Khô bò hay thịt bò khô là một sản phẩm của thịt bò tươi. Với các loại gia vị tẩm ướp nổi bật như quế, cam thảo, đinh hương, thảo quả,… Khô bò thấm đượm hương thơm của các loại gia vị thảo mộc, vị đậm đà, độ ngọt mặn vừa phải, dai nhưng không cứng. Khô bò thường được dùng như một món ăn vặt hay món nhắm cùng với rượu hay bia. Có lẽ vì thế mà ít người trong chúng ta biết đến các món gỏi từ khô bò phải không nào. Vị thịt bò đậm vị, ngon miệng ăn cùng món gỏi giòn sần sật, rau thơm thơm ngát cùng vị nước mắm chua ngọt thật thích.
Còn chần chừ gì mà không trổ tài ngay với các món gỏi từ khô bò cùng với Medplus nào!
Khô bò
- Khô bò hay thịt bò khô là thịt bò tươi đem ướp gia vị phù hợp rồi sấy khô ở khoảng 70 độ C. Đôi khi người chế biến mang hỗn hợp thịt tẩm ướp này đi muối hoặc phơi nắng. Sau khi đạt đến độ khô hoàn chỉnh, sản phẩm sẽ là những dải khô bò mỏng có màu nâu sẫm, hương vị đậm đà và có thể giữ lâu ngày mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.
- Khô bò ngon nhất là khi được chế biến từ bắp đùi sau của bò. Các gia vị tẩm ướp có thể gồm quế, cam thảo, thảo quả, vỏ quýt, ớt, gừng, hạt tiêu, rượu, tỏi,… Thịt dùng làm khô bò ngày nay được sấy khô bằng lò lửa để tạo hơi nóng và quạt để hút khí ẩm. Hai yếu tố gió và nhiệt độ nóng làm thịt khô lại trước khi vi khuẩn có cơ hội len lỏi vào làm hư thối thịt.
- Giống như thịt bò tươi, thịt bò khô sau khi được chế biến vẫn rất giàu protein với khoảng 25%. Protein cung cấp dinh dưỡng, tác động cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Các chất dinh dưỡng khác có thể kể đến là vitamin B12, kẽm, sắt, selenium, niacin, vitamin B6… Những chất này giúp cơ thể duy trì và tăng trưởng cho cơ thể, hình thành máu và chức năng não bộ cũng như tái tạo hệ thần kinh.
Các món gỏi từ khô bò – Gỏi đu đủ xanh khô bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đu đủ xanh 700 gr
- Khô bò 300 gr
- Đậu phộng 30 gr
- Húng quế 1 cây
- Tỏi 3 tép
- Ớt 2 trái
- Giấm 2 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 4 1/2 muỗng canh
- Đường trắng 1 1/2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Đu đủ gọt vỏ, bổ đôi và bỏ hết hột. Đổ nước lạnh, ít đá lạnh và nước cốt của một quả chanh vào một thau sạch. Bào đu đủ rồi cho vào thau (cách này làm đu đủ ra bớt mủ và vẫn giữ được độ giòn).
- Sau khi bào hết đu đủ thì tiếp tục ngâm thêm 15 phút rồi vắt cho đu đủ ráo nước. Trông tô lớn trộn đều: 3 tép tỏi băm nhỏ, 2 trái ớt băm nhỏ, 2.5 muỗng canh giấm, 4.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước là nước trộn gỏi.
- Cho đu đủ vào đĩa, cắt khô bò thành sợi rải lên trên, cho đậu phộng rang giã nhỏ, lá húng quế vào rồi chan nước trộn gỏi chua ngọt vào cho vừa ăn. Có thể ăn kèm với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm sẽ rất ngon miệng.
Các món gỏi từ khô bò – Gỏi xoài xanh khô bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Khô bò 100 gr
- Xoài xanh 2 trái
- Lá bạc hà 10 gr
- Đậu phộng rang 10 gr
- Ớt 2 trái
- Đường trắng 5 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Gọt vỏ xoài xanh rồi bào sợi. Cho xoài xanh trộn cùng 2 muỗng cà phê đường, để trong 15 phút cho đường ngấm vào xoài giúp xoài bớt chua và thấm hơn, gỏi xoài kho bò sẽ ngon hơn.
- Rửa sạch lá bạc hà và rau húng quế. Băm nhỏ lá bạc hà, lá húng quế. Cắt nhỏ ớt trái.
- Pha nước mắm trộn gỏi với tỉ lệ 1 muỗng canh nước mắm: 1 chén nhỏ nước sôi để nguội : 1 muỗng canh đường : 1 muỗng canh giấm. Tuỳ chỉnh theo khẩu vị mà điều chỉnh, gỏi xoài sẽ vừa miệng hơn.
- Trộn đều xoài cùng lá bạc hà và húng quế. Cho gỏi xoài trộn ra đĩa, bày thịt bò khô lên trên, khi ăn thì rưới nước mắm lên và trộn đều. Vậy là hoàn thành cách làm gỏi xoài khô bò siêu ngon rồi đấy.
Các món gỏi từ khô bò – Gỏi củ kiệu khô bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Khô bò: 50g
- Củ kiệu: 100g
- Dưa leo: 100g
- Rau húng lủi: 1ít
- Đậu phộng, hành tỏi phi
- Tỏi băm, ớt băm, ớt sợi
- Muối, đường, nước mắm, giấm gạo lên men
Cách thực hiện
- Củ kiệu cắt nhỏ, ướp với 1/2m đường, để thấm. Dưa leo bỏ ruột, dùng dao răng cưa cắt dưa leo thành thanh dài 5cm, bản 0,5cm, ướp với 1 muỗng cà phê đường.
- Khô bò xé nhỏ. Rau húng lủi rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng, giã dập.
- Pha nước trộn: trộn đều 1,5 muỗng canh giấm gạo lên men với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tỏi, ớt băm.
- Trộn đều củ kiệu, khô bò, dưa leo và rau húng lủi với nước trộn gỏi. Cho gỏi củ kiệu ra dĩa, rắc đậu phộng, hành tỏi phi và ớt cắt sợi lên trên.
Các món gỏi từ khô bò – Gỏi su hào cà rốt khô bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Su hào 1 củ
- Khô bò 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Đậu phộng 50 gr
- Giấm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Ớt 2 trái
- Chanh 1 trái
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Sơ chế
- Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Sau đó, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê giấm vào, trộn đều sau 2 phút thì vắt bỏ nước.
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ giã nhỏ vừa phải. Khô bò xé sợi vừa ăn.
Cách thực hiện
- Hòa nước trộn gỏi gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 trái chanh, sao có vị chua ngọt là được.
- Tiếp theo cho su hào và cà rốt vào tô, thêm khô bò và đậu phộng vào. Đổ chén nước trộn gỏi vừa pha vào tô gỏi. Dùng đũa trộn đều hoặc có thể đeo găng tay nylon trộn đều lên.
- Sau đó ra sống ăn kèm rửa sạch cho tiếp vào, cũng trộn đều. Cuối cùng bày ra đĩa, thêm ớt trái và thưởng thức!
Lưu ý khi ăn khô bò
- Khi mua thịt bò khô, bạn nên lựa chọn các cơ sở có tên tuổi để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Không chọn những sản phẩm không có bao bì, thành phần chứa nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe. Bạn cũng đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm nhé, không nên mua hay sử dụng nếu chúng đã hết hạn.
- Cũng như nhiều loại thực phẩm khác, khô bò nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Bạn chỉ nên sử dụng loại thực phẩm này 2-3 lần một tuần, mỗi lần ít hơn 100gr nhé.
- Nếu bạn đang mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, bệnh về thận hay tiêu hóa thì nên cân nhắc trước khi sử dụng khô bò. Cách tốt nhất là nên hỏi ý kiến của chuyên gia để giữ gìn sức khỏe của bản thân.
Thật không ngờ là nguyên liệu ta dùng để ăn vặt thường ngày có thể chế biến thành các món gỏi từ khô bò thật hấp dẫn. Với sự kết hợp từ các loại rau củ, bạn vừa có thể bổ sung chất xơ và khoáng chất mà vừa ngon miệng nữa.
Hãy chia sẻ công thức này tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn nhé. Và cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng hằng ngày.
Xem thêm
- Cách làm bò hấp sả lá dứa thơm ngon cho dịp cuối tuần
- Ứa nước miếng với cách làm sườn bò nướng trái thơm ngon ngất ngây
- Đổi thực đơn cho cả nhà với món lẩu đuôi bò ngon mê ly
- Cách làm mực xào đậu hà lan – vừa giữ dáng lại đẹp da
Nguồn: Tổng hợp