Đậu hà lan là một thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của bạn. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về chúng chưa? Hàm lượng dinh dưỡng chúng mang lại là gì? Lợi ích chúng cung cấp cho sức khỏe của chúng ta ra sao? Hãy cùng Medplus tìm hiểu loại đậu phổ biến này nhé!
Thông tin chung về đậu hà lan
Đậu hà lan là một loại thực phẩm thuộc họ đậu. Nó có hình tròn, màu xanh và có kích thước khá nhỏ. Tuy có vẻ ngoài nhỏ nhắn, nhưng nó lại sở hữu lượng dinh dưỡng khổng lồ. Theo các chuyên gia, loại đậu này có thể được coi là ngôi nhà chung của các chất dinh dưỡng. Điều này khiến nó trở thành một thành phần bắt buộc trong chế độ ăn uống của bạn.
17 tác dụng của đậu hà lan đối với sức khỏe
1. Giúp giảm cân
Nhiều người vẫn thắc mắc: “Ăn đậu hà lan có béo không?” Câu trả lời là không. Đây là một loại thực phẩm ít chất béo và ít calo. Do đó, chúng được sử dụng trong cả chế độ ăn kiêng lẫn không ăn kiêng. Chúng giúp kiểm soát cân nặng của bạn một cách hiệu quả. Loại đậu này có lượng calo tương đối thấp khi so sánh với đậu đũa và các loại đậu khác.
2. Ngăn ngừa ung thư dạ dày
Những thành phần của đậu hà lan có khả năng ngăn ngừa các bệnh khủng khiếp như ung thư dạ dày. Hàm lượng polyphenol có trong chúng giúp ngăn ngừa loại bệnh này.
3. Tăng khả năng miễn dịch
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đậu hà lan ngăn ngừa một số phản ứng trong cơ thể. Các phản ứng này có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng. Chúng là nguồn phong phú của nhiều khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, đồng, mangan,…. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn.
4. Chống lão hóa
Đậu hà lan cũng hữu ích trong việc chống lão hóa da. Các chất chống oxy hóa có trong nó như flavonoid, catechin, epicatechin, carotene, alpha carotene,… rất hữu ích trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa của làn da của bạn. Đồng thời, nó có xu hướng cung cấp ánh sáng tự nhiên cho da.
5. Ngăn ngừa loãng xương
Đặc tính chống viêm của đậu hà lan cùng với tác dụng của chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa loãng xương. Đôi khi viêm có thể rất khó để xử lý. Tuy nhiên, nó được xử lý tốt bởi các chất chống oxy hóa có trong đậu hà lan.
6. Phòng chống bệnh Alzheimer và viêm khớp
Vitamin K có trong đậu hà lan giúp bạn phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng như Alzheimer, và viêm khớp. Ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, việc sử dụng chúng thường xuyên sẽ hạn chế tổn thương tế bào thần kinh trong não. Ngoài ra, loại đậu này còn được coi là nguồn vitamin K tốt nhất.
7. Điều chỉnh lượng đường trong cơ thể
Hàm lượng chất xơ và protein cao trong đậu hà lan làm cho quá trình tiêu hóa đường chậm hơn. Chúng không chứa bất kỳ loại đường bổ sung như đường trắng hoặc hóa chất. Do đó, nó cho phép điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể. Protein trong đậu đóng vai trò rất quan trọng trong hành động này.
8. Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
Vỏ đậu tươi được coi là một nguồn axit folic tuyệt vời. Folates là vitamin tổng hợp B cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA bên trong tế bào. Các nghiên cứu cho thấy rằng đủ lượng thực phẩm giàu folate ở các bà mẹ đang mang thai sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, đậu hà lan rất tốt cho phụ nữ đang mang thai và sức khỏe của em bé mới sinh.
9. Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong đậu hà lan làm cho chúng trở thành một chất hỗ trợ tiêu hóa tốt. Chất xơ cũng cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể nói chung nhờ vào cách cải thiện tiêu hóa.
10. Cải thiện thị giác
Đậu hà lan có đủ lượng flavonoid chống oxy hóa như lutein, carotenes, zea-xanthin cũng như vitamin A. Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe của màng nhầy, da và thị lực.
11. Giúp da săn chắc
Đậu hà lan là một nguồn vitamin C dồi dào có liên quan đến việc sản xuất collagen, do đó giúp giữ cho làn da của chúng ta săn chắc. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Do đó, ăn thực phẩm giàu vitamin C như loại đậu này sẽ cho phép làn da của bạn chống lại tác hại oxy hóa.
12. Chống viêm
Đậu hà lan có chứa các chất dinh dưỡng thân thiện với da như vitamin B6, vitamin C và folate (axit folic). Những chất dinh dưỡng này có thể chống viêm một cách hiệu quả và chữa lành các tổn thương gốc tự do. Từ đó, giữ cho làn da của bạn săn chắc và trở lại bình thường.
13. Điều trị Chiblains
Chilblains là sưng và viêm ngón tay và ngón chân do nhiệt độ lạnh trong mùa đông. Loại đậu này là một phương thuốc tự nhiên cho chilblains. Đối với mục đích này, đun sôi đậu hà lan trong nước. Sau đó trộn 1 muỗng cà phê dầu mè với nước này và cho ngón tay của bạn vào đó một lúc. Điều này sẽ làm giảm đáng kể sưng, viêm và khó chịu.
14. Giúp da trắng sáng
Bạn có thể luộc một ít đậu hà lan và xay để tạo thành hỗn hợp sệt. Áp dụng điều này trên khắp cơ thể và khuôn mặt của bạn. Sử dụng chúng như một loại mặt nạ sẽ cung cấp cho bạn một làn da sáng.
15. Làm dịu vết bỏng
Để làm dịu cảm giác nóng rát, bạn có thể xay đậu hà lan tươi và đắp lên vùng bị cháy.
16. Bảo vệ mái tóc chắc khỏe
Đậu hà lan là một nguồn vitamin B tốt như folate, vitamin B6 và vitamin B12. Những vitamin này hỗ trợ việc tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào cơ thể. Bao gồm cả da đầu, nang và tóc đang phát triển của bạn. Thiếu các vitamin này có thể gây rụng, chậm tăng trưởng hoặc tóc yếu dễ bị gãy.
17. Ngăn ngừa rụng tóc
Vitamin C là một khoáng chất quan trọng. Nó có liên quan đến sự hình thành collagen cần thiết cho các nang tóc để phát triển tối ưu. Ngay cả những thiếu sót nhỏ của vitamin này cũng có thể dẫn đến tóc khô, dễ gãy rụng.
Đậu hà lan là một thực phẩm phổ biến bởi độ ngon miệng và có thể biến thành nhiều món ăn đa dạng. Hơn nữa, tác dụng của đậu là lan cũng rất hữu ích đối với cơ thể. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn để có một làn da trắng sáng, một mái tóc chắc khỏe và một sức khỏe khỏe mạnh nhé! Và bạn cũng đừng quên theo dõi các thông tin bổ ích khác tại Medplus.
Nguồn tham khảo: https://www.stylecraze.com/articles/amazing-benefits-of-peas/#gref