14 lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ mà bạn cần biết.
Một số thông tin về rượu vang đỏ
Những lợi ích sức khỏe của vang đỏ đã phân biệt nó với nhiều loại đồ uống khác. Không giống như các loại rượu khác, rượu vang không thêm đáng kể vào lượng calo. Trên thực tế, nó giúp kiểm soát tình trạng béo phì của bạn. Tiêu thụ rượu vang dẫn đến mức cholesterol LDL thấp hơn, có tác động tích cực đến tim. Nó cung cấp một nguồn chất chống oxy hóa phong phú bao gồm flavonoid và polyphenol. Nghiên cứu đã chỉ ra resveratrol là một yếu tố tích cực trong phòng chống ung thư. Rượu vang đã được chứng minh là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và là một chất mạnh mẽ để ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Rượu vang đỏ cũng có thể hỗ trợ trong việc giảm nguy cơ phát triển sỏi mật và sỏi thận. Nó đóng một vai trò trong việc cải thiện sức đề kháng chung đối với các chất gây dị ứng. Các chất chống oxy hóa từ rượu vang là thành phần của một số công thức mỹ phẩm cao cấp. Một liều hàng ngày của một lượng rượu vừa phải có thể thực sự làm việc kỳ diệu cho cơ thể.
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ
1. Tiềm năng chống ung thư
Rượu vang này được cho là một nguồn phong phú của các hợp chất phenolic như resveratrol. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa và đã được quan sát là hữu ích trong việc chống ung thư, theo Viện Ung thư Quốc gia.
Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Gene cũng cho rằng vang đỏ có thể hữu ích trong việc ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư. Nghiên cứu tương tự cũng nêu bật tác dụng mạnh mẽ hơn của rượu. Nó giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào, so với rượu vang trẻ hơn.
2. Rượu vang đỏ giúp cải thiện trí nhớ
Nghiên cứu gần đây cho thấy resveratrol được tìm thấy trong vang đỏ và nho đỏ có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ liên quan đến tuổi. Ở tuổi trung niên, nó cũng có thể giúp tăng cường chức năng tâm trạng.
3. Khả năng bảo vệ tim mạch
Theo những phát hiện của tạp chí Nature, rượu vang đỏ ức chế sự tổng hợp của endothelin-1. Nó là một protein chịu trách nhiệm cho việc tích tụ chất béo dọc theo thành mạch máu dẫn đến xơ vữa động mạch. Rượu vang cũng có hàm lượng Procyanidin cao. Đây là một loại phenol có vai trò trong quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại) và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
4. Rượu vang đỏ có đặc tính chống viêm
Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng các phenol được tìm thấy trong vang đỏ ngăn chặn sự kết tụ tiểu cầu. Do đó chống lại các huyết khối có thể làm tắc nghẽn lớp lót bên trong của các mạch máu. Nó có đặc tính làm loãng máu và đạt điểm cao hơn aspirin về mặt này. Aspirin thường được dùng như một biện pháp phòng ngừa các cơn đau tim.
5. Khả năng bảo vệ thần kinh
Resveratrol trong rượu vang cũng đóng vai trò bảo vệ thần kinh. Nó tăng cường sự thoái hóa của các mảng bám có thể gây ra bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, nó cũng phản ánh sự thoái hóa của các tế bào thần kinh liên quan đến tuổi.
6. Rượu vang đỏ có tác dụng trì hoãn lão hóa
Trường Y Harvard khuyên dùng một liều resveratrol hàng ngày để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn.
7. Giảm các biến chứng tiểu đường
Rượu vang ngăn ngừa các biến chứng do căng thẳng oxy hóa trong khi khởi phát bệnh đái tháo đường. Điều này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
8. Rượu vang đỏ giúp tăng cường sức khỏe xương
Hàm lượng silicon cao của vang đỏ đảm bảo tăng cường mật độ xương. Nó cũng có thể hoạt động như một chất bảo vệ sức khỏe xương ở phụ nữ mãn kinh, do các phytoestrogen có trong nó. Estrogen thường được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone cho phụ nữ mãn kinh.
9. Giúp quản lý tăng huyết áp
Một thành phần rượu vang đỏ là provinol. Chất này có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp thiếu hụt Nitric Oxide (NO) synthase.
10. Rượu vang đỏ làm giảm nguy cơ sỏi thận
Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard cho thấy sự xuất hiện của sỏi mật giảm ở những người uống một lượng rượu vang vừa phải mỗi ngày. Rượu vang sẽ làm giảm tỷ lệ sỏi thận khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
11. Giảm thiểu các phản ứng dị ứng
Rượu vang đỏ đã được chứng minh là làm giảm bớt dị ứng ở một số cá nhân. Đặc biệt, loại rượu này giúp tăng khả năng chống lại các chất gây dị ứng.
12. Rượu vang đỏ có đặc tính lợi tiểu
Giống như các loại đồ uống có cồn khác, rượu có đặc tính lợi tiểu. Việc này sẽ loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể khi đi tiểu.
13. Đóng góp cho mỹ phẩm
Resveratrol được tìm thấy trong rượu vang cũng đã được chứng minh là làm giảm sẹo do phóng xạ và là thành phần của nhiều sản phẩm và ứng dụng mỹ phẩm.
14. Rượu vang đỏ giúp chăm sóc răng miệng
Theo một nghiên cứu gần đây, vang đỏ và chiết xuất hạt nho có khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng.
Lời cảnh báo: Rượu vang đỏ có thể rất có lợi khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nhưng khi tiêu thụ quá mức nó thực sự có thể gây tử vong cho sức khỏe của bạn.
Kết luận
Những lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ đã làm cho nó trở thành một trong những loại đồ uống có cồn được yêu thích nhất trong những năm gần đây. Nó có thể giúp ngăn ngừa các điều kiện từ bệnh tim mạch đến ung thư. Một số ưu điểm khác của rượu vang bao gồm ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, chống lại quá trình lão hóa và kiểm soát tăng huyết áp.
Nguồn tham khảo